phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

21/10/2018 - 09:02

Rượu vang đang xâm nhập vào thế giới ẩm thực châu Á dù nó đã hiện diện trong lịch sử đồ uống hàng nghìn năm nay. Vì mới nên tất bỡ ngỡ với rất nhiều người. Và cũng tựa như sự xuất hiện của bất cứ “của ngon vật lạ” không bình thường nào, cứ không biết tới đâu bạn hãy hỏi tới đó.

Sau đây là vài câu hỏi cho bạn về rượu vang trong vai khách hàng, người tiêu dùng, giới bình dân và cả cho dân đang học hỏi để trở thành chuyên nghiệp. Thêm một kiến thức về những gì chung qunah ta cũng không thừa, bởi dù muốn dù không một lúc nào đấy có thể bạn sẽ cầm một lý vang trên tay và tò mò muốn biết về chúng.

phunu8-kien-thuc-ruou-vang-khong-hieu-thi-hoi-hinh-anh 4

1. Rượu vang nào có lợi cho sức khỏe?

Dưới đây là 3 đặc điểm của loại rượu vang có lợi cho sức khỏe. Đó là:

> Không quá ngọt, không có hoặc có rất ít Carb, tức đường.

> Có độ cồn thấp chỉ từ 12,5% ABV trở xuống.

> Chứa nhiều hợp chất polyphenol bao gồm tannin, sắc tố, hương vị, chất resveratrol, đặc biệt là chất procyanidins ngăn cản các mảng cholesterol bám vào thành mạch. Những loại rượu vang làm từ các giống nho giàu chất này có thể kể đến là Tannat Uruguay, Sagrantino Umbria, Petite Sirah California hay Marselan. Chúng thường có màu đậm hơn, có hương vị trái cây, a-xít và độ nhăn nhẳn đắng từ tannin. 

phunu8-kien-thuc-ruou-vang-khong-hieu-thi-hoi-hinh-anh 5

2. Về tuổi thọ của vang?

Phần lớn rượu vang ta thấy xếp trên kệ nhà hàng không có tuổi thọ lâu. Vang đỏ hàng ngày có tuổi thọ chừng 5 năm, còn vang trắng và vang hồng thọ khoảng 2, 3 năm. Ở rượu vang đỏ nhiều tuổi màu trông sẽ sánh hơn, mức tannin và độ a-xít cao hơn. Loại rượu có tuổi thọ cao này chứa chừng 20% chất cồn. Barolo và Bordeaux là hai loại vang đỏ để càng lâu càng ngon.

Rượu vang trắng không phải là rượu có màu trắng thực sự mà thiên về màu vàng. Khi chuyển sang màu nâu có nghĩa là rượu đã bị ô-xy hóa và không còn tốt. Màu vàng tái nhạt là điểm nổi bật khi rượu đạt độ trưởng thành. Vang trắng, màu càng trong, độ a-xít và độ ngọt cao, tuổi thọ càng cao. Một số loại như Sauternes và Tokaji có tuổi thọ 50 năm trở lên.  

phunu8-kien-thuc-ruou-vang-khong-hieu-thi-hoi-hinh-anh 6

3. Có phải rượu vang nào cần bình chiết ấy?

Có nhiều loại rượu vang, mà khi cần đến bình sang chiết, thời gian rượu nằm trong bình lâu mau khác nhau, từ 15 phút đến 3 giờ, còn trung bình cần khoảng 40 phút. Chẳng hạn rượu vang đỏ nặng có độ tannin cao nên cần thời gian lâu hơn. Khi rót cần để rượu tiếp xúc đủ các thành trong của bình chiết, và đảo cho rượu lên đến cổ bình để có thêm nhiều ô-xy trong rượu.

Mỗi loại rượu cần từng loại bình sang chiết thích hợp. Vang đỏ đậm như Cabernet Sauvignon, Petite Sirah, Tannat, Monastrell, Tempranillo… dùng bình có đáy rộng. Vang đỏ đậm vừa như Merlot, Sangiovese, Barbera, Dolcetto… dùng loại bình có kích cỡ trung bình. Vang đỏ nhẹ như Pinot Noir, Beaujolais… dùng bình từ nhỏ đến trung bình được ướp lạnh. Rượu vang trắng và vang hồng không cần đến bình sang chiết, nhưng nếu muốn có thể dùng bình nhỏ được ướp lạnh.  

phunu8-kien-thuc-ruou-vang-khong-hieu-thi-hoi-hinh-anh 7

4. Làm gì khi được tiếp viên trình rượu vang trong nhà hàng?

Khi nhân viên nhà hàng trình cho bạn chai rượu vang và đọc tên loại rượu là họ chủ ý kiểm tra kỹ xem nó có đúng là thứ rượu vang bạn đặt uống, không bị nhầm lẫn. Thế nên đừng nhút nhát mà bối rối về chuyện này.

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nhiệt độ rượu. Kẻ ra dáng sành sỏi sẽ kiểm tra bằng lấy tay đặt ngoài chai. Rượu vang trắng nhẹ, vang hồng và vang sủi thường được phục vụ ở khoảng từ 4,4°C đến 15,5° C. Vang trắng nặng và rượu đỏ nhẹ uống ngon ở nhiệt độ 10° C đến 15° C. Còn vang đỏ đậm cần ở từ 15° C đến 18,3° C.

Vang rót ra ly, bạn đừng nhấp mà chỉ lắc đảo rượu, nhìn và ngửi. Nếu có mùi trái cây thơm mát chứ không phải mùi mốc, mùi chua giấm, thì là vang tốt, bạn không cần trả lại. Chỉ trả lại chai rượu vang khi chất rượu tệ xét về mặt kỹ thuật, hoặc thuần túy là bạn không thích loại vang mà nhân viên phục vụ trình ở bàn.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày