phunu8_news_0.png

You are here

16/11/2019 - 14:46

Cặp song sinh chào đời trong bọc ối còn nguyên có hình trái tim, một bé nặng 3kg, bé còn lại nặng 2,9kg. Đây là trường hợp hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/80.000 ca sinh trên thế giới.

Ngày 15/11, bác sĩ Đỗ Tiến Dũng - khoa Sản, Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) - cho biết bệnh viện này vừa tiến hành mổ bắt con cho sản phụ L.T.L. lấy ra cặp song sinh còn nguyên trong bọc ối hình trái tim.

Theo hồ sơ bệnh án, sản phụ mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Trong quá trình mang thai, sản phụ bị ngứa toàn thân nên các bác sĩ thường xuyên theo dõi. Khi thai được 35 tuần tuổi, gia đình đề nghị mổ lấy thai.

Tuy nhiên, sau khi thăm khám, bác sĩ đã động viên sản phụ kéo dài thời gian hết mức có thể để các em bé phát triển ổn định hơn.

Khi thai được 37 tuần tuổi, căn cứ vào sức khỏe của mẹ và thai nhi, các bác sĩ quyết định mổ sinh. Trong quá trình mổ, kíp mổ đã lấy ra một bọc ối còn nguyên vẹn hình trái tim.

hai-be-gai-song-sinh-chao-doi-nam-tron-trong-boc-dieu-hinh-trai-tim.jpg
Cặp song sinh chào đời trong bọc ối còn nguyên có hình trái tim
 

Theo bác sĩ Dũng, thông thường khi mổ dao sẽ làm vỡ bọc ối. Tuy nhiên trong trường hợp của sản phụ này, bọc ối có cấu tạo dai hơn bình thường.

Sau gần một tiếng thực hiện, các bác sĩ lấy ra 2 bé gái có cân nặng lần lượt là 3kg và 2,9kg. Sau sinh, sức khỏe của mẹ con sản phụ ổn định, hiện đang được tiếp tục chăm sóc tại bệnh viện.

Các bác sĩ cho biết, màng ối là một màng mỏng, trong suốt và rất dai, bao bọc toàn bộ buồng ối và dây rốn, có tác dụng bảo vệ thai. Trước khi sinh, màng ối sẽ được xé nếu chưa vỡ tự nhiên trước đó. Khi màng ối chưa rách, thai nhi không thể ra ngoài được.

Tuy nhiên, có một số ít thai nhi chào đời với màng ối còn nguyên vẹn. Nguyên nhân có thể do màng ối dày và dai hơn bình thường, hoặc tầng sinh môn của mẹ dãn hay quá nhão.

Trường hợp song sinh đủ tháng vẫn nằm nguyên trong bọc ối rất hiếm gặp trong sản khoa, với tỷ lệ khoảng 1/80.000 ca sinh trên thế giới.

Theo phunuonline.com.vn

Tin mới trong ngày