phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

01/10/2017 - 19:30

Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM vừa tiếp nhận cứu chữa kịp thời một cô gái trẻ bị biểu hiện bệnh tiểu đường cấp tính, đường huyết tăng 10 lần.

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) sáng 1-10 cho hay nơi đây vừa tiếp nhận, cứu chữa một trường hợp còn trẻ nhưng bộc phát bệnh tiểu đường cấp nguy hiểm. Bệnh nhân là một cô gái 34 tuổi ngụ tại TP HCM. 

Trước đó, trưa 24-9, bệnh nhân vào cấp cứu trong tình nôn ói, lơ mơ, dấu mất nước trầm trọng. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy đường huyết rất cao gấp gần 10 lần giá trị bình thường (52.09 mmol/L), đến mức tạo ra các chất nguy hiểm cho cơ thể (xê-tôn máu, a-xít quá nhiều trong máu…) làm giảm pH máu nặng, tình trạng có thể dẫn đến tử vong nếu bệnh nhân không được can thiệp điều trị kịp thời.

Trước tình trạng nguy cấp này, bệnh nhân được tiêm truyền Insulin khẩn cấp với số lượng lớn (đây là một chỉ định cho người có vấn đề về đường huyết), bù dịch, điện giải... Sau 12 giờ điều trị, sức khỏe bệnh nhân dần cải thiện, tỉnh táo, có thể nói chuyện, đường huyết trở về bình thường và được kiểm soát trong giới hạn cho phép.

phu_nu_8-duong-huyet-tang-10-lan-co-gai-suyt-chet.jpg
Bệnh nhân qua nguy kịch sau khi được kiểm soát đường huyết trở lại bình thường
 

Theo ThS-BS Võ Tuấn Khoa, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115, việc kiểm tra đường huyết trong các trường hợp này giúp nhanh chóng phát hiện sớm đái tháo đường, tránh biến chứng nặng hôn mê. "Các triệu chứng đau bụng và nôn ói ở người trẻ có thể là dấu hiệu nặng của đái tháo đường mới xuất hiện" - BS Khoa cảnh báo.

Trước đó, cô gái này bỗng dưng đau bụng, nôn ói, mệt mỏi, được đưa vào một bệnh viện tuyến quận và sức khỏe tạm ổn sau 2 ngày điều trị. Tuy nhiên, sau khi uống nước cam, chị bắt đầu nôn ói nhiều hơn, cảm giác mệt, tri giác lơ mơ, đường huyết tăng cao và được chuyển gấp đến Bệnh viện Nhân dân 115.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày