phunu8_news_0.png  banner.jpg

09/02/2018 - 07:55

Tim mạch là căn bệnh càng đoán sớm được để đề phòng trước càng tốt. Theo các nhà khoa học, vài bộ phận cơ thể như tóc, tai cũng góp phần vào dự đoán có lợi ấy.

Trong cuộc sống, bệnh tật và cơ thể luôn phát triển cùng nhau. Thế nên, một vài bộ phận cơ thể vẫn lặng lẽ tiết lộ tình trạng sức khỏe của chúng ta và các thông tin tiềm ẩn này ngày càng nhiều. Theo bác sĩ Harlow Gale, tóc và tai, qua ngoại hình của chúng, cũng có những tiếng nói riêng về mặt yếu, mặt khỏe của tim mạch.

phunu8-doan-benh-tim-mach-tu-toc-tai-hinh-anh 4

Theo chuyên gia Hale, cứ nhìn lên đỉnh đầu của một anh đàn ông người ta có thể dự báo về rủi ro bộc phát bệnh tim. Khi ranh giới tóc lùi dần về phía sau theo thời gian, ít thì gọi là sói và nhiều gọi là hói, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ cao, thấp tùy mức độ chàng ta mất tóc. Một cuộc khảo sát tiến hành với 22.000 nam giới cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim mạch của người bị hói cao hơn 9% so với người có tóc đầy đủ. Điều không may là phạm vi hói càng rộng thì nguy cơ mắc bệnh tim sẽ tăng lên từ 23% đến 36%.

phunu8-doan-benh-tim-mach-tu-toc-tai-hinh-anh 5

Hình dáng đôi tai cũng góp tiếng nói về nguy cơ bệnh tim. Một trong những dấu hiệu bệnh dễ dàng quan sát được qua đôi tai là nếp gấp trên dái tai nghiêng khoảng 45% hướng về hai vai. Những người có dạng dái tay hơi khác thường này có nguy cơ mắc bệnh tim tương đối cao. Đây không phải là chuyện nói vui vơ theo tướng số, mà thực tế đó là kết quả của một phương pháp khảo sát mãi đến năm 1973 mới được công nhận. Bác sĩ Gale cho biết, qua hơn 30 cuộc nghiên cứu được thực hiện về nếp gấp trên dái tai, đã chứng tỏ phương pháp này giúp dự đoán rủi ro mắc bệnh tim dễ dàng hơn các yếu tố như tuổi tác, chứng béo phì, mỡ máu cao hay lười vận động. Một nhóm chuyên gia trường đại học đã theo dõi liên tục 260 bệnh nhân trong phòng bệnh khoa tim mạch của mình suốt 10 năm. Kết quả cho thấy, xác suất mắc bệnh tim mạch của người có nếp gấp ở dái tai kiểu kể trên cao hơn 33% so với những người dái tai không có nếp gấp. Còn ở những người mà cả hai dái tai đều có nếp gấp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng gấp bội.

phunu8-doan-benh-tim-mach-tu-toc-tai-hinh-anh 6

Cuối cùng, ráy tai cũng là một dấu hiệu nữa cho thấy một người có khỏe về tim mạch hay không. Ráy tai thường được chia làm hai loại. Ráy tai ướt màu nâu và dính có chứa khoảng 50% chất béo và protein là 20%. Ráy tai khô, có màu xám và cứng, chứa 18% chất béo và 43% protein. Tất cả đều do yếu tố di truyền quyết định. Một nghiên cứu được tiến hành từ Nhật Bản cách đây nhiều năm đã phát hiện ra rằng, người có ráy tai ướt dễ có khả năng mắc bệnh thuyên tắc động mạch cao hơn những người có ráy tai khô. Đó là bởi họ có mức độ apolipoprotein B cao hơn. Đây là một loại protein đi kèm với các phân tử cholesterol LDL (xấu), tác nhân gây ra xơ vữa vành mạch. Tuy phát hiện này vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cảnh báo những ai thường có ráy tai ướt, rất có thể đây là một dấu hiệu của nguy cơ bị một căn bệnh nào đó.

Nhiệt Kế

(Theo Reader’s Digest)


 


 

Tin mới trong ngày