phunu8_news_0.png  banner.jpg

11/12/2020 - 12:45

Không phải rời khỏi giường nghe có vẻ như là được thảnh thơi nằm thư giãn, nhưng thật ra điều này lại có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ tổn hại cơ, xương đến xuất hiện các vết loét khó chịu

Về mặt thể chất, với tình trạng “đại lãn” nằm ì trên giường lâu ngày như vậy, hầu hết các cơ và xương sẽ bị phá vỡ trong khoảng sáu tháng đến một năm, cộng thêm việc xuất hiện lở lói đặc biệt ở da gọi là các vết loét trên giường. Đó là về sinh lý, còn về tâm thần, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến nguy cơ bị lo lắng và trầm cảm cao. 43% người Mỹ từng thú nhận nằm lâu thấy mệt mỏi, không muốn hoạt động gì, dần dần kiệt sức.

phunu8-dieu-gi-se-xay-ra-neu-nguoi-ta-cu-nam-mai-tren-giuong-hinh-anh 4

Ai cũng đã một lần mơ tưởng sẽ được nằm mãi trên giường chẳng phải động tay động chân làm việc gì, miễn là chung quanh nệm đã sẵn thức ăn, chăn gối và mọi thú giải trí. Mộng ước này thực ra là một sai lầm khủng khiệp. Lâu lâu ta hay có những ngày Chủ nhật lười biếng, hoặc  trường hợp ốm đau bất đắc dĩ phải dưỡng bệnh trên giường. Thoạt nghe thì thấy không ảnh hưởng gì lắm, nhưng thực sự sẽ sớm nhận ra ngay những tác động không tốt đến sức khỏe.

Này nhé! nếu người ta không bắt đầu vận động trở lại sau khoảng 24 giờ nằm ì, phổi là cơ quan đầu tiên sẽ lãnh chịu hậu quả. Trọng lực không còn kéo trì chúng xuống đúng vị trí bình thường nữa nên phần dưới phổi sẽ co lại làm khó cho sự lưu thông của chất nhờn bên trong. Có thể ta sẽ không cảm thấy gì khác lạ trong tình trạng này, nhưng sự thực vì dịch nhớt bị mắc kẹt, phổi sẽ nhiễm trùng dẫn đến viêm sưng. Đó là lý do vì sao các bác sĩ yêu cầu những người nằm trên giường nghỉ ngơi nên thỉnh thoảng ngồi dậy và ho.

phunu8-dieu-gi-se-xay-ra-neu-nguoi-ta-cu-nam-mai-tren-giuong-hinh-anh 5

Nếu kéo dài một tuần, vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Bình thường, cơ và xương nâng đỡ trọng lượng cơ thể giúp nó khỏi bị hại dưới tác động của trọng lực. Nhưng trong tư thế nằm chúng như “thất nghiệp”, không có việc làm. Và cái gì lâu không được sử dụng, tất sẽ bị thoái hóa, biến mất. Mỗi tuần nằm trên giường sẽ đánh mất đi khoảng 1% mật độ xương, khiến xương giòn và dễ gãy hơn. Chính vì thế mà các phi hành gia, những người thường vận động trong không gian vô trọng lực suốt nhiều tháng, phải tập thể dục ít nhất hai giờ mỗi ngày và nạp nhiều can-xi.

Trong cùng tuần đó, ta cũng mất thêm 1% khối lượng cơ nữa, đặc biệt là ở đùi, mông và vai do không sử dụng đến. Thông thường, nhóm cơ này sẽ hấp thu đường từ máu để cung cấp năng lượng hoạt động, nhưng do 10 ngày nghỉ ngơi trên giường, quá trình này sẽ chậm lại. Hậu quả là tất cả lượng đường không dùng đó có thể tích tụ trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường týp 2. Sang tuần thứ hai, các vết loét khó chịu được gọi là bedsores bắt đầu phát triển trên các phần cơ thể như hông, xương cụt hay mắt cá chân do bị xương ép vào quá lâu. Áp suất từ đó liên tục ngăn chặn dòng chảy của máu, giết chết các tế bào da, thậm chí có thể xé toạc các lớp biểu bì, mô, làm lộ cả xương và cơ.

phunu8-dieu-gi-se-xay-ra-neu-nguoi-ta-cu-nam-mai-tren-giuong-hinh-anh 6

Chỉ sau hai tuần, khối lượng cơ đã bị giảm mất 10%. Càng có ít cơ, càng ít oxy và do đó lưu lượng máu càng kém. Thế là, sau một tháng nằm chết dí trên giường, tim sẽ bơm máu kém đi 30% mỗi nhịp, ít oxy lưu thông qua cơ thể, người ta ngày dần cảm thấy mệt mỏi dù thực sự họ đang nghỉ ngơi không vận động làm gì hại sức. Nếu không lo ngồi dậy sớm rời khỏi giường, họ đừng hòng dễ dàng đứng dậy trở lại. Bởi sau 6 tháng, 1 năm, hầu hết hệ cơ đã tiêu, xương quá yếu và dễ gãy, khó thể chịu được sức nặng cơ thể, rồi tim cũng không đủ khỏe để làm việc gì nữa.

Chưa hết, nằm ườn trong phòng nhiều tháng nhìn chằm chằm vào cùng một bức tường, cùng một điểm trên trần nhà, có những trải nghiệm giống nhau ngày này qua ngày khác, sức khỏe tâm thần, tức bộ não cũng gánh chịu hệ lụy. Một nghiên cứu về phụ nữ mang thai cho thấy việc nằm nghỉ trên giường lâu khiến họ cảm thấy bị cô lập, mất kiểm soát, như bị giam cầm. Từ đó làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm. Trong bệnh viện, các nhân viên y tế luôn cố gắng xoay người bệnh nhân cứ hai giờ một lần và khuyến khích họ thực hiện các bài tập trên giường để tim và cơ hoạt động. Thế nên, không có gì sai với một buổi sáng Chủ nhật lười biếng, miễn là bạn thức dậy và vận động trước khi ngày thứ Hai điểm.

Nhiệt Kế

(Theo businessinsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày