phunu8_news_0.png

07/12/2018 - 16:52

Hãy xem bạn đã làm sạch các loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày thế nào nhé?

Làm sạch thực phẩm, rửa thực phẩm là khâu rất quan trọng trong việc sử dụng và chế biến thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Thế nhưng không phải việc làm sạch là cứ bật vòi nước và rửa đâu nhé, có những loại thực phẩm cần có sự chú ý riêng:

Rau củ loại thường và loại đông lạnh

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-1.jpg

Rau củ đông lạnh thực sự giúp ích cho việc nấu nướng rất nhiều, rằng sau một ngày bận rộn thì bạn chỉ việc bỏ chúng ra khỏi bao bì và nấu nướng mà không cần tốn công sơ chế. Nhưng bạn nên chú ý rằng trước khi cho rau củ vào đông lạnh thì cần rửa sạch bằng nước, để khi cần dùng thì chỉ rã đông và sử dụng là xong. Riêng đối với các loại rau diếp thì bạn nên rửa kỹ như các loại rau thường (không đông lạnh) để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

Gạo

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-2.jpg

Tất cả các loại gạo nên được vo và rửa sạch qua 3-4 lần nước trước khi cho vào nồi nấu (đặc biệt là các loại gạo hạt dài). Cách làm này giúp hạt gạo vừa sạch và vừa trông ngon hơn. Tương tự với gạo thì khi bạn rửa các loại ngũ cốc, hãy quan sát khi nào nước rửa trong thì các loại hạt này đã thực sự sạch sẽ rồi đấy.

Trai và hàu

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-3.jpg

Với trai và hàu, trước khi sử dụng thì bạn không chỉ làm sạch vỏ của chúng mà còn phải rửa cả phần bên trong vì chúng thường chứa nhiều cát và sạn (các loại ốc cũng vậy, nhưng bạn có thể thay thế bằng việc ngâm nước phù hợp để chúng tự nhả các chất thải ra).

Sữa và các sản phẩm dùng trong ngày

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-4.jpg

Đừng nghĩ là những sản phẩm đóng gói thì không nên rửa, vì trước khi bạn mua chúng trên quầy ở siêu thị thì đã có rất nhiều người chạm vào chúng, cầm lên và đọc thông tin… Vì vậy nếu bạn không rửa bao bì của các loại sữa, sữa chua hay các sản phẩm lỏng khác… mà tự tiện mở bao thì các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm của bạn.

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-5.jpg

Bạn không cần rửa quá kĩ cá sống trừ phi bạn ăn cá sống, chế biến các món sashimi… chẳng hạn. Vì nhiệt độ cao sẽ giết chết được vi khuẩn có trong cá. Còn nếu rửa cá thì bạn cần cẩn thận tránh lây lan vi khuẩn theo dòng nước ra xung quanh nhà bếp của mình. Nên rửa tay, thớt và dao sạch sẽ sau khi sử dụng cho các món cá.

Cải bắp

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-6.jpg

Với bắp cải hoặc các loại súp lơ, bông cải xanh thì bạn cần rửa sạch tất cả ngóc ngách của chúng. Với cải bắp thì bạn tách bỏ 2 lớp lá phía ngoài vì chúng có thể chứa nhiều bụi bẩn nhất. Với súp lơ hay bông cải xanh thì có thể tách nhỏ để rửa cho kỹ. Muốn chắc chắn nhất, hãy cho bắp cải hay súp lơ cần rửa vào bồn rửa ngập nước, thêm vài thìa giấm và để vài phút rồi sau rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này giúp loại bỏ vi khuẩn khá tốt đấy.

Đồ uống đóng hộp

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-7.jpg

Khó có thể từ chối đồ uống đóng hộp vì tính tiện lợi của chúng, thế nhưng cũng phải quan tâm tới sức khỏe của bạn nhé. Vì đồ uống đóng hộp phải được vận chuyển trong xe tải, cũng bị nhiều người chạm tay qua… nên hãy rửa sạch hoặc chùi sơ qua rồi uống. Tốt nhất thì bạn vẫn nên đổ nước từ hộp ra ly là an toàn nhất.

Rau diếp

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-8.jpg

Rau diếp thường dùng để ăn sống hoặc làm salad, vì vậy cần được rửa và làm sạch kỹ lưỡng. Bạn xé rau và ngâm trong nước lạnh vài phút để loại sạch cát và bụi bặm. Sau đó lấy rau ra, để vào rổ hoặc tô lót khăn cho ráo bớt nước, như vậy là có thể thưởng thức rau được rồi.

Táo

phu-nu-8-cach-rua-dung-cho-9-loai-thuc-pham-dung-hang-ngay-9.jpg

Cần rửa sạch táo trước khi dùng vì cũng giống nhiều loại thực phẩm trên, táo phải trải qua quá trình vận chuyển và qua tay nhiều người. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn ngâm táo trong nước pha baking soda trong 12 phút thì phần lớn hóa chất và vi khuẩn bên ngoài sẽ được cuốn đi sạch sẽ. 

Hy

Tin mới trong ngày