phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

05/11/2022 - 13:12

Cơn đau nhức ở cổ tay, bàn tay và ngón tay là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Đây đều là triệu chứng thường gặp của hội chứng ống cổ tay và viêm gân. Vì triệu chứng chúng giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn.

Hội chứng ống cổ tay là vấn đề sức khỏe phổ biến. Nguyên nhân do chèn ép dây thần kinh. Tại Mỹ, các thống kê cho thấy khoảng 10 triệu người nước này đang mắc của hội chứng ống cổ tay, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ngoài đau nhức, hội chứng ống cổ tay thường kèm theo cảm giác tê ngứa

Mặc dù có biểu hiện giống nhau nhưng hội chứng ống cổ tay và viêm gân lại có một số điểm khác biệt rõ rệt. Trong đó, hội chứng ống cổ tay gây ra do sự chèn ép dây thần kinh giữa bên trong cổ tay. Vị trí đau thường là mặt dưới cổ tay, kèm theo cảm giác ngứa ran hoặc tê ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa.

Điểm khác biệt lớn nhất ở hội chứng ống cổ tay là không đau nhức ở ngón tay út. Nguyên nhân là vì dây thần kinh giữa không kết nối với ngón tay út.

Ngoài ra, cơn đau do hội chứng ống cổ tay thường diễn biến một cách từ từ, sau đó phát sinh cảm giác bỏng rát, ngứa hoặc sưng.

Trong khi đó, viêm gân là tình trạng các gân ở cổ tay bị viêm. Nguyên nhân chính là do gân bị kéo căng lặp đi lặp lại nhiều lần. Hệ quả là gây đau, sưng và tê, đặc biệt là xuất hiện ở cả ngón tay út.

Cổ tay con người có hơn 10 sợi gân. Viêm gân chỉ là viêm một vài trong số các sợi gân này nên cơn đau chỉ xảy ra ở sợi gân bị viêm chứ không phải trên phần lớn bàn tay và cổ tay như hội chứng ống cổ tay, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình người Mỹ Elizabeth King giải thích.

Ngoài ra, cơn đau do viêm gân đến nhanh, không kèm theo ngứa ran. Viêm gân chỉ ảnh hưởng đến gân, trong khi hội chứng ống cổ tay ảnh hưởng đến dây thần kinh. Đây là điểm khác biệt đặc trưng của hai tình trạng này.

Có quan điểm tin rằng những người gõ máy tính nhiều sẽ có nguy cơ cao mắc hội chứng ống cổ tay hay viêm gân. Hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh giả thuyết này. Tuy nhiên, những người thường xuyên sử dụng cổ tay để làm việc trên các dây chuyền lắp ráp sẽ có nguy cơ cao mắc một trong hai tình trạng trên, theo Healthline.

Theo TNO


 


 

Tin mới trong ngày