phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/07/2018 - 16:02

Hỉ mũi là một thói quen ai cũng đã từng làm trong đời. Ít người nghĩ đến hậu quả mắt bị tổn hại nếu hỉ mũi quá mạnh, nhưng sự thực đã có trường hợp như thế.

Đó là điều không may xảy ra cho một cô gái người Anh. Cú hỉ mũi quá mạnh dẫn đến kết quả là một khăn giấy đầy nhớt nhãi, nhưng lại đi kèm hậu quả là tấm xương mỏng ở sàn hốc mắt trái bị gãy. Ngay lập tức cô mất thị giác tạm thời ở cả hai mắt. Hai tiếng đồng hồ sau, mũi trái của cô bất thần bắt đầu chảy máu, đồng thời mắt trái cũng sưng tấy. Khi được đưa vào phòng cấp cứu, cơn đau ở mắt đã lan đến nửa đầu bên trái và ở cổ. Tiến trình chụp CT cho thấy lớp xương giấy bao quanh mắt đã bị gãy nứt.    

phunu8-coi-chung-hi-mui-qua-mamh-se-hai-den-mat-hinh-anh 4

Sự cố như vậy không hiếm. Nó rất dễ xảy ra khi mắt bị chấn thương bởi một lực mạnh, như chịu một cú đấm hay bị trái bóng dập phải, tác động đến lớp xương rất mảnh này. Nhưng trong trường hợp của người phụ nữ trên, lực hỉ mũi quá mạnh lại xuất phát từ bên trong, nên không những tác hại đến vòm xương bao quanh hốc mắt mà còn gây nứt cả xương bên cạnh vốn dày và cứng hơn. Trường hợp hỉ mũi mạnh ảnh hưởng xấu đến mắt kiểu này được các chuyên gia y tế cho là khá hiếm. Dò hỏi kỹ, họ biết được người phụ nữ Anh bị cảm cả tuần và liên tục hỉ mũi, nhưng cách hỉ mũi của cô lại là bịt một bên mũi và lấy hết sức để hỉ tống nhớt rãi ra, một kiểu hỉ mũi mà dường như đa số chúng ta thường. Thay vị lực phân đều ra hai mũi, nay nó dồn hết cả vào một bên nên tác hại càng nặng.

phunu8-coi-chung-hi-mui-qua-mamh-se-hai-den-mat-hinh-anh 5

Một lý do khác mà các bác sĩ để ý trong sự cố này là nạn nhân nghiện thuốc lá, cô hút mỗi ngày cả gói. Bác sĩ Myers, người điều trị cho cô giải thích, chính thói quen xấu này đã góp phần gây chấn thương. Hút thuốc làm thay đổi áp suất trong xoang mũi bên cạnh hốc mắt. Áp lực thay đổi làm xương vùng này dễ gãy. Một khi xương bị gãy, không khí bị mắt kẹt dưới da và trong các mô một thời gian, dạng biến chứng mà y văn gọi là khí thủng vùng mắt. Các thày thuốc đã cho cô uống thuốc giảm đau và kháng sinh ngừa nhiễm trùng. Cũng may thị lực của cô chỉ bị ảnh hưởng tạm thời do xương gãy, và cô cũng không phải giải phẫu để nối xương. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cô vẫn thấy đau vùng đầu bên trái, một thời gian lâu mới hết. Nghe lời bác sĩ, cô đã cai thuốc lá, và mỗi lần hỉ mũi cũng cẩn thận thao tác nhẹ nhàng hơn.

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày