phunu8_news_0.png

09/11/2016 - 11:33

Liếm mặt là hành động thân thiết giữa động vật và người mà có lẽ chó là loài hiếm hoi làm chuyện ấy. Liệu cách “tỏ thân tình gắn bó” ấy có hoàn toàn vô hại? Các nhà khoa học cho rằng “không”!

phu-nu-8-co-nen-de-cho-liem-mat-hinh-anh 4

Với những ai nuôi chó lâu ngày hẳn đã từng có lần để chú chó cưng liếm mặt mình. Các chuyên gia tâm lý thú y cho rằng đó là hành động con vật biểu lộ sự gắn bó, tình cảm với chủ và cũng là hành động biểu lộ chú ta đang đói, muốn chủ cho ăn (da người có mồ hôi mang lại vị mặn giúp chó tạm dằn cơn đói). Xem chừng đó là một động thái vô hại, nhưng các nhà khoa học cảnh báo, để chó liếm mặt là điều nguy hiểm, thậm chí có trường hợp dẫn đến tử vong.

Một chú chó có thể là một phần của gia đình nhưng vi khuẩn trong miệng nó thì khác hoàn toàn. Theo chuyên gia vi trùng học thuộc đại học Queen Mary, loài chó dành nửa phần đời mình để lấy mũi lùng sục mọi ngóc ngách nơi sinh sống cũng như rà soát những thứ rơi rớt trên đường, nên mõm chúng đầy những vi khuẩn, vi rút các loại.    

Phần lớn những vi sinh vật ấy hệ miễn nhiễm của ta vượt qua được nên ta may mắn không bị lây bệnh. Tuy nhiên, có những vi khuẩn ở miệng chó được gọi là “những vi khuẩn có nguồn gốc từ thú” lại nguy hiểm đặc biệt, có thể gây bệnh cho người. Chúng bao gồm các khuẩn clostridium, E coli và campylobacter… gây viêm ruột. Khuẩn Pasteurella multocida, một vi khuẩn thường có miệng chó, đã từng là thủ phạm khiến 42 trẻ dưới 4 tuổi ở Pháp bị viêm màng não giữa những năm 2001 và 2010. Gần một nửa trẻ là sơ sinh và hầu hết đều bị nhiễm bệnh khi để chó và mèo liếm mặt. 4 em đã tử vong. 5

Phần lớn những vi sinh vật ấy hệ miễn nhiễm của ta vượt qua được nên ta may mắn không bị lây bệnh. Tuy nhiên, có những vi khuẩn ở miệng chó được gọi là “những vi khuẩn có nguồn gốc từ thú” lại nguy hiểm đặc biệt, có thể gây bệnh cho người. Chúng bao gồm các khuẩn clostridium, E coli và campylobacter… gây viêm ruột. Khuẩn Pasteurella multocida, một vi khuẩn thường có miệng chó, đã từng là thủ phạm khiến 42 trẻ dưới 4 tuổi ở Pháp bị viêm màng não giữa những năm 2001 và 2010. Gần một nửa trẻ là sơ sinh và hầu hết đều bị nhiễm bệnh khi để chó và mèo liếm mặt. 4 em đã tử vong.

Một bài viết của Tập san thú y Canada xuất bản năm 1989 đã nhận định, chủ nhân âu yếm chó cưng của mình tưởng như không có hại trước mắt, nhưng thực sự cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bài viết cảnh báo, lớp màng nhầy mỏng ở miệng, mũi và mắt của chúng ta không cản nổi các vi khuẩn độc hại của loài chó. Có những ca chó lây khuẩn Haemophilus aphrophilus sang người gây ra áp-xe não, viêm tim và tệ nhất là nhiễm sán dây, mà hầu hết là do trẻ nuốt phải thứ bọ chét đã mang mầm bệnh có ở mõm chó khi chúng liếm mặt mũi của trẻ.

Phần lớn những vi sinh vật ấy hệ miễn nhiễm của ta vượt qua được nên ta may mắn không bị lây bệnh. Tuy nhiên, có những vi khuẩn ở miệng chó được gọi là “những vi khuẩn có nguồn gốc từ thú” lại nguy hiểm đặc biệt, có thể gây bệnh cho người. Chúng bao gồm các khuẩn clostridium, E coli và campylobacter… gây viêm ruột. Khuẩn Pasteurella multocida, một vi khuẩn thường có miệng chó, đã từng là thủ phạm khiến 42 trẻ dưới 4 tuổi ở Pháp bị viêm màng não giữa những năm 2001 và 2010. Gần một nửa trẻ là sơ sinh và hầu hết đều bị nhiễm bệnh khi để chó và mèo liếm mặt. 4 em đã tử vong. 6

Năm ngoái từng có một ca bệnh nghe rất kinh khủng là một phụ nữ 70 tuổi được phát giác tử vong ngay trên ghế vì nhiễm trùng huyết. Thủ phạm là khuẩn Capnocytophaga canimorsus, một vi khuẩn từ chú chó cưng của bà. Khám nghiệm tử thi không có vết trầy xước do cào cấu hay dấu cắn, nên người ta nghĩ có lẽ vi khuẩn đã lọt vào người khi bà để chó liếm mặt.   

Bị lây nhiễm bệnh do chó liếm khá hiếm. Tuy nhiên, các chuyên gia vi trùng học khuyên tốt nhất khi chơi đùa với chó đừng để chúng liếm mặt hoặc liếm các loại vết thương hở. Những ai hệ miễn nhiễm yếu, người già, trẻ em lại càng phải tránh. Vậy liếm tai có sao không? Đã từng có một người đàn ông bị thủng trống tai và viêm màng não khi để chó liếm tai. Liếm từ cổ trở xuống hay những chỗ da lành lặn hoặc hôn gió với chó cưng là những lời khuyên có thể chấp nhận được cho những ai lỡ mê chó.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp từ BusinessInsider.com)

Tin mới trong ngày