phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

18/02/2019 - 11:45

Đối với hàng triệu tinh trùng, đích đến trong cuộc trường chinh chính là trứng, địa điểm chỉ tiếp nhận một tinh trùng khỏe nhất. Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cơ chế sinh sản của phụ nữ đã định hình để lọc lựa ra chàng tinh binh số một này.

Bằng cách sử dụng đủ mọi chiêu trò để ngăn chặn những tinh trùng yếu bơi kém trong cuộc đua “đầu thai” làm người, chính cơ thể phụ nữ là bộ máy sàng lọc, chọn ra tinh trùng mạnh nhất trong đội quân hàng chục triệu cá thể từ một lần phóng tinh của nam giới.

phunu8-chinh-co-the-cua-phu-nu-da-loc-lua-duoc-tinh-trung-manh-nhat-hinh-anh  4

Alireza Abbaspourrad, một nhà hóa học và tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Cornell ở New York cùng nhóm khảo sát của mình đã sử dụng các mô hình quy mô nhỏ và những giả lập máy tính để chứng minh một bất ngờ kỳ diệu về hoạt động của hệ sinh sản nữ. Theo họ, có những điểm thắt hoạt động như cổng ngăn dọc lộ trình đầy gian nan từ cổ tử cung đến trứng. Những "trạm kiểm soát" này chỉ cho phép tinh trùng nào có đủ sức mạnh và tốc độ lọt qua. Các thử nghiệm với tinh trùng của đàn ông và bò đực đã cho thấy, những con bơi mạnh nhất mới có khả năng vượt qua các điểm thắt, được gọi là “Giới hạn nghiêm ngặt”, trong khi những tinh trùng yếu hơn khi nỗ lực tiến đến gần trứng đều bị cuốn vào dòng nước chảy ngược đẩy chúng về phía sau rồi đành phải bỏ cuộc. Theo giáo sư Alireza, tác động sinh học tổng thể của các giới hạn nghiêm nhặt này là ngăn cản không cho những con tinh trùng chậm chạp lọt qua mà chỉ dành cho tinh binh có tính cơ động cao nhất.

phunu8-chinh-co-the-cua-phu-nu-da-loc-lua-duoc-tinh-trung-manh-nhat-hinh-anh  7

Quá trình thụ tinh tự nhiên là một cuộc chơi khốc liệt. Ở người và các động vật có vú khác, cuộc đua bắt đầu với sự thâm nhập bất ngờ của hơn 60 triệu tinh trùng cùng xuất phát. Mỗi con đều nuôi ý định hợp nhất với trứng. Nhưng để đạt cơ hội, một con tinh trùng phải đánh bại tất cả các đối thủ còn lại và chịu đựng được các mối nguy từ luồng dung dịch a-xít cũng như sự ngăn cản của hệ miễn dịch ở cơ thể phụ nữ. Trước đây người ta đã nghiên cứu nhiều về kỹ năng bơi lội của tinh trùng, nhưng các nhà khoa học tại Cornell đã khảo sát thật cụ thể nỗi khó khăn gian nan của chúng khi tiến đến các phần rất hẹp trong hệ sinh sản của nữ giới, chẳng hạn như lỗ nhỏ từ tử cung đến ống dẫn trứng. Đây là một thách thức đặc biệt trong cuộc đua của đạo quân các tinh trùng, nhất là khi chúng phải bơi ngược dòng, nghĩa là phải chiến đấu với dòng chảy chất lỏng đang ồ ạt đổ về phía chúng. Nếu nhìn vào cơ chế giải phẫu của hệ sinh sản ở động vật có vú, ta có thể thấy kích cỡ của ống dẫn đến trứng là không đổi. Tại một số điểm, nó cực kỳ hẹp đến nỗi chỉ một vài tinh trùng vượt qua được trong khi hầu hết số còn lại đều thất bại.

phunu8-chinh-co-the-cua-phu-nu-da-loc-lua-duoc-tinh-trung-manh-nhat-hinh-anh  6

Để quan sát tinh trùng xoay xở ra sao tại các điểm giới hạn nghiêm nhặt ấy, Giáo sư Abbaspourrad và các đồng nghiệp đã chế tạo một thiết bị nhỏ, bắt chước mô phỏng các điểm ngặt mà tinh trùng phải len qua cho được. Thiết bị có ba ngăn nhỏ hình con mắt, mỗi ngăn tách biệt nhau bởi một điểm nhúm. Các nhà khoa học đã sắp xếp thiết bị sao cho tinh trùng được tiêm vào phải bơi chống lại dòng chất lỏng chảy ngược để đến cho được điểm thắt. Qua video thu lại, các chuyên gia thấy chỉ một hai tinh trùng vượt qua lũ ngược đến được điểm thắt, còn bao nhiêu đều bị “sóng dập” đẩy bạt lùi đi. Trong nghiên cứu, cả tinh trùng người và bò đều xoay xở giống nhau khi bị mắc kẹt ở lối vào điểm ngặt. Chúng di chuyển theo đồ hình tám cạnh, hoặc hình cánh bướm, nhắm hướng về cửa mở ở vách tử cung nhưng rồi đều bị cuốn ngược vào vách đối diện. Chúng lại nỗ lực bơi rồi lại bị đánh bạt trở lui.

phunu8-chinh-co-the-cua-phu-nu-da-loc-lua-duoc-tinh-trung-manh-nhat-hinh-anh  5

Điều khiến các chuyên gia của công trình khảo sát ngạc nhiên nhất là đồ hình bơi dạng cánh bướm của các tinh trùng. Với họ, kiểu bơi này giúp các con khỏe mạnh nhất luôn duy trì tốc độ cao kề sát nhau tiến gần đến điểm ngặt, trong khi hầu hết lũ tinh trùng yếu chậm chạp cứ bị dòng dung dịch chảy ngược đẩy lùi và bắn tung tóe phía sau. Thí nghiệm cho thấy tinh trùng duy nhất lọt qua được điểm ngặt phải bơi với tốc độ 84,2mm/giây mới bỏ xa được đồng loại. Nghiên cứu này rất có ý nghĩa sinh học, giúp giải thích cách thức hệ sinh sản nữ hoạt động để đảm bảo chọn được một tinh trùng tốt nhất, khỏe nhất phối hợp với trứng.

Nhiệt Kế

(Theo The Guardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày