phunu8_news_0.png

You are here

27/11/2020 - 05:17

Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy hạt hồng xiêm nằm trong phế quản suốt 27 năm của nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân nữ T.K.V.Đ. (33 tuổi; ngụ tỉnh Vĩnh Long) đến bệnh viện khám do khoảng 3 tháng nay ho kéo dài, khạc đàm, sốt, đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm.

Theo lời người nhà, vào năm 6 tuổi, bà Đ. đang ăn trái hồng xiêm (hay còn gọi là trái sapôchê) thì bị sặc. Sau đó, bà Đ. xuất hiện ho dữ dội rồi giảm dần sau một tuần nhưng không dứt hẳn. Người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua, không đi khám.

cang-thang-lay-hat-hong-xiem-nam-27-nam-trong-phe-quan-cua-nguoi-phu-nu.jpg

cang-thang-lay-hat-hong-xiem-nam-27-nam-trong-phe-quan-cua-nguoi-phu-nu1.jpg
Hình ảnh hạt hồng xiêm lúc nội soi và lúc được lấy ra ngoài
 

Thời gian sau, bà Đ. thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, dùng thuốc có giảm nhưng không hết triệu chứng ho. Gần đây, bà Đ. ho ngày càng nhiều hơn, điều trị nhiều nơi không giảm.

Sau khi nhập viện tại Khoa Hô hấp của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, các bác sĩ thăm khám kết hợp với kết quả CTSan ngực cho thấy hình ảnh dãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề.

Các bác sĩ dùng kềm lấy dị vật nhưng chỉ lấy được phần gai của hạt hồng xiêm. Sau đó, bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và được nội soi lần 2.

cang-thang-lay-hat-hong-xiem-nam-27-nam-trong-phe-quan-cua-nguoi-phu-nu2.jpg
Sức khỏe bệnh nhân Đ. đã ổn định sau khi hạt hồng xiêm được lấy ra ngoài
 

Ngày 23-11, hội chẩn liên khoa tiến hành nội soi phế quản ống mềm lần thứ hai có sử dụng tiền mê cho thấy hạt hồng xiêm nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải. Trong 150 phút căng thẳng, các bác sĩ dùng thòng lọng kéo được hạt hồng xiêm ra ngoài.

Đến chiều 25-11, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội Hô hấp.

Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nên ban giám đốc bệnh viện chỉ đạo Phòng Công tác xã hội sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo và kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày