phunu8_news_0.png

26/11/2016 - 09:52

Giá đậu hay rau mầm vừa ngon vừa bổ nhưng người dùng cần cẩn thận vì có khi chúng lại trở thành nguồn lây nhiễm nhiều thứ bệnh

phu-nu-8-can-than-keo-dinh-benh-tu-gia-dau-rau-mam-hinh-anh 4

Những thứ rau mầm, giá đậu nho nhỏ này có mặt trong nhiều món ở thực đơn khắp nơi trên thế giới với nhiều kiểu chế biến. Khi sạch sẽ, vô trùng, chúng là thứ thực phẩm ngon và bổ. Thế nhưng, trong 2 thập kỷ qua, chính chúng đã khiến nhiều người mắc bệnh, có trường hợp phải nhập viện và có cả các ca tử vong. Bệnh lây nhiễm từ giá đậu rau mầm đang là mối quan tâm lớn về sức khỏe đối với xã hội.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA, từ năm 1996 đến tháng 8/2016 đã có 48 ca dịch bệnh khởi phát liên quan đến giá đỗ. Loại giá Alfalfa là thủ phạm gây ra nhiều vụ nhất, với 30 nạn nhân. Những trường hợp còn lại bao gồm 7 liên quan đến mầm cỏ ba lá, 6 do giá đậu xanh, 4 từ những loại rau mầm không xác định và 1 liên quan đến một loại nguyên liệu thực phẩm gọi là bột giá. Nghiên cứu y khoa nhận định giá đậu chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau, trong đó khuẩn Salmonella gây ra nhiều vụ nhất, đến 35 ca, kế tiếp là E. Coli (11 vụ) và trực khuẩn Listeria monocytogenes với 2 trường hợp. Về 3 ca tử vong có trong báo cáo, 2 vụ do khuẩn Salmonella và 1 do Listeria gây ra.

phu-nu-8-can-than-keo-dinh-benh-tu-gia-dau-rau-mam-hinh-anh 5

Một khi giá đậu được sản xuất đại trà, mối nguy nhiễm khuẩn càng lớn. Trong sản xuất giá đậu, để phát triển thành mầm, các loại đậu phải được ngâm trong nước ở môi trường nóng ẩm, rất lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Điều ấy có nghĩa là nếu hạt đậu bị nhiễm khuẩn trước khi mầm mọc thì xem như vấn đề sẽ ngày càng trầm trọng lúc mẻ giá phát triển. Thực tế, hầu hết các dịch bệnh từ giá bùng phát là do hạt đậu bị nhiễm khuẩn trước khi quá trình nảy mầm diễn ra. Vi khuẩn có thể thâm nhập vào hạt từ khi chúng được thu hoạch và âm thầm sống hàng tháng trong điều kiện khô ráo ở kho trữ đậu.

Loại giá Alfalfa thường bị xem là ổ dịch chính nhưng cũng lại là loại rau mầm xanh được người ta thường dùng để ăn sống nhất. Chúng cũng giống như vài loại rau mầm khác như mầm rau xanh, linh lăng, cỏ ba lá hay giá mầm củ cải... ở điểm đều được ăn ngay mà không qua khâu nấu nướng nào nên nguy cơ gây bệnh càng lớn. Điều đó khác với những loại giá làm từ đậu xanh hay đậu nành luôn được nấu chín.

phu-nu-8-can-than-keo-dinh-benh-tu-gia-dau-rau-mam-hinh-anh 6

Giá đậu qua nấu nướng sẽ giảm nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh do nhiệt giết chết các vi khuẩn có hại. Nhưng hiện nay giá mầm còn trở thành một loại nguyên liệu “tàng hình”, nghĩa là nó đã được biến thành dạng bột hay dạng sệt dùng gia giảm trong các món trộn, bánh sandwich ở nhà hàng nên việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm giá mầm càng gay go hơn. FDA khuyến cáo trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những ai có hệ miễn nhiễm yếu cứ phải cẩn thận, dùng giá đậu theo kiểu “ăn sôi, nấu chín” là an toàn nhất.

Nhiệt Kế

Theo FoxNews

Tin mới trong ngày