phunu8_news_0.png  banner.jpg

05/04/2018 - 11:43

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng thực phẩm lành mạnh nhất lại chính là những món ta muốn ăn. Lý do là cơ thể mỗi người rất thông minh, thường chỉ khao khát những gì nó cần.

Về nhà sau một ngày dài làm việc ai cũng thấy đói ngấu. Mở tủ lạnh ra, không phải người nào cũng vơ đại món gì có ngay trước mắt đút ngay vào miệng, mà họ vẫn lần lữa lựa chọn, dù cái đói thúc ép. Lúc đắn đo ấy là lúc suy nghĩ về thực phẩm liên quan đến sức khỏe đang kiểm duyệt tâm trí và hành động của mỗi người. Tức là bấy giờ, trong đầu họ đều hiện lên hai chữ: nên và không nên. Ai đó vì quá đói ăn ngay thứ mình nghĩ là “không nên”, dư vị đọng lại không phải là cái ngon cái dở của món ăn, mà là cảm giác day dứt có lỗi với cơ thể, vì chính họ đã vừa làm nó tăng cân.

phunu8-cac-mon-ta-thuc-su-muon-an-deu-la-nhung-thu-co-loi-cho-suc-khoe-hinh-anh 4

Khoa học đã chứng minh, sở dĩ người ta có những vướng mắc ấy là vì, khi bắt buộc phải ăn những món bất đắc dĩ, sẽ không có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia cho rằng, việc hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm một cách hiệu qủa phần lớn nằm ở sự ưa thích món ăn đó. Nếu đang ăn kiêng mà bạn chỉ bấm bụng “chén” nhiều thức ăn khẩu vị bạn bất đắc dĩ phải chấp nhận, chắc chắn cơ thể sẽ không “hài lòng” so với việc chỉ ăn thứ mình muốn, mình thích. Theo một khảo sát năm 1977, người ta hấp thu nhiều dinh dưởng từ các món họ khoái khẩu hơn từ những thức ăn họ không ưa thích.

Nghiên cứu thu thập các dữ liệu về hấp thụ chất dinh dưỡng từ hai nhóm: Một nhóm phụ nữ Thái Lan và một nhóm phụ nữ Thụy Điển. Cả hai đều được cho dùng một món Đông Nam Á, rất “hảo” với người Thái Lan nhưng lại lạ lẫm với người Thụy Điển. Kết quả khảo sát cho thấy, nhóm phụ nữ Thái hấp thu gần 50 % chất dinh dưỡng, nhiều hơn so với phụ nữ Thụy Điển. Thế nhưng, khi các nhà khảo sát cũng dùng chính món ấy nhưng chế biến ở hình dáng khác, lạ lẫm đối với phụ nữ Thái. Nhóm này cũng ăn, nhưng sau đó kiểm tra lại, số lượng sắt họ hấp thu ít hơn so với lần trước. Lý giải được đưa ra là phụ nữ Thái không quen với hình thức chế biến mới, dù cũng làm bằng từng ấy loại nguyên liệu. Họ không thích nhưng cũng gượng ăn.

phunu8-cac-mon-ta-thuc-su-muon-an-deu-la-nhung-thu-co-loi-cho-suc-khoe-hinh-anh 5

Chính não bộ đã can thiệp làm nên sự khác biệt ấy. Một phần rất lớn của cơ chế tiêu hóa là để đáp ứng lại tín hiệu não gởi đi. Khi ta càng thích món sắp ăn, não càng gửi tín hiệu mạnh để cho hệ tiêu hóa năng nổ vận hành. Tuy nhiên, khi dùng nhiều quá thứ gì đó theo thói quen, đến lúc không còn háo hức ban đầu, người ta sẽ thấy chán dần không muốn đụng đến nữa. Đó là do sóng não đến bao tử đã yếu. Cơ thể con người rất thông minh, thường khao khát những gì nó cần. Có bao giờ bạn thấy mình ăn cả ngày đủ thứ đã no mà trước khi đi ngủ lại vẫn thèm ăn kem? Đó là do tín hiệu não báo rằng, cơ thể tiếp thu đủ thứ, nhiều thì có nhiều, nhưng từng ấy vẫn chưa cung cấp đủ lượng calorie và chất béo cơ thể cần để hoạt động tốt.   

phunu8-cac-mon-ta-thuc-su-muon-an-deu-la-nhung-thu-co-loi-cho-suc-khoe-hinh-anh 6

Rắc rối cho mỗi người còn nằm là sự cực đoán: rất ghét món này và rất thích món kia. Hai thái cực ẩm thực ấy làm rối loạn dòng chảy tự nhiên của hệ tiêu hóa, gây cảm giác có lỗi, khó chịu, dẫn đến việc phải ăn cả những thứ mình không thích khiến hấp thu không được bao nhiêu chất dinh dưỡng. Chiến lược khôn ngoan các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên là “Hãy ăn uống như người Pháp”, nghĩa là hãy ăn những gì mình muốn, rồi khi mình muốn, chính thực phẩm sẽ điều chỉnh sao để có lợi cho cơ thể.

Nhiệt Kế.

(Theo FoxNews.com)


 


 

Tin mới trong ngày