phunu8_news_0.png

You are here

18/10/2015 - 11:00

Mùa thu, khí trời bắt đầu lạnh hơn, nguy cơ nhiễm các bệnh về hô hấp cũng tăng lên. Nguyên nhân là bởi độ ẩm cao, khí áp và nhiệt độ thấp tạo điều kiện cho  các vi sinh vật trong môi trường không khí phát triển mạnh.

Phụ Nữ 8 Các bệnh thường gặp khi trời vào thu ảnh 3

Cảm - Cúm thông thường

Hai bệnh này thường được goi chung là cảm cúm do những biểu hiện và triệu chứng khá giống nhau. Bệnh cúm thường được biết như là cảm cúm thông thường, có tỉ lệ mắc  cao về yếu tố lây nhiễm, theo mùa và bị nhiễm trùng đường hô hấp và gây ra bởi virus cúm loại A hoặc B. Chủ yếu là vào mùa đông, hầu hết là đối với dân cư ở Miền Bắc. Cúm thì do virus gây nên, còn cảm lạnh là do những tác động bên ngoài môi trường vượt quá khả năng tự bù trừ của cơ thể.

Cách chữa trị

Tốt nhất là bạn hãy nằm trùm trăn cả ngày ở nhà. Có thể tắm vòi nước nóng, ngâm mình trong bồn tắm hoặc ngâm chân tay nóng. Bạn có thể dán cao vào mắt cá chân hoặc bàn chân; hoặc nhỏ dầu vào bít tất khô rồi nằm ngủ. Những người có kinh nghiệm về cảm cúm cho biết chỉ qua một đêm dán cao vào chân như vậy bạn sẽ hết ngạt mũi, hoặc chí ít cũng thấy dễ chịu hơn rất nhiều. Hoặc bạn xoa dầu cũng sẽ thấy dễ thở hơn. Có thể dùng loại hít có chứa chất bạc hà.

Sổ mũi

Với triệu chứng rất dễ nhận thấy là hắt hơi liên tục, chảy nước mũi ban đầu là trong và lỏng, không sốt. Đây là chứng bệnh phổ biến nhất trong mùa lạnh. Và càng khó chịu hơn đối với những người đã bị bệnh viêm xoang.

Phụ Nữ 8 Các bệnh thường gặp khi trời vào thu ảnh 3

Cách chữa trị

Dùng thuốc uống chống dị ứng thời tiết trong vài ngày là khỏi, tuy nhiên không nên lạm dụng thuốc mà phải hỏi ý kiến bác sỹ khi triệu chứng sổ mũi không thuyên giảm.

Viêm mũi – xoang

Triệu chứng của bệnh là ngứa mũi và chảy nước mũi nhiều, có thể sốt nhẹ. Viêm xoang gồm nhiều loại (xoang trán, xoang sàng, xoang hàm hoặc đa xoang). Biểu hiện điển hình là nhức đầu, nghẹt mũi, hay khịt mũi, có cảm giác khô và nhức mũi.

Cách phòng tránh và điều trị

Không nên ở những nơi không khí bị ô nhiễm (bụi, khói, thuốc lá...). Nếu cơ thể bị dị ứng với một chất hay thức ăn nào đó, chúng ta hãy tránh xa. Ăn uống đầy đủ để có sức đề kháng. Vệ sinh thân thể, năng rửa tay, rửa mặt, không tắm ở nơi nước bẩn là những biện pháp phòng ngừa có hiệu quả.

Giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 - 14 ngày. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

Phụ Nữ 8 Các bệnh thường gặp khi trời vào thu ảnh 6

Viêm họng cấp

Tác nhân gây bệnh thường là vi khuẩn liên cầu tan máu nhóm A, có thể biến chứng dẫn đến bệnh thấp khớp, tim, phổi, thận... ở trẻ em. Bệnh cũng có thể dẫn đến viêm xoang, viêm phế quản mãn, giãn phế quản và viêm phổi gây nguy hiểm, tử vong ở người già và trẻ nhỏ do suy hô hấp nặng. Không khí lạnh kích thích gây viêm xung huyết,làm giảm sức đề kháng và tạo điều kiện cho các mầm bệnh sẵn có trên đường hô hấp phát triển.

Cách phòng tránh

Cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên và hàng ngày. Cần đánh răng sau khi ăn và trước, sau khi ngủ dậy làm sao tạo thành một thói quen, nhất là đối với trẻ em. Nên tắm bằng nước ấm, nhất là những người mắc bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Tắm xong cần lau người khô trước khi mặc quần áo sạch bất kể là mùa nào. Khi bị viêm họng cần đi khám ngay, tốt nhất là khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc phòng khám đa khoa để nhanh chóng xác định bệnh và điều trị ngay từ những ngày đầu, không nên để bệnh xảy ra vài ba ngày mới đi khám bệnh.

Nguyên Thanh

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày