phunu8_news_0.png

You are here

30/01/2020 - 17:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo trong cuộc họp Chính phủ, tính đến 15 giờ 20 hôm nay 30-1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.

Chiều nay 30-1, tại cuộc họp Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới (nCoV), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo tính đến 15 giờ 20 hôm nay 30-1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.

bo-y-te-da-co-3-nguoi-viet-nam-nhiem-virus-corona_0.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo
 

"1 người Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương, 2 người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ba người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona"- đại diện Bộ Y tế cho hay.

Đối với những người đã tiếp xúc với các bệnh nhân này, ngành y tế đang cách ly, theo dõi.

Được biết cả 3 ca nhiễm nCoV dương tính là công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán. Cả 3 bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ: Họ cùng 5 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cách đây 2 tháng; và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020 trên chuyến bay CZ8315 của hãng China Southern Airlines.

Trước đó, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam đến 12 giờ ngày 30-1, thế giới đã ghi nhận 7.819 trường hợp mắc nCoV, trong đó có 170 trường hợp tử vong (trong đó 162 trường hợp tử vong tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). So với ngày 29-1, số ca mắc tăng 1.760 trường hợp, số trường hợp tử vong tăng 38 trường hợp.

Tại Trung Quốc, dịch đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam, đến nay ghi nhận có 2 trường hợp mắc bệnh người Trung Quốc, 65 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; 43 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm nCoV.

Bộ Y tế đã lập 40 Đội phản ứng nhanh của Bộ về dịch nCoV để hỗ trợ tăng cường cho các địa phương khi có yêu cầu; xây dựng 4 phương án để ứng phó với 4 cấp độ dịch bệnh. Đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, đặc biệt tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở y tế, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân và phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Bộ Y tế đã hoàn thành việc thiết lập Hệ thống giao ban trực tuyến có điểm cầu Trung tâm là Bộ Y tế và 21 điểm cầu là các bệnh viện đang tiếp nhận, cách ly, điều trị các trường hợp nghi nhiễm nCoV hoặc có thể xuất hiện các trường hợp nghi nhiễm nCoV, để trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quá trình điều trị từ ngày 29-1.

Bộ Y tế đề xuất thành lập 5 đoàn đi kiểm tra các địa phương, nhất là những tỉnh có cửa khẩu với Trung Quốc; đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện việc cấm các tour du lịch và cấm nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch.

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày