phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/05/2015 - 16:07

Phải phát hiện căn bệnh này ngay từ khi bé ra đời vì bệnh béo phì sẽ làm trẻ giảm thọ đời mình mất 13 năm.

Phụ Nữ 8 Béo phì ở trẻ, chuyện không đùa 2

Thực tế ở Pháp, cứ 8 trẻ đã có một bé bị bệnh béo phì, gấp đôi tỷ lệ khi chúng lên mười. Trầm trọng hơn cả những xáo trộn tâm lý (bị hắt hủi, bị chọc ghẹo, mặc cảm), nó còn làm tăng đáng kể nguy cơ lâm phải nhiều căn bệnh khác: 2/3 trẻ béo phì vẫn bị giữ nguyên thể trạng dư trọng ấy cho đến tuổi trưởng thành nên nguy cơ bị các biến chứng tim mạch sẽ cao gấp 3 lần, nguy cơ tiểu đường cao gấp 9 lần, không kể những xáo trộn về hình thể.

Phụ Nữ 8 Béo phì ở trẻ, chuyện không đùa 3

Tích cực nhất là chuẩn bị thật tốt để đối phó với bất cứ dấu hiệu thừa cân nào. Vì thế trọng lượng thừa phải thường được xem là mục tiêu theo dõi hàng đầu dè chừng mọi biến đổi của chúng tùy thuộc hoàn cảnh mỗi gia đình. Theo thói quen lo lắng đến thể hình con cái của các bậc cha mẹ, họ chỉ thường sợ và quan tâm ngó ngàng khi trẻ gầy còm khẳng khiu (thường cho đến 6 tuổi trẻ hay dong dỏng như vậy). Ngược lại đa số cha mẹ thường yên tâm khi thấy con mình to tròn mũm mĩm.

Phụ Nữ 8 Béo phì ở trẻ, chuyện không đùa 4

Vài lời khuyên nếu thấy con trẻ có vấn đề tăng trọng :

  • Cả gia đình nên cùng dùng bữa với nhau, nếu không bé sẻ cảm thấy bị lẻ loi tựa như bị phạt cấm túc: Chúng dễ bị rầu rĩ và đôi khi dẫn đến thói ăn lén, ăn vụng.
  • Trẻ không phải là đối tượng phải ăn theo chế độ nên toàn thể gia đình phải học lại cách ăn sao mỗi ngày mỗi ngon.
  • Cả nhà tránh cùng ăn trước màn hình TV vì sẽ vừa khó kiểm soát sự ăn uống của trẻ, đồng thời TV cũng khiến nó tập trung xem nên chỉ ăn nhiều một món ưa thích.
  • Điều chỉnh tính tham ăn ở trẻ bằng cách chẳng hạn như đừng ép chúng phải ăn hết đĩa thức ăn, mà cũng đừng để chúng toàn quyền chọn muốn ăn gì thì ăn.
  • Đừng cho trẻ ăn vặt giữa bữa trưa và bữa chiều. Cũng đừng cho chúng uống nhiều loại nước có đường.
  • Một khẩu phần thịt (Jambon, thịt, cá hay trứng) mỗi ngày là đủ: Nếu buổi trưa trẻ đã ăn thịt rồi thì bữa tối không có thịt cũng chẳng sao.
  • Phải ăn 5 loại trái cây và rau quả mỗi ngày: bữa trưa nào cũng phải có.
  • Nên chỉ uống nước là tốt nhất!
  • Cần đi quãng đường ngắn nên tập cho trẻ biết cuốc bộ hoặc dùng xe đạp thay vì xe gắn máy.
  • Khuyến khích trẻ tập luyện chơi một môn thể thao nào đó hợp sở thích chúng để chúng có cớ di chuyển hoạt động thường xuyên.

Trẻ thường hay bắt chước tất cả những gì người lớn làm nên xem như cha mẹ đã trở thành khuôn mẫu sống. Nếu cả ngày bạn xông xáo hoạt động chúng cũng xông xáo, còn nếu miệng bạn cứ ăn vặt suốt ngày đố bạn cấm được chúng lúc nào cũng nhai nhồm nhoàm.

                                                                                    NHIỆT KẾ


 


 

Tin mới trong ngày