phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

04/04/2018 - 15:04

Khi người phụ nữ 77 tuổi Nguyễn Thị Ngọc Thọ, nhân vật may mắn được BS Jod Mehta cứu thành công đôi mắt trong đợt ghép giác mạc 4 tháng trước xuất hiện tại buổi họp báo phẫu thuật giác mạc từ thiện của bệnh viện FV, lớp bệnh nhân nghèo hiểu rõ "con đường" sáng mắt nay không còn xa nữa.

Sự kiện y khoa đầy tính nhân văn cộng đồng ấy đã diễn ra vào ngày 31.3 vừa qua khi bệnh viện FV kết hợp với Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore (SNEC) cùng giáo sư bác sĩ Jod Mehta, chuyên gia giác mạc nổi tiếng thế giới, tổ chức phẫu thuật ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.

phunu8-benh-vien-fv-phau-thuat-giac-mac-tu-thien-con-duong-sang-mat-khong-con-xa-nua-hinh-anh 4
Toàn cảnh buổi họp báo ghép giác mạc từ thiện tại bệnh viện FV

Khi ca khó gặp bàn tay vàng

Giáo sư Bác sĩ Jod Mehta đã hành nghề y 23 năm từ khi tốt nghiệp St Thomas’s Medical thuộc đại học London, Anh quốc. Trở thành chuyên gia nhãn khoa thế giới, ông có tên trong danh sách thành viên của nhiều trường và hiệp hội chuyên ngành về mắt ở Âu-Mỹ. Đặc biệt là ông cũng đứng chân trong Hội Nhãn khoa Singapore-Malaysia và Hiệp hội giác mạc Á châu. Cho tới nay, Bác sĩ Jod Mehta đã nhận được 24 giải thưởng quốc tế cho các nghiên cứu nổi bật về liệu pháp điều trị dựa trên tế bào gốc, phát triển giác mạc cấy ghép nhân tạo và áp dụng kỹ thuật laze femtosecond trong phẫu thuật ghép giác mạc…

Ở lần ghép giác mạc đợt 1 trong ngày 31.3 cho bệnh nhân nam, ông Phạm Văn Quý (54 tuổi, ngụ TP. HCM), và đợt hai vào tháng 7 cho hai bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Thắm (24 tuổi, quê Tiền Giang) và Trần Thị Phương Thanh (15 tuổi, quê Bạc Liêu), dựa vào tình huống ca bệnh của từng bệnh nhân, từ kéo màng đục giảm thị lực, mắt nhiễm nấm nặng có sẹo trắng đến mắt bị sẹo mờ, BS Jod Mehta cân nhắc chọn kỹ thuật mổ cấy ghép có tỉ lệ thành công cao và có lợi cho các bệnh nhân nhất. 

phunu8-benh-vien-fv-phau-thuat-giac-mac-tu-thien-con-duong-sang-mat-khong-con-xa-nua-hinh-anh 5
Chân dung PGS.BS. Jod Mehta

Đó là phương pháp ghép giác mạc từng phần, tức phải tinh tế thao tác bằng tay để lấy sạch phần mô bị tổn thương rồi mới thay thế chúng. Cách làm “thủ công” cẩn trọng này có ưu điểm vượt trội so với biện pháp truyền thống là thay toàn bộ giác mạc, bởi nó đạt tỉ lệ thành công trên 90%, trong khi tỉ lệ đào thải giác mạc lại rất thấp… Cái tâm y đức dẫn đến sự chọn lựa cách thực hiện tối ưu của BS Jod Mehta là làm sao còn có lợi thiết thực cho bệnh nhân nghèo nữa. Theo ông, với phương pháp mới này, bệnh nhân chỉ mất 1-3 tháng để hồi phục thay vì 2 năm như trước kia. Đàng khác, tuổi thọ của giác mạc cấy ghép có thể lên đến hàng chục năm so với phương pháp cũ là chỉ có 15% cơ hội có tuổi thọ 10 năm. Như thế đúng là “những ca khó đã gặp bàn tay vàng”, bởi để làm suôn sẻ được thế, đòi hỏi chuyên gia phẫu thuật phải đạt trình độ cao và hết sức cẩn trọng.

phunu8-benh-vien-fv-phau-thuat-giac-mac-tu-thien-con-duong-sang-mat-khong-con-xa-nua-hinh-anh 6
BS Nguyễn Thị Mai, PGS.BS Jod Mehta, GĐ.ĐH Bà Phạm Thị Thanh Mai (từ trái sang phải)

Phẫu thuật giác mạc từ thiện FV, hội tụ tính nhân văn cộng đồng

Đã từng đi làm từ thiện ở nhiều nước, nhưng chỉ ở Việt Nam BS Jod Mehta mới thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc, mà lại là làm từ thiện. Cụ thể là lần này ông miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật với số tiền là 430 triệu đồng. Ông cho biết vì phẫu thuật ghép giác mạc phức tạp, đòi hỏi bệnh viện nơi tiến hành phải có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, điều kiện tiện nghi, chăm sóc hậu phẫu tốt hệt như ở SNEC, nên ông cảm thấy toàn tâm toàn ý khi cộng tác với FV trong công tác thiện nguyện này. Theo ông, bệnh viện FV đã thành công trong việc hình thành mối liên kết với những ngân hàng mắt lớn nhất thế giới ở Mỹ và Singapore, tức là nguồn cung ổn định, giác mạc chất lượng cao được bảo quản và xử lý theo quy trình cực kỳ nghiêm ngặt, một hỗ trợ rất lớn cho niềm tin và tay nghề của các chuyên gia phẫu thuật.

phunu8-benh-vien-fv-phau-thuat-giac-mac-tu-thien-con-duong-sang-mat-khong-con-xa-nua-hinh-anh 7
Bệnh viện FV

Bên cạnh đó, quy trình và chế độ chăm sóc của FV đã được JCI công nhận, đi kèm những máy móc nhập thuộc hàng hiện đại nhất để hỗ trợ quá trình điều trị và chăm sóc các bệnh về mắt. Như thế mức độ thành công chuyên môn của bác sĩ càng được đảm bảo cho đến khi con mắt được phẫu thuật nhìn thấy ánh sáng. Thế là không chỉ các thày thuốc mà cả bệnh nhân cũng là người được hưởng lợi nhiều nhất từ FV, nơi hội tụ những tấm lòng vàng. Đây là năm thứ 12 bệnh viện FV bắt tay với SNEC, và FV nay đang là cơ sở y tế chuyên nghiệp duy nhất thực hiện ghép giác mạc từ thiện miễn phí cho bệnh nhân nghèo với chi phí trên dưới 1 tỷ đồng, một nỗ lực rất lớn bệnh viện dành cho những bệnh nhân nghèo trong nước.

"Tôi đã nhìn được, tất nhiều người sẽ sáng mắt như tôi"

Với biết bao bệnh nhân đã được dao mổ của Jod Mehta khai nguồn ánh sáng cho đôi mắt, chắc ông chẳng thể nhớ hết được, và có lẽ ông cũng không cần họ trả ơn. Nhưng những “con nợ ân tình” như cụ bà Nguyễn Thị Ngọc Thọ thì không quên. Chi tiết thú vị đáng nhớ qua lời kể của bệnh nhân từng được bác sĩ Jod Mehta ghép giác mạc thành công mấy tháng trước này, là tình cờ bà cầm và đọc được tờ báo đưa tin về vị bác sĩ. Bà đã nhận ra ông ngay và quyết định mang trang báo tặng ân nhân để nói lời cám ơn khi nghe tin ông trở lại TP. HCM.

phunu8-benh-vien-fv-phau-thuat-giac-mac-tu-thien-con-duong-sang-mat-khong-con-xa-nua-hinh-anh 8
PGS.BS Jod Mehta trao hoa cho bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Thọ

Vâng! Bà đã làm được điều mà 5 tháng trước không thể làm: đọc được báo. Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Thọ đã nhìn được, thì nhiều người nghèo khác sẽ sáng mắt như bà. Bác sĩ Jod Mehta vui vì đã giúp làm thay đổi cuộc sống của một người, cũng tương tự như niềm vui ông có khi nhận lời hợp tác phẫu thuật ghép giác mạc từ thiện với bệnh viện FV.

Khăn Choàng Xanh


 


 

Tin mới trong ngày