phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

13/06/2017 - 14:06

Khổ qua không chỉ phục vụ ẩm thực khi nấu canh, hầm nhồi thịt, xào, luộc ăn với trứng. Bông và hạt của nó còn là dược liệu thần hiệu đối phó với bệnh tiểu đường.

Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng để phân biệt với mướp hương là mướp ngọt, là một món ăn rất bình dân thông dụng với việc sử dụng phần thịt của trái. Nhưng những thứ còn lại ít khi được làm thực phẩm như bông, hạt, lá… hóa ra cũng rất hữu ích nhờ có đa năng dược tính trị bệnh.

phu-nu-8-benh-nhan-tieu-duong-dung-bo-qua-bong-va-hat-kho-qua-hinh-anh 4

Khổ qua tên khoa học là Momordica Charantia L. thuộc họ bầu bí (Cucurbitaccac). Những từ cổ của khổ qua được nhắc trong các sách thuốc còn là lại bồ đào, lại qua, man lệ chi, lương qua, cẩm lệ chi hay hồng dương qua. Cũng từ tài liệu các sách cổ, trái khổ qua màu vàng lục giúp sáng mắt, giải ngộ độc, giảm cảm nắng, chữa đau răng, viêm ruột. Bông khổ qua trị kiết lỵ, khi kết hợp với hạt, cả hai trị được tiểu đường, ích khí, tráng dương bổ thận. Lá loại trái này trị đau bao tử, mụn nhọt, sưng răng, nhức lợi, viêm loét, lở da. Ngay cả dây và rễ của khổ qua cũng giúp giải độc, thanh nhiệt, trị chứng tiêu ra máu, nhọt độc lở loét hay trúng gió.

phu-nu-8-benh-nhan-tieu-duong-dung-bo-qua-bong-va-hat-kho-qua-hinh-anh 5

Theo sách thuốc Trung Hoa, bông và hạt của loại mướp đắng này khi kết hợp sẽ là những vị thuốc đặc trị tiểu đường tiền khởi hoặc chứng đường lên quá cao, còn gọi là gọi tiểu đường týp 2 với triệu chứng nước tiểu có màu vàng mật ong, kiến thường bu lại. Cách thực hiện là chọn bông già với hạt còn lớp màng đỏ đem phơi khô rồi sao khử thổ, sau đó tán nhuyễn thành bột mịn, ngày uống từ 2 – 6 muỗng cà phê với nước trà xanh.

Cũng theo các nhà nghiên cứu y dược liệu và lương y chuyên khoa tiểu đường, dùng hạt, bông kết hợp với củ mài có thể giúp ích cho các bệnh nhân bị đường tăng nhiều trong máu hay bị kích ngất do có quá ít insulin. Uống từ 200 gr đến 350 gr hỗn hợp này sẽ giúp tụy tạng tiết các loại hormone giàu insulin khiến đường trong máu giảm xuống, chặn đứng chứng tiểu đường.

phu-nu-8-benh-nhan-tieu-duong-dung-bo-qua-bong-va-hat-kho-qua-hinh-anh 6

Tạp chí The Diabetes Monthly do Viện nghiên cứu tiểu đường quốc gia có trụ sở tại New York cũng đã công bố bài khảo luận của GS. TS. Oswald Irvine trong đó viết: “Người mập thường dễ mắc tiểu đường gấp 40% so với người ốm. Nguyên nhân là tụy tạng họ không sản xuất đủ insulin. Mặt khác, khi cơ thể mập, béo phì, insulin lại mất tác dụng ngăn vị ngọt phát tác, cũng là nguyên nhân gây tiểu đường”.

phu-nu-8-benh-nhan-tieu-duong-dung-bo-qua-bong-va-hat-kho-qua-hinh-anh 7

Dù là bác sĩ Tây y, nhưng chính Giáo sư này cũng khuyên những người thừa cân, mỗi tuần một lần hoặc hai lần, nên ăn món hạt khổ qua còn nguyên màng đỏ bằm nhỏ xào dầu không nêm gia vị, đồng thời uống loại trà điều chế bằng bông khổ qua phơi, sấy khô. Theo ông, phương thuốc dược thảo này sẽ ngăn chận tiểu đường hiệu quả.

Nhiệt Kế

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày