phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/02/2018 - 07:59

Sáng 7-2, tin từ Bệnh viện Đa Khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết sức khỏe của bệnh nhân T.V.H. đang hồi phục tốt, hiện đang tiếp tục theo dõi tại khoa tiêu hóa của bệnh viện.

Trước đó, vào lúc 5 giờ ngày 5-2, bệnh nhân H. (sinh năm 1976, ngụ tại Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng bị cây đũa ăn cơm đâm vào hông bên trái, gây vết thương sâu với một phần của đầu đũa dài khoảng hơn 3 cm vẫn còn kẹt trong bụng. Sau khi được thăm khám và chẩn đoán, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu lúc 8 giờ cùng ngày.

benh-nhan-suyt-chet-do-dua-an-com-dam-thung-ruot-non.jpg
Ths.BS Huỳnh Huy Cường thăm khám cho bệnh nhân H. sau phẫu thuật. Ảnh: PHƯƠNG CHI
 

Qua nội soi thám sát, phát hiện dị vật đã đâm xuyên hỗng tràng gây thủng 2 lỗ kích thước 0,8 cm, lỗ hổng cách gốc tá hỗng tràng 15 cm, đoạn dị vật bị gãy dính lại vào phúc mạc thành bụng sau, trong bụng có dịch máu và dịch tiêu hóa. Ê-kíp mổ đã nhanh chóng khâu lỗ thủng ruột non, lấy dị vật ra và đặt ống dẫn lưu ổ bụng để theo dõi sau mổ và dẫn lưu những phần dịch tồn đọng ra ngoài. Ca phẫu thuật được thực hiện trong 2 giờ đồng hồ và thực hiện qua hình thức phẫu thuật nội soi.

Ths.BS Huỳnh Huy Cường – Khoa Ngoại Tiêu hóa của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long – cho biết đây là phương pháp tối ưu cho bệnh nhân. Trong phẫu thuật nội soi, một chiếc camera đặc biệt được gọi là ống soi, cùng với dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt sẽ được đưa vào ổ bụng thông qua các đường rạch nhỏ để thực hiện phẫu thuật. So với mổ hở, phương pháp này có thể giảm đến 3-5 ngày nằm viện, vết mổ nhỏ, mau hồi phục. Cũng theo BS Huy Cường, nếu không điều trị kịp thời, lỗ thủng ruột non cùng với dị vật trong ổ bụng sẽ gây nhiễm trùng nặng do viêm phúc mạc, có thể dẫn đến tử vong.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày