phunu8_news_0.png

You are here

21/12/2017 - 14:49

Nhờ vào phôi thai đông lạnh suốt 24 năm được hiến tặng, một cặp vợ chồng người Mỹ đã có được niềm vui khi chào đón sự ra đời của một bé gái.

Clip: Quá trình phát triển của thai nhi

Tina Gibson, 26 tuổi, sống ở Tennesses, Mỹ, vừa sinh bé gái Emma Wren từ phôi thai được đông lạnh cách đây 24 năm. Phôi này đã được thụ tinh vào năm 1992, nhưng được cho vào trữ đông suốt hàng chục năm qua. Tina sinh thường con gái khỏe mạnh sau 40 tuần mang thai. Trong thai kỳ, sức khỏe của cô hoàn toàn bình thường.

Tina và chồng là Benjamin kết hôn cách đây 7 năm. Tuy nhiên, khi đi khám sức khỏe, các bác sĩ cho biết Benjamin mắc bệnh xơ nang. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến hô hấp, có thể chỉ sống được đến 30 tuổi. Những người bị mắc căn bệnh này thường vô sinh hoặc gặp vấn đề ở cơ quan sinh sản.

"Từ khi bắt đầu hẹn hò, tôi và Benjamin đã biết không thể có con. Chúng tôi chấp nhận điều này và vui vẻ, hào hứng với việc nhận con nuôi", Tina tâm sự.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu chuyển sang một bước ngoặt mới, khi cha của Benjamin nói với vợ chồng Tina về chuyện nhận phôi thai trữ đông hiến tặng để mang thai. Họ đã xem các clip, đọc sách báo để tìm hiểu về điều này.

Cặp vợ chồng này quyết định nhận phôi được hiến tặng tại Trung tâm hiến tặng phôi quốc gia ở Knoxville, Tennesses, Mỹ. Tính từ năm 2003 đến nay, 700 trường hợp đã mang thai nhờ phôi hiến tặng của trung tâm này. Tháng 12/2006, Tina đã tiêm thuốc nội tiết để có thể chuyển phôi.

Tháng 2/2017, Tina và Benjamin bắt đầu thủ tục chọn phôi. Cặp vợ chồng này được đọc về tiểu sử, thông tin cha mẹ của các phôi thai vào thời điểm thụ thai như trọng lượng cơ thể, chiều cao, tuổi, màu da. Sau khi đã chọn được phôi, Tina bắt đầu trải qua quá trình chuyển phôi, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

phu_nu_8-be-gai-chao-doi-tu-phoi-thai-dong-lanh-cach-day-24-nam.jpg
Tina hạnh phúc bên con gái bé bỏng chào đời từ phôi thai đông lạnh suốt 24 năm. Ảnh: Daily Mail.
 

Trong khi mang thai, sức khỏe của Tina khỏe mạnh, đáng lo ngại nhất là tử cung của cô ngắn bất thường. "Chúng tôi nghĩ sẽ mất con, nhưng Tina khỏe mạnh trong suốt thai kỳ", Benjamin nói.

Hiện, cặp vợ chồng này chuẩn bị đón Giáng sinh đầu tiên với bé Emma. Nói về dự định mang thai lần nữa bằng phôi thai đông lạnh, Tina cho hay, cô không vội vàng sinh con lần nữa nhưng vẫn muốn mang thai theo cách này.

"Đây là câu chuyện tuyệt vời. Phôi thai đông lạnh 24 năm và tôi 26 tuổi... thật là kỳ diệu", Emma chia sẻ.

Tiến sĩ Kutluk Oktay, Bệnh viện Đại học Winthrop, cho hay: "Phôi thai này được đông lạnh dài hơn tôi từng biết. Nó cho thấy nếu lưu trữ đúng cách, phôi có thể tồn tại hàng thế kỷ hoặc hàng trăm năm. Nếu phôi được giữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp, chúng sẽ tồn tại không giới hạn thời gian".

Theo Zing.vn

Tin mới trong ngày