phunu8_news_0.png

You are here

12/08/2015 - 08:55

Ngũ cốc là loại lương thực gắn bó với con người nhất bất kể giàu nghèo. Bởi thế hãy hiểu kỹ về thứ ở bên mình để tận hưởng hết những điều lợi chúng mang lại.

Phụ Nữ 8 Bạn biết gì về ngũ cốc? 2

Phân bổ dưỡng chất trong hạt ngũ cốc

+ Ở ngũ cốc, dưới vỏ là lớp màng lụa giàu chất xơ, khoáng và vitamin nhóm B. Nó sẽ mất khi xay xát khiến dưỡng chất bị giảm.

+ Kế đến là lớp mầm trong chứa nhiều protein, phốt-pho và thiamine. Khi xay xát, lớp mầm này cũng bị mất.

+ Lớp nội phôi nhũ chứa tinh bột và protein nhưng rất ít chất xơ, khoáng và béo, kể cả vitamin. Phần này còn nguyên sau xay xát. Đáng tiếc lớp này thường được dùng làm thực phẩm dù chẳng còn chứa bao nhiêu chất dinh dưỡng.

+ Lớp ngoại mầm ở phần trên của hạt giàu chất béo, protein, khoáng và vitamin, quá trình xay xát cũng gây hao hụt.

Phụ Nữ 8 Bạn biết gì về ngũ cốc? 3

Chọn dinh dưỡng từ ngũ cốc theo sức khỏe

> Ngũ cốc có cả hai loại chất xơ gồm hòa tan và không hòa tan nên chúng giúp cải thiện nhu động ruột, duy trì mức đường huyết tốt. Ai bị táo bón, tiểu đường, nên dùng ngũ cốc thô.

> Ai dị ứng gluten nên dùng các loại không chứa gluten như diêm mạch, ngô. Phòng loãng xương nên chọn loại có lysine.

> Nên dùng ngũ cốc chung với rau củ, trái cây nhằm tăng cao chất chống ô-xy hóa cho cơ thể.

Phụ Nữ 8 Bạn biết gì về ngũ cốc? 4

Ăn sao cho có lợi

  • Ăn nhiều quá cơ thể chóng lão hóa, dễ bị thấp khớp vì chúng có tính a-xít.
  • Khi bạn đang dưỡng bệnh tránh dùng nhiều vì chúng khó hấp thu so với trái cây, rau củ luộc.
  • Những người bị hội chứng ruột kích thích, đại tràng mãn tính nên hạn chế sử dụng ngũ cốc.

                                                                                    Nhiệt Kế (Tổng hợp)

Nguồn: Tổng Hợp

Tin mới trong ngày