phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

21/06/2018 - 06:25

Các bác sĩ đang cảnh báo, nếu ai có hệ miễn dịch suy yếu mà liều đi xăm mình dễ có nguy cơ bị biến chứng từ các căn bệnh mãn tính tiềm ẩn.

Sau khi thực hiện một hình xăm lên đùi, một phụ nữ từng bị xơ nang buồng trứng và cấy ghép phổi đã phải chịu những cơn đau mãn tính suốt ba năm. Theo các bác sĩ, đó là hệ quả của xăm mình tác động lên một hệ miễn nhiễm yếu, hệ lụy của các căn bệnh cô từng có trước đó.

phunu8-ai-co-he-mien-nhiem-yeu-hay-can-than-khi-di-xam-minh-hinh-anh 4

Thực tế với người phụ nữ kể trên, cơn đau phát triển ở đùi và đầu gối có nguyên do cả từ xăm mình lẫn tác động của nhiều loại thuốc ức chế miễn dịch. Đây là những biệt dược thường được kê đơn cho những bệnh nhân cấy ghép nội tạng, hoặc điều trị các bệnh tự miễn như Crohn, lupus hoặc viêm thấp khớp. Không nên chọn loại hình nghệ thuật xăm mình cơ thể còn bao gồm những người có hệ miễn dịch yếu vì bị bệnh mãn tính lâu năm như tiểu đường.

Theo William Wilson, chuyên gia đăng ký chấn thương và chỉnh hình thuộc Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth, Glasgow, ở những người này nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn khi giải phẫu thẩm mỹ, xăm mình hay đeo khuyên. Nhóm bệnh nhân bị bệnh mãn tính vừa kể được khuyên phải cân nhắc cho kỹ trước khi thực hiện, và cũng cần biết chắc là những dụng cụ, quy trình làm các thủ thuật vừa kể phải phù hợp và hoàn toàn vô trùng.

phunu8-ai-co-he-mien-nhiem-yeu-hay-can-than-khi-di-xam-minh-hinh-anh 6

Thực ra trước khi xăm thêm hình lên đùi, cách đây vài năm cô gái cũng đã có một hình xăm khác ở chân kia, nhưng lúc ấy cô không bị vấn đề gì. Thế nhưng lần này, chỉ một tuần sau khi có hình xăm mới, cô khốn khổ đến nỗi phải dùng đủ loại thuốc giảm đau, từ opioid tramadol tổng hợp, paracetamol và nefopam. Do đã trải qua cuộc cấy ghép phổi nên cô cũng đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch và cũng dùng insulin đối phó với bệnh tiểu đường liên quan đến xơ nang. Khi xét nghiệm máu và chụp X quang, không thấy gì bất thường. Xét nghiệm dịch đầu gối cũng chẳng thấy dấu hiệu nhiễm trùng do vi khuẩn hay nấm nào cả. Tuy nhiên, đến khi quét MRI, các bác sĩ thấy một trong những bắp thịt đùi của cô bị viêm. Lúc làm sinh thiết cơ, không một dấu hiệu nhiễm trùng nào xuất hiện, nhưng có tình trạng viêm cơ thực sự.

phunu8-ai-co-he-mien-nhiem-yeu-hay-can-than-khi-di-xam-minh-hinh-anh 5

Các bác sĩ cũng không dám chắc 100% bệnh nhân bị đau là do xăm mình. Nhưng bởi vì họ thấy các triệu chứng xuất hiện chỉ sau một tuần và ngay phía dưới hình xăm ở đùi, nên họ phải xâu chuỗi mọi thứ lại. Các thày thuốc cho rằng tình trạng viêm thịt bắp có thể do vi khuẩn nằm sẵn trong đó phát tác, hoặc cũng có thể do phản ứng của độc tố, có lẽ đến từ mực xăm.

Bệnh nhân nữ đã được làm vật lý trị liệu, chỉ một năm sau đã đỡ và sau ba năm cô không còn đau nữa. Từ ca này, nhóm nghiên cứu khuyến cáo bác sĩ nên chú ý cả đến nguy cơ xăm mình tác động lên bệnh nhân khi chẩn đoán tình hình, dù viêm cơ chưa chắc đã hoàn toàn là hậu quả duy nhất khi người ta xăm hình lên cơ thể.

Nhiệt Kế

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày