phunu8_news_0.png  banner.jpg

19/10/2018 - 10:39

Vì những thói quen này mà hệ trao đổi chất của bạn gặp vấn đề, kết quả là cân nặng sẽ tăng một cách không mong muốn.

Thói quen của rất nhiều người trong chúng ta đó là tập trung đốt cháy calories bằng những hoạt động như tập thể dục mà quên đi tự cơ thể cũng có khả năng hoạt động tiêu tốn năng lượng. Thế nhưng vô tình, thói quen của chúng ta lại ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi chất, khiến chúng không hoạt động bình thường và khiến cơ thể tăng cân. Hãy xem bạn mắc phải những thói quen khó bỏ nào nhé:

Lịch trình ăn uống không khoa học

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-1.jpg

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu cứ ăn uống tùy hứng hay không có lịch trình ăn uống ổn định thì cơ thể bạn sẽ dễ tăng cân. Lý do là cơ thể không biết khi nào nhận được thêm thức ăn, vì vậy mà các cơ quan luôn hoạt động chậm lại một chút. 

Cách khắc phục là bạn hãy lên cho mình thời gian biểu ăn uống phù hợp, với những món ăn yêu thích và khoa học bạn nhé. 

Thiếu ngủ

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-2.jpg

Không hề ngạc nhiên khi mà những người thiếu ngủ luôn rơi vào trạng thái mệt mỏi, uể oải vì thiếu năng lượng. Đó là vì cơ thể của họ tiêu thụ ít calories hơn trong ngày.
Giải pháp là bạn hãy cố gắng điều chỉnh giấc ngủ của mình, ngủ sao cho đủ giấc để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường. Nếu khó vỗ giấc thì bạn nên có kế hoạch tập luyện một thời gian nhất định trước khi ngủ, sử dụng các thức uống hỗ trợ giấc ngủ như trà thảo dược chẳng hạn.

Không ăn uống đầy đủ

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-3.jpg

Nếu bạn không cung cấp đủ calories để cơ thể hoạt động thì chính những cơ quan trong cơ thể chúng ta sẽ rơi vào trạng thái đói, rồi tự điều chỉnh tốc độ trao đổi chất chậm lại để giữ năng lượng càng nhiều càng tốt.

Khi giảm cân, cắt giảm calories là một trong những bước bạn làm nhưng đừng cắt giảm thái quá. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cắt giảm khoảng 200kcal để đảm bảo giảm cân lành mạnh và hiệu quả. 

Ngồi một chỗ quá lâu

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-4.jpg

Đây là hiện thực của rất nhiều người làm văn phòng, ai cũng biết nhưng không phải ai cũng cố gắng giữ cho cơ thể mình hoạt động đủ. Hãy xem, nếu bạn dành quá nhiều thời gian sau bàn làm việc thì quá trình trao đổi chất của bạn cũng bị ảnh hưởng, kéo theo những chứng bệnh văn phòng không mong muốn. 

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác hại của việc ngồi quá lâu và một số công ty cũng khuyến khích nhân viên của họ chịu khó vận động, thả lỏng cơ thể sau mỗi 30 phút.

Jet lag

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-5.jpg

Tất cả chúng ta đều có một đồng hồ sinh học trong cơ thể. Vì vậy khi ở trên máy bay quá lâu, trải qua những điều kiện áp suất không khí khác nhau, múi giờ khác nhau… thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Và quá trình trao đổi chất cũng sẽ thay đổi theo. Hãy cho cơ thể được nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý sau khi xuống máy bay nhé.

Không cung cấp đủ canxi cho cơ thể

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-6.jpg

Canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc trao đổi chất của cơ thể. Bạn có thể bổ sung nguồn canxi từ các thực phẩm hằng ngày như sữa, rau cải, vừng, yến mạch, đậu phụ, hạnh nhân…

Để cơ thể thiếu nước

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-7_0.jpg

Mọi quá trình trao đổi chất, hoạt động của cơ thể đều cần tới nước. Nếu bạn để cơ thể của mình thiếu nước thì các hoạt động này cũng không đảm bảo làm việc hiệu quả. 

Thiếu protein

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-8.jpg

Protein cũng rất quan trọng trong việc nhận và duy trì cân nặng hoàn hảo của bạn. So với carbs hoặc chất béo thì protein có chỉ số TEF (tác dụng nhiệt của thực phẩm) tương đối cao. Thêm vào đó, nếu bổ sung protein thì bạn sẽ cảm thấy nơ hơn và không bổ sung thêm calories nữa.

Ít vận động

phu-nu-8-thoi-quen-lam-cham-trao-doi-chat-9.jpg

Bạn vẫn biết rằng vận động tốt cho cơ thể, nhưng bạn có biết chúng tác động tới cơ thể ra sao không? Chúng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng khối lượng cơ, giảm chất béo trong cơ thể và giúp đốt cháy đi nhiều calories. Chỉ cần tối thiểu 30 phút mỗi ngày, đều đặn thì bạn sẽ sớm nhận ra sự khác biệt. 

Hy


 


 

Tin mới trong ngày