phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

02/06/2018 - 11:17

Đây là những loại thực phẩm quen thuộc nhưng đôi khi mang lại những tác dụng không mong muốn.

Khi bạn lựa chọn các loại thực phẩm trên quầy của siêu thị, bạn thường chủ quan rằng chúng an toàn và tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, các loại thực phẩm thông thường cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn hãy xem nhé:

Rau diếp

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-1.jpg

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng đã phân tích các số liệu trong suốt 12 năm qua. Họ nghiên cứu xem loại thực phẩm nào là nguyên nhân gây ra nhiều nhất các ca ngộ độc thực phẩm. Và câu trả lời đó chính là rau diếp.

Theo đó, rau diếp là nguyên nhân gây ngộ độc cho 363/13.568 trường hợp nghiên cứu. Có thể là do thói quen chế biến thức ăn với rau diếp như ăn sống, trộn salad chẳng hạn. Vì vậy, dù mua rau diếp đóng gói và có thể ăn ngay đi chăng nữa thì bạn cũng nên rửa thật kỹ trước khi dọn lên bàn ăn.

Trứng

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-2.jpg

Khuẩn salmonella có thể xâm nhập vào trứng từ phân của gà bị nhiễm bệnh, kết quả là có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nhất là đối với người già, trẻ em và người có hệ miễn dịch yếu. Bạn nên dành thời gian rửa sạch vỏ trứng trước khi chế biến sẽ bảo đảm an toàn hơn.

Thịt gà

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-3.jpg

Nước thịt gà sống chỉ 1 giọt cũng có đủ vi khuẩn campylobacter để lây nhiễm cho một người, gây ra các vấn đề về tiêu hóa và sốt. Vi khuẩn này thường lây lan khi bạn dùng tay để rửa thịt sống, bôi vào tạp dề… Để an toàn thì bạn nên hạn chế tiếp xúc với gà sống và rửa sạch dao, thớt và tránh xa các phần thực phẩm khác.

Cá ngừ

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-4.jpg

Khi các được rã đông và bảo quản sai cách thì sẽ sinh ra một loại protein độc là scombrotoxin dẫn tới ngộ độc thực phẩm với triệu chứng như phát ban, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nhịp tim nhanh và thậm chí là mất thị lực.

Giải pháp là bạn nên rã đông cá ngừ mà không có cá tiếp xúc với không khí. Khi lấy cá ngừ từ tủ lạnh thì đừng nên mở gói, để xuống ngăn mát tủ lạnh và chờ cho cá rã đông.

Phô mai

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-5.jpg

Phô mai bảo quản không đúng cách sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây ngộ độc. nếu sữa của động vật bị bệnh chưa được tiệt trùng mà vẫn được đem đi sản xuất thì bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh brucella và listeriosis. Giải pháp là bạn chỉ nên mua phô mai ở các nhà sản xuất uy tín mà bạn tin tưởng.

Xúc xích và thịt chế biến

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-6.jpg

Theo các nghiên cứu thì 12% xúc xích và các sản phẩm thịt khác bị nhiễm khuẩn e.coli và vi sinh vật gây bệnh (như listeriosis và salmonella). Listeriosis đặc biệt gây nguy hiểm với người già, phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… gây tổn thương hệ thần kinh và thậm chí là viêm màng não.

Thịt xay

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-7.jpg

Các chuyên gia cũng tìm thấy dư chất của thuốc kháng khuẩn, e.coli, salmonella và listeria trong thịt xay. Đó là lý do tại sao bạn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm thịt miếng và và chiên chúng hơn là thịt xay.

Cocktail hải sản

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-8.jpg

Các nghiên cứu cho thấy các loại cocktail hải sản thường chứa nhiều men hơn mức cho phép, có nghĩa là quá trình sản xuất thường không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn hãy sử dụng các sản phẩm hải sản đông đá.

Soda

phu-nu-8-thuc-pham-tan-pha-suc-khoe-9.jpg

Uống nhiều soda dễ gây béo phì và tổn thương gan, ngoài ra chúng còn tác động xấu tới hệ thống xương của cơ thể. Soda chứa nhiều axit photphoric và caffein làm giảm mật độ xương, cuối cùng là gây ra loãng xương.

Hy


 


 

Tin mới trong ngày