phunu8_news_0.png

You are here

05/12/2018 - 14:32

Những mẹo nhỏ này có thể giúp các bậc cha mẹ bớt đau đầu trong việc khắc phục tật “tè dầm” ở trẻ.

“Tè dầm” là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ từ 4 – 7 tuổi. Trong đó có khoảng 15% số trẻ làm ướt giường ngủ ít nhất 2 lần/tuần. Vì vậy nếu hiện tượng này xảy ra với con bạn thì đó là chuyện bình thường, và bạn có thể giảm thiểu và ngăn chặn việc này trong tương lai.

Giảm lượng đồ uống trước khi đi ngủ

phu-nu-8-8-cach-giup-tre-khong-te-dam-1.jpg

Để ngăn chặn việc trẻ đi tè vào ban đêm thì bạn nên kiểm soát lượng nước uống vào buổi chiều và trước lúc đi ngủ. Hãy bổ sung đủ lượng nước trẻ cần lúc buổi sáng và giờ ăn trưa, rồi giảm dần về chiều tối. Ngoài ra, nên cho trẻ thói quen đi vệ sinh ngay trước khi đi ngủ.

Tránh thực phẩm kích ứng

phu-nu-8-8-cach-giup-tre-khong-te-dam-2.jpg

Đừng cho trẻ ăn những thực phẩm kích ứng bàng quang như các loại trái cây có nhiều nước: chanh, cam, dứa, táo, dưa hấu… Ngoài ra, cũng đừng cho trẻ ăn các sản phẩm từ sữa, sữa chua vì chúng dễ khiến trẻ buồn ngủ và ngăn trẻ thức dậy khi bàng quang đã đầy. Cũng đừng cho trẻ dùng socola nóng, trà hoặc đồ uống có ga, nhiều đường, chứa cafein…

Có giờ đi vệ sinh vào giữa đêm

phu-nu-8-8-cach-giup-tre-khong-te-dam-3.jpg

Bản chất tự nhiên trẻ em thường ngủ rất sâu và thật khó để thức dậy khi bàng quang đã đầy. Cách tốt hơn là hãy đánh thức trẻ vào giữa đêm để trẻ đi vệ sinh, điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tự nhiên đi vệ sinh. 

Bạn có thể xác định giờ phù hợp để gọi con dậy bằng cách quan sát xem mức độ thường xuyên vào nhà vệ sinh của trẻ. Ví dụ nếu trẻ đi vệ sinh 7 lần/ngày thì cứ mỗi 3 giờ một lần, hãy đánh thức trẻ dậy. Dần dần bạn có thể đổi lên là 4 giờ và cuối cùng khi trẻ quen thì trẻ sẽ tự mình thức dậy đi vệ sinh khi cần.

Tăng thực phẩm chứa magie cho trẻ

phu-nu-8-8-cach-giup-tre-khong-te-dam-4.jpg

Một nghiên cứu của Trung tâm lâm sàng quốc gia Hoa Kỳ thì trẻ thường tè dầm ban đêm có thể do thiếu magie trong khẩu phần ăn của chúng. Khi thiếu magie, hoạt động của hệ thần kinh sẽ kém hơn và trẻ không nhận ra khi nào cần phải sử dụng nhà vệ sinh vào ban đêm. 

Khi đó, bạn nên bổ sung thêm magie cho trẻ bằng các loại thực phẩm như bơ, chuối, cá hồi, đậu phụ, hạt vừng… 

Giữ một cuốn nhật ký cho trẻ

phu-nu-8-8-cach-giup-tre-khong-te-dam-5.jpg

Giống việc bác sĩ cần giữ lại bệnh sử của bệnh nhân thì bạn cũng cần làm cho mình một cuốn nhật ký theo dõi thói quen, hoạt động, thức ăn, nước uống, sức khỏe tinh thần hay cảm xúc của con bạn. Điều này còn giúp bạn hiểu được những thứ nào có thể gây kích ứng cho con, phản ứng của con hay nguyên nhân nào dẫn tới việc con bị tè dầm ban đêm.

Nói chuyện với con

phu-nu-8-8-cach-giup-tre-khong-te-dam-6.jpg

Trước khi con đi ngủ, hãy trò chuyện xem hôm nay trẻ đã trải qua những việc gì, cảm xúc của trẻ thế nào. Vì nếu có sự thay đổi nào đó khiến trẻ căng thẳng và lo âu thì trẻ cũng dễ bị tè dầm ban đêm. Triệu chứng này có thể biến mất khi hoàn cảnh thay đổi. Nên việc trò chuyện đôi khi sẽ giúp trẻ giải tỏa được những căng thẳng, lo âu và cảm giác mình được che chở, yêu thương hơn.

Thưởng cho trẻ

phu-nu-8-8-cach-giup-tre-khong-te-dam-7.jpg

Bạn có thể tự thỏa thuận với trẻ rằng nếu như trẻ tự giác đi vệ sinh vào ban đêm và đừng tè dầm thì trẻ sẽ có được phần thưởng chấp nhận được. Cách làm này sẽ tạo động lực và giúp trẻ nhận thức vấn đề theo hướng tốt hơn, dễ thỏa hiệp hơn.

Tập cho trẻ biết có trách nhiệm

phu-nu-8-8-cach-giup-tre-khong-te-dam-8.jpg

Bạn không thể theo dõi hay kiểm soát, nhắc nhở hành động của con mãi được. Vì vậy hãy tập cho con tính độc lập và trách nhiệm ở một mức nào đó. Ví dụ khi con lỡ tè dầm thì thay vì trách mắng hay tỏ vẻ không vui, khiến trẻ buồn thì hãy yêu cầu trẻ giúp bạn dọn dẹp một tay. Điều này sẽ khiến trẻ tự ý thức và có trách nhiệm về những gì mà mình đã làm, từ đó biết điều chỉnh sao cho đúng đắn hơn.

Khi nào thì nên đưa trẻ đến bác sĩ?

Thông thường việc trẻ tè dầm là bình thường nhưng trong một số trường hợp bạn nên đưa trẻ đi bác sĩ như:

-    Trẻ tè dầm liên tục cả ngày và đêm khi đã trên 5 tuổi.

-    Trẻ tè dầm liên tục vào buổi tối khi đã qua 7 tuổi.

-    Trẻ nhiều tháng liền không tè dầm nhưng sau đó lại đột ngột bị, khi trẻ đã trên 5 tuổi.

Hy

Tin mới trong ngày