phunu8_news_0.png

You are here

17/07/2017 - 15:42

Sau một cuốc chạy giữa trời nắng gắt ai chẳng thấy khát nước. Thế nhưng, nếu cơ thể lúc nào cũng thấy khát tất đã có vấn đề về sức khỏe. Y học đã có 5 lời giải thích cho lý do ấy.

Thông thường khi khát lượng natri tăng lên và cơ thể mất nước. Sự khác biệt giữa cơn khát bình thường và những cơn khát mãn tính luôn là vấn đề đáng băn khoăn đối với những ai quan tâm đến sức khỏe của mình.

phu-nu-8-5-loi-giai-thich-cho-ly-do-co-the-luc-nao-cung-thay-khat-hinh-anh 4

Nghĩa là coi chừng nguy hiểm cho bản thân khi bạn chẳng vận động nặng hay làm công việc gắng sức mà cơ thể lúc nào cũng thấy khát. Cái khát thứ nhất không có gì đáng lo, còn kiểu khát thứ hai là dấu hiệu báo động cơ thể đang có vấn đề cần lưu tâm. Các bác sĩ nhắc nhở người lúc nào cũng thấy mình khát để ý 5 điều này:

1. Ăn quá nhiều snack mặn

Nếu khi đánh sạch một túi to snack tẩm muối mặn mà bạn thấy khát, đừng hoảng. Vì cơ thể cố gắng duy trì độ cân bằng giữa natri và nước, nên khi bạn hấp thu nhiều muối nó bắn tín hiệu báo động muốn có thêm nước vào cơ thể. Đối với nhiều người kiểu khát này không đáng lo. Tuy nhiên, với những ai bị cao huyết áp, xơ gan hay bệnh thận mãn tính, việc nạp dư thừa chất lỏng sẽ trở thành vấn đề.

phu-nu-8-5-loi-giai-thich-cho-ly-do-co-the-luc-nao-cung-thay-khat-hinh-anh 5

2. Cơ thể lúc nào cũng thấy khát do bị tiểu đường.

Cứ phải ra vào phòng vệ sinh xoèn xoẹt để đi tiểu thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Bởi đó là cách cơ thể trục bớt lượng đường dư ra ngoài. Những bệnh nhân tiểu đường sẽ thấy tự nhiên khát nước là do cơ thể cố gắng tìm cách bù lại lượng nước mất đi theo đường tiểu tiện.  

phu-nu-8-5-loi-giai-thich-cho-ly-do-co-the-luc-nao-cung-thay-khat-hinh-anh 6

3. Phản ứng với thuốc uống

Một số loại tân dược có phản ứng phụ là làm khô miệng, nghĩa là dịch nước bọt tiết ra ít hơn bình thường sau khi uống thuốc, từ đó khiến cơ thể lúc nào cũng thấy khát. Những loại tân dược là tác nhân gây ra cơn khát kiểu này thường là thuốc kháng histamine (có trong các loại thuốc chống dị ứng), Dramamine (giúp chống say tàu xe) hoặc thuốc chống loạn thần và thuốc trị huyết áp.

phu-nu-8-5-loi-giai-thich-cho-ly-do-co-the-luc-nao-cung-thay-khat-hinh-anh 7

4. Hội chứng Sjögren

Khi bị hội chứng Sjögren, bệnh nhân thường có các triệu chứng bệnh tự miễn nhiễm với các dấu hiệu khô mắt, khô miệng và khô da. Phụ nữ chiếm 90% số con bệnh và thường xảy ra với những người qua tuổi 40. Quan trọng là bệnh nhân cần phải được phát hiện triệu chứng sớm để chữa trị. Khi cơ thể lúc nào cũng thấy khát, bạn phải quan tâm đến tình trạng khô ở các bộ phận kể trên đồng thời đừng lơ là với các triệu chứng khác, kể cả mệt mỏi và đau khớp.  

phu-nu-8-5-loi-giai-thich-cho-ly-do-co-the-luc-nao-cung-thay-khat-hinh-anh 8

5. Cơ thể lúc nào cũng thấy khát do bị bệnh đáo thái nhạt

Đái tháo nhạt là tình trạng thu nạp lượng nước rất lớn vào cơ thể và bài tiết lượng nước tiểu nhược trương quá mức. Hầu hết người ta thường tống xuất 1 đến 2 lít nước tiểu mỗi ngày. Nhưng bệnh nhân đái tháo nhạt lại “đi tiểu” từ 3 đến 20 lít. Cũng giống như ở bệnh tiểu đường, đi tiểu quá nhiều sẽ kéo theo cơn khát để cần nước bù vào lượng chất lỏng đã mất.

Đái tháo nhạt thường xuất hiện ở tuổi học sinh hoặc tuổi trẻ, tuổi trung bình là 24, nam hay gặp hơn nữ. Các bác sĩ khuyên những ai thấy uống bao nhiêu nước cũng không đã khát mà cứ đầu váng vất, lơ mơ cần đi khám để điều trị ngay căn bệnh này.

phu-nu-8-5-loi-giai-thich-cho-ly-do-co-the-luc-nao-cung-thay-khat-hinh-anh 8

Nhiệt Kế

(Theo FoxNews.com)

Tin mới trong ngày