phunu8_news_0.png  banner.jpg

08/10/2018 - 14:56

Đây là những mẹo chọn rau củ cực hữu ích cho chị em khi sử dụng cho bữa ăn gia đình.

Khi chọn lựa các loại rau, củ, quả… chị em thường chọn những loại có “vẻ ngoài” bóng bẩy, bắt mắt, to đẹp… nhưng khi chế biến thực tế lại không ngon như tưởng tượng. Cũng có nhiều chị em chùn tay khi lựa chọn rau củ trông đẹp nhưng lại không rõ cách chọn một loại rau củ tươi ngon, chất lượng thế nào. Dưới đây là những mẹo cực hữu ích cho bạn và gia đình nhé:

Cà chua

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-1.jpg

Nhiều người nghĩ rằng cà chua khi còn cuống là cà chua tươi hơn và thường sẽ chọn mua. Nhưng trên thực tế, cuống cà chua còn hay không không nói về cà chua tươi mà là màu xanh của chúng. Khi cà chua chịn thì chúng sẽ tự rụng cuống, còn nếu cuống còn chứng tỏ là cà chua được cắt trên cành khi còn xanh và để chúng chín dần trong hộp. Những quả cà chua này thường chứa ít vitamin và khoáng chất hơn.

Tốt nhất là chị em nên chọn mua cà chua có màu sắc đồng nhất, không có chỗ đỏ chỗ xanh. Hơn nữa, mùi của cà chua chín rất dễ chịu. Ngoài ra, cà chua chín tự nhiên thường mềm và không để lại dấu lõm tay khi bạn ấn nhẹ vào quả. 

Dưa hấu

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-2.jpg

Nên chọn mua dưa hấu đúng mùa, đừng mua dưa hấu chín sớm hay trái mùa vì các nhà sản xuất thường phun nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe. Thêm nữa, đừng nên mua dưa hấu đã cắt sẵn, vì chúng dễ chứa nhiều vi khuẩn hấp thu từ môi trường.

Chọn mua quả dưa có kích thước trung bình, các sọc sáng, tương phản và lớp vỏ sáng bóng. Ngoài ra, cuống dưa hấu chín tự nhiên thường khô, vì khi chín thì chúng ngừng lấy hơi ẩm từ bên ngoài. Lúc chọn mua, cũng nên gõ nhẹ vào quả dưa hấu, nếu thấy âm thanh chắc, cộng hưởng rõ ràng… thì là quả dưa ngon.

Ớt chuông

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-3.jpg

Không nhiều chị em biết được rằng, ớt chuông được chia ra làm 2 loại là ớt chuông “đực” và ớt chuông “cái”, phù hợp với từng mục đích nấu nướng khác nhau. 

Ớt chuông “đực” sẽ có phần khía chia thành 3 phần còn thân thì dài hơn, còn ớt chuông “cái” thì khía chia thành 4 phần, thân ngắn và tròn trịa hơn. Ớt chuông “đực” thường chua hơn, chắc thịt hơn nên thường được dùng chế biến, nấu thành các món khác nhau. Còn ớt chuông “cái” thì ngọt hơn, có thể ăn sống hoặc dùng trộn salad. 

Chọn mua ớt chuông nên lựa quả nặng thì càng ngon, cuống xanh và chắc chắn. Đừng lựa những quả có đốm cam, vì đây là những quả đã bị côn trùng làm hỏng.

Táo

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-4.jpg

Đừng bao giờ chọn mua những quả táo sáng, bóng vì chúng thường được các nhà sản xuất phủ sáp hoặc nhựa tự nhiên để bảo quản được lâu. Nên chọn các quả có kích thước trung bình, cứng và nặng. Mua táo đúng mùa vì lúc đó táo ngon nhất, giàu vitamin nhất.

Cherri

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-5.jpg

Chọn mua cherri đúng mùa của nó – vào tháng 6 và tháng 7 – vì khi đó quả nhiều dinh dưỡng hơn, ngon và giá thành cũng rẻ hơn. Kiểm tra quả cherri bằng cách chạm vào, chúng không quá cứng, không quá mềm và cũng không phủ màng nước. Quả cherri nên đều màu, sáng bóng. Quả màu đậm hơn thường chứa các loại đường hữu ích hơn, các carotenids, anthocyanin, các axit hữu cơ…

Quả cherri phải luôn có dính cuống, cuống xanh và cứng. Khi ngửi quả cherri mà thấy có mùi của quá trình lên men nghĩa là quả đã bị hư hỏng và đừng nên mua.

Mận

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-6.jpg

Khi mua mận, bạn nên chọn quả có màu đều nhau. Tránh mua mận nứt, mận có vết lõm, vết bẩn hay bị sứt mẻ… Mận quả nặng, mùi vị ngọt ngào, dễ chịu. Nếu da của quả mận có một lớp phấn trắng mỏng chứng tỏ là chúng mới được hái gần đây, và nếu có cuống tươi thì càng tốt.

Dưa leo

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-7.jpg

Dưa leo ngon phải có màu tương sáng, quả chắc. Nếu quả dưa quá sáng bóng, to đẹp thì có thể chúng đã được bón quá nhiều phân và sử dụng những chất hóa học không tốt. Nên chú ý tới phần cuống, nếu héo và khô thì quả dưa đã chín. Không mua dưa có nhiều vết nứt, vết bẩn, vết dập… Và hãy chọn quả có kích thước trung bình, không nên lấy quả quá to.

Chuối

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-8.jpg

Bạn nên mua những quả chuối có màu vàng tươi sáng, có đốm đồi mồi trên vỏ chứng tỏ chuối chín. Đừng nên lưu giữ loại chuối này trên 2 ngày vì nó sẽ chín nẫu, không ngon.

Kích thước quả chuối không quan trọng khi mua. Có những loại chuối nhỏ nhưng ngọt và ngon, cũng thường có giá thành mắc hơn.

Quả lê

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-9.jpg

Một quả lê chín ngon có thể dễ dàng nhận ra bằng hương thơm ngọt và màu sắc quả tươi sáng. Quả lê không cần quá chắc tay nhưng cũng đừng quá mềm, nhất là không được bầm dập bên ngoài. Những đốm nâu gần cuống quả, đuôi quả cho thấy quả không tươi. Có những quả lê giữ màu xanh tươi sáng, nhưng cũng có những quả có khoảng màu đỏ, chứng tỏ quả đã chín.

Quả kiwi

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-10.jpg

Khi chọn kiwi, bạn cầm quả bằng ngón trỏ và ngón cái của mình, bóp nhẹ. Quả ngon sẽ mềm và đàn hồi. Nên chú ý tới mùi quả, khi chín sẽ thơm. Vỏ quả cũng không được hư hại hay bầm dập.

Chanh

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-11.jpg

Một quả chanh “xịn” sẽ có vỏ sáng bóng, vỏ mịn. Đấy là những quả chanh thu hoạch từ vụ đầu tiên và chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe hơn những lứa quả khác. Đừng chọn quả chanh vỏ dày và nặng.

Quả bơ

phu-nu-8-cach-chon-mua-qua-ngon-12.jpg

Khi mua bơ, điều đầu tiên bạn phải chú ý là màu sắc vỏ quả. Màu vỏ quả chín thường đậm hơn. Bơ ngon là phần vỏ có chút sần sùi, kiểm tra phần cuống quả nếu có màu xanh hoặc vàng thì nên mua, còn nếu chuyển sang nâu thì đó là quả bơ quá chín, sẽ không ngon. Đừng mua những quả bơ bị bầm dập, thủng vỏ…

Hy


 


 

Tin mới trong ngày