phunu8_news_0.png  banner.jpg

07/03/2018 - 09:49

Đây là những thực phẩm bạn không cần phải lo lắng về độ an toàn của chúng dù bảo quản hàng năm trời.

Khi sử dụng thực phẩm, chúng ta thường hay chú ý tới hạn sử dụng của chúng. Ăn phải những thực phẩm hết hạn rất có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có những loại thực phẩm bạn không bao giờ phải lo lắng về hạn sử dụng vì chúng vẫn có thể dùng rất tốt dù bảo quản sau nhiều năm. Bạn hãy xem nhé:

Gạo

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-1.jpg

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản gạo là 4,5 độ C hoặc thấp hơn. Tốt nhất bạn nên để gạo trong hộp nhựa đựng thực phẩm hoặc trong các bình thủy tinh. Một vài nghiên cứu còn cho thấy, dưới những điều kiện kể trên, gạo có thể lưu trữ được tới 30 năm mà không ảnh hưởng đến hương vị hay giá trị dinh dưỡng.

Sữa bột

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-2.jpg

Sữa bột khi được chế biến theo các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe có thể giữ được trong thời gian khá dài mà không làm mất đi những giá trị dinh dưỡng. Lưu ý là sữa bột phải luôn được bảo quản trong bình kín.

Nước tương

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-3.jpg

Nước tương có thể sử dụng an toàn ít nhất là 3 năm kể cả khi chai đã được mở. Còn với nước tương được chứa trong bình kín thì có thời gian sử dụng dài hơn nữa. Yếu tố này còn phụ thuộc vào một số điều kiện như loại nước tương, cách thức chế biến, chất lượng và nhiệt độ bảo quản. 

Ví dụ, nước tương chất lượng cao chỉ có thể thực hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên, thường mất từ vài tháng đến hai năm. Loại nước tương này có thể sử dụng ba năm sau khi được mở chai. Vì vậy bạn nên lưu ý lựa chọn thương hiệu chất lượng chứ không phải những nơi sản xuất sử dụng chất bảo quản để đẩy nhanh quá trình lên men, khiến nước tương giảm chất lượng và “tuổi thọ”.

Si rô phong

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-4.jpg

Si rô phong hay còn gọi là si rô cây thích là đặc sản nổi tiếng của Canada. Người ta lấy nhựa từ thân cây rồi đun nóng để bốc hơi nước, chất còn lại cô đặc thành si rô. Nếu si rô không pha tạp chất thì có thể hạn sử dụng của nó là vô thời hạn. Thậm chí sau khi mở chai, bạn vẫn có thể dùng trong nhiều năm nếu bảo quản si rô trong tủ lạnh.

Đậu thận khô

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-5.jpg

Các nhà nghiên cứu từ đại học Brigham Young đã phát hiện rằng đậu thận khô sau khi bảo quản 30 năm vẫn giữ nguyên vẻ ngoài và chất lượng đậu. Họ kết luận rằng đậu thận, cũng như một số loại đậu khác, có thể có hạn sử dụng lên tới 30 năm nếu được bảo quản cẩn thận.

Muối

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-6.jpg

Muối thật ra là khoáng sản chứ không phải là thực phẩm, đó là lý do tại sao nó không bị hỏng. Tất nhiên quá trình bảo quản, muối có thể hấp thụ nước và vón cục nhưng cuối cùng, muối vẫn là muối.

Nhưng bạn nên lưu ý rằng muối i-ốt thì chỉ có hạn sử dụng khoảng một năm. Đó là vì i-ốt sẽ nhanh bay hơi và muối không còn chất lượng i-ốt nữa mà chỉ có thể sử dụng như muối ăn thông thường mà thôi.

Thức uống có cồn mạnh

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-7.jpg

Những thức uống có cồn như vodka, whisky, rượu rum hay rượu cognac đều không có ngày hết hạn. Quan trọng là chúng cần được bảo quản ở những nơi mát mẻ trong những chai đóng kín. Trên thế giới thậm chí có những chai rượu đáng giá cả gia tài vì số tuổi của chúng.

Giấm

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-8.jpg

Giấm là sản phẩm không có ngày hết hạn nếu được trữ trong điều kiện thích hợp. Nếu bạn muốn giữ giấm lâu mà vẫn chất lượng thì cần để trong hộp kín khí, để nơi mát mẻ, tối và tránh xa nguồn nhiệt.

Đường

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-9.jpg

Giống như muối, đường cũng không có thời gian sử dụng nếu được chứa trong bình kín. Đường nâu cũng có chất lượng và không có hạn sử dụng. Bạn chỉ cần tránh cho đường đừng hấp thụ nước và bị vón cục là được.

Mật ong

phu-nu-8-10-thuc-pham-khong-het-han-10.jpg

Mật ong là thực phẩm vô cùng độc đáo vì thành phần hóa học khiến vi khuẩn khó phát triển, nhờ vậy mà người ta nói mật ong có hạn sử dụng là mãi mãi. Mật ong nếu được cất trong lọ kín, tránh tiếp xúc với không khí và nước thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Một bằng chứng về hạn sử dụng của mật ong là khi các nhà khảo cổ học khai quật và nghiên cứu các kim tự tháp ở Ai Cập, họ phát hiện ra một ít mật ong. Tuổi thọ trung bình của số mật ong đó chừng 2000-3000 năm tuổi nhưng chúng vẫn có thể ăn được. Vài năm sau, người ta tìm thấy ở Georgia mật ong có tuổi thọ tới 5500 năm.

Nhạn Hồi


 


 

Tin mới trong ngày