phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

27/01/2018 - 15:24

Cùng tìm hiểu những mẹo "nhỏ nhưng có võ" giúp những người lần đầu làm mẹ nhàn nhã hơn khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây.

Việc có thêm một sinh linh bé nhỏ trong gia đình là một điều thật bất ngờ cũng như đầy khó khăn thử thách. Để cho quãng thời gian của gia đình bạn cùng với sự xuất hiện của con trở nên thật hạnh phúc, cùng tham khảo 15 mẹo vặt dưới đây để các cha mẹ có thể xử lý mọi tình huống một cách khoa học nhất khi chăm sóc trẻ sơ sinh:

1. Dùng một ít dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân xoa lên mông để có thể xử lý dễ dàng khi bé đi ngoài

Dầu sẽ làm cho mông của em bé ẩm hơn và nếu bé có đi ngoài thì bạn có thể dễ dàng xử lý sạch ngay lập tức.

2. Khi thay tã cho bé, hãy đặt một cái tã mới ngay bên cạnh

lan-dau-lam-me-se-nhan-tenh-neu-ban-biet-den-15-meo-vat-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-day.jpg

Sau khi dọn sạch chất thải của em bé, đặt tất cả các khăn lau bẩn vào bên trong tã cũ và mang nó ra ngoài, hãy đặt sẵn ngay bên cạnh đó một cái tã mới để có thể dùng ngay. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian, và nếu con của bạn là một cậu bé, nó có thể giúp bạn nhanh chóng chặn lại trước khi bé tiếp tục.

3. Nếu như trẻ không chịu uống thuốc, núm vú giả sẽ trở thành một công cụ đắc lực

Chiếc núm vú giả các bé thường được sử dụng có lỗ rỗng, đó là một chỗ lý tưởng để bạn có thể cho thuốc nhỏ giọt vào. Mặc dù việc uống thuốc của bé có thể sẽ lâu hơn nhưng đó là một cách thức hữu hiệu để bé có thể uống thuốc một cách thoải mái và nhẹ nhàng.

4. Tập bài tập đạp xe đối với các em bé bị đầy hơi

lan-dau-lam-me-se-nhan-tenh-neu-ban-biet-den-15-meo-vat-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-day1.jpg

Nếu em bé của bạn bị đầy hơi, có một cách dễ dàng để làm giảm nó là đặt bé nằm ngửa, xoay đôi chân của bé từ khuỷu tay đến đầu gối như những chuyển động khi đi xe đạp.

5. Chuẩn bị cho các bé một chiếc túi ngủ hoặc chăn có nút cài

Khi cho các bé sử dụng túi ngủ bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc đắp chăn trong đêm khi bé trở mình và có thể bị lạnh trong đêm.

6. Nếu bạn muốn đưa bé ra ngoài, hãy quấn khăn đúng cách

Hãy thực hiện lần lượt theo các bước:

lan-dau-lam-me-se-nhan-tenh-neu-ban-biet-den-15-meo-vat-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-day2.jpg

- Đặt một tấm chăn vuông dưới nôi của em bé theo hình thoi.

- Gấp góc trên cùng về phía giữa khăn để tạo thành một đường thẳng.

- Đặt em bé xuống khăn sao cho cạnh phía trên ở ngay sau cổ.

- Cho hai tay của em bé đặt lên trên bụng và gấp 1 góc khăn vòng qua thân và để tay lên trên.

-.Gấp góc ở dưới lên qua vai và cánh tay còn lại

- Gấp góc còn lại ở phía dưới trùm qua chân lên trên cơ thể của bé và nhét phần thừa của khăn vào phía bên dưới người bé.

7. Không để trẻ sơ sinh thức quá một tiếng rưỡi

lan-dau-lam-me-se-nhan-tenh-neu-ban-biet-den-15-meo-vat-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-day3.jpg

Mặc dù bạn muốn giữ cho em bé thức để có thể ngủ nhiều hơn vào ban đêm, tuy nhiên điều đó không hề chính xác. Trẻ sơ sinh cần được ngủ nhiều và nếu như em bé thức hơn 90 phút thì có thể sẽ trở nên khó chịu.

8. Bạn hãy cùng ngủ khi em bé ngủ

Có rất nhiều bà mẹ lo lắng rằng con của họ không ngủ nhiều nên họ thường sử dụng thời gian đó để làm những việc khác hoặc chọn ngủ ở một khung giờ khác với con. Nhưng nếu bạn muốn được ngủ một cách thoải mái trong năm đầu tiên, hãy áp dụng nguyên tắc này và bạn sẽ không phải hối tiếc.

9. Cho trẻ bú ngay sau khi thức dậy và không để bé ngủ lại ngay

lan-dau-lam-me-se-nhan-tenh-neu-ban-biet-den-15-meo-vat-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-day4.jpg

Giống như tất cả những người khác, chúng ta ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày, bắt đầu bằng việc ăn bữa sáng ngay sau khi thức dậy. Nếu bạn cho con bú ngay sau khi thức dậy, đứa trẻ sẽ có các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho quãng thời gian thức, bên cạnh đó ta có thể kết thúc là một thói quen khó bỏ là cho bé bú để bé ngủ và nó thật sự hữu ích khi chúng ta có việc phải cùng bé ra ngoài.

10. Đừng vội vàng chạy vào phòng khi bé cất tiếng khóc

lan-dau-lam-me-se-nhan-tenh-neu-ban-biet-den-15-meo-vat-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-day5.jpg

Nếu bạn muốn nhanh chóng dỗ bé qua khỏi cơn giật mình, bạn sẽ không biết được rằng khi nào bé thực sự chìm vào giấc ngủ.Đôi khi đứa trẻ tự giật mình thức giấc và khóc một ít trong khi ngủ, bạn hãy cứ để yên một vài phút để quan sát tình hình trước khi tiến đến và bế bé dậy.

11. Để tắm cho trẻ trong bồn tắm mà không bị ngã

Để an toàn cho bé, khi tắm mẹ có thể cho bé ngồi vào trong một chiếc giỏ như giỏ giặt, bé có thể ngồi trong đó cùng với đống đồ chơi mà nước vẫn có thể tràn vào để tiện cho mẹ tắm. Muốn giỏ đỡ bị trơn khi đặt trong bồn tắm, bạn có thể trải một lớp khăn hoặc dùng kẹp để cố định.

12. Hãy để cho bé làm quen với việc ngủ ở nơi có tiếng ồn

lan-dau-lam-me-se-nhan-tenh-neu-ban-biet-den-15-meo-vat-cham-soc-tre-so-sinh-duoi-day6.jpg

Nếu bạn tập cho trẻ sơ sinh thói quen ngủ trong căn phòng yên tĩnh, điều có có thể làm bé dễ thức giấc bởi những tiếng ồn nhẹ bất kì. Thay vào đó bạn có thể sử sử dụng một số tiếng ồn từ máy móc hoặc ứng dụng, hoặc có thể mời một vài người đứng xung quanh nói chuyện để cho bé tập thói quen vẫn ngủ ngon khi có tiếng ồn.

13. Sử dụng quần áo sơ sinh có thể mở phía dưới

Khi bạn phải tất bật với các công việc nhà, việc cho bé mặc bộ quần áo với phần mở ở đáy giúp cho bé cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn trong việc thay tã khi không cần phải mở quá nhiều nút.

14. Nếu bạn muốn đánh thức để cho em bé ăn, bạn có thể thay tã hoặc cởi một ít quần áo của nó

Việc để cho da bé tiếp xúc trực tiếp với một ít không khí mát bằng cách thay tã hay cởi một ít quần áo có thể làm cho bé thức dậy một cách tự nhiên mà không hề gây khó chịu.

15. Cho dù bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, hãy cứ chụp lại những bức ảnh của bạn khi còn sơ sinh

Mặc dù điều này không được đề cập trong các cuốn sách nuôi dạy trẻ, tuy nhiên việc này giúp bạn nắm bắt mọi biểu hiện, các cột mốc quan trọng và sự tất cả sự thay đổi của bé. Quãng thời gian này thường trôi qua rất nhanh và khi có trong tay những bức ảnh, bạn sẽ có thể ghi nhớ lại toàn bộ quá trình đó một cách rõ ràng.

Theo Helino


 


 

Tin mới trong ngày