phunu8_news_0.png

You are here

16/08/2014 - 15:09

Là cơn ác mộng của nữ giới, viêm mô tế bào do những nguyên nhân khác nhau nên cũng có các phương cách điều trị khác nhau. Dù đã có nhiều sản phẩm chống rạn da (da sần như vỏ cam vàng) xuất hiện trên thị trường nhưng vẫn chưa có một giải pháp chữa chạy nào thần diệu. Những kết quả khả quan hơn dường như chỉ có được khi kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

Rạn da - Nỗi ám ảnh của nữ giới

Sự phát triển của các tế bào mỡ và các tế bào liên kết dưới da tăng dần độ dày khiến chúng có một đặc điểm bất thường và rất dễ nhận ra: Da rạn vàng.

Thế nào là chứng rạn da?

Hiện tượng này bắt nguồn từ tình trạng hormone, thế nên chỉ có phụ nữ mới bị. Chịu trách nhiệm chính trong sự cố này, hormone chính gây ra là các estrogene (hormone nữ). Nơi dự trữ mỡ gọi là lipogenese gây ảnh hưởng dưới da trong thể các hạt mỡ, còn gọi là những adipocytes nằm thẳng góc với lớp ngoại bì. Nếu lượng mỡ cơ thể hấp thu và lượng mỡ dự trữ (lipogenese) cân bằng thì kích cỡ các mô mỡ vẫn bình thường. Nếu ngược lại, vùng dự trữ mỡ phát triển quá mức do tiêu thụ mỡ ào ạt, các hạt mỡ sẽ phình to ép lên mạch máu và thành mạch bạch huyết, dẫn đến cản trở sự thoát nước và các chất độc ra khỏi cơ thể.

Do nước bị trữ lại nên các sợi collagene sẽ dần xuống cấp, các sợi của tế bào da cũng bị ảnh hưởng khiến da ở biểu bì trông như các vết nhíu gọi là rạn da. Hiện tượng này đặc biệt phát triển ở một vài vùng cơ thể như đùi, mông…

phụ nữ 8 - viêm mô tê bào và chứng rạn da

Các dạng viêm mô tế bào

  • Dạng mới chớm có thể dễ dàng tiêu trừ
  • Dạng mãn tính rất khó điều trị tạo gây rất nhiều lo lắng quan tâm đối với giới phụ nữ hiện đại ngày nay.

Viêm mô tế bào không nhất thiết liên quan đến vấn đề tăng trọng. Thực tế hầu như phụ nữ nào cũng bị viêm mô tế bào (90%) nhưng đâu phải ai cũng phát phì. Lý do là tuy cũng là nữ nhưng có người lại có cơ địa mà khả năng giảm mỡ khá hay kém hơn ở người khác. Chính sự bất quân bình giữa hấp thu và tích trữ mỡ là nguồn gốc phát sinh những vấn đề mất thẩm mỹ trên da.

Một vài giai đoạn trong đời người phụ nữ rất dễ là cơ hội cho viêm mô tế bào xuất hiện:

  • Dậy thì: Hormone estrogene kích hoạt phát triển những mô mỡ ở vài vùng cơ thể, đặc biệt là hông, bụng, mông và đùi.
  • Mang thai: Lượng hormone tăng mạnh thời kỳ này có thể là thời cơ cho viêm mô tế bào xuất hiện.
  • Mãn kinh: Lượng mỡ tích tụ có khuynh hướng cao hơn lượng mỡ hấp thu.

 

Tin mới trong ngày