phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

26/05/2015 - 14:12

Oscar chỉ là một giải điện ảnh của Mỹ nhưng thương hiệu này đã mang tính toàn cầu tựa giải Nobel. Thế nhưng những tên tuổi Việt được cho là đã chạm ngưỡng Oscar vẫn chưa phải là nhiều

Trong lịch sử 87 lần giải Oscar có lẽ không thiếu phim đoạt giải có những người Việt hay gốc Việt ở nhiều nơi trên thế giới tham gia trong các vai quần chúng. Còn thực sự những tên tuổi Việt được chạy trên credit danh sách diễn viên khá ít. Cũng có thể kể thêm vài danh xưng dính dáng đến Việt nam và người Việt góp phần tạo nên tiếng tăm của giải điện ảnh danh giá này.

Diễn viên nhí Kê Huy Quan

Khi xem Indiana Jones, khán giả để ý đến diễn viên nhí người châu Á, nhưng ít ai biết cậu bé lí lắc ấy là người Sài Gòn chính hiệu. Chú nhỏ ấy tên Quan. Với vai Short Round trong tập Temple of Doom đoạt giải Oscar cách đây 31 năm, Kê Huy Quan đã để lại nhiều ấn tượng thú vị cho ê kíp thực hiện, cả trong phim lẫn hậu trường. Năm 1976, Huy Quan cùng gia đình từ Chợ Lớn di dân đến Los Angeles sống tại khu người Hoa. Chỉ ít năm ngắn ngủi, cậu bé đã nói sõi 3 thứ tiếng ngoài tiếng Việt: Anh, Quảng Đông và Quan Thoại. Lúc đó, hai đạo diễn Spielberg và George Lucas đi kiếm vai nhí cho bộ phim Indiana Jones đã rà soát các chú bé Á châu khu China Town. Anh của Quan được giới thiệu. Ngày anh đi thử vai, Quan đi theo, nhưng không ngờ dáng vẻ lẫn khuôn mặt láu lỉnh của Quan lại lọt mắt xanh đạo diễn để rồi bất ngờ anh trở thành người Việt nam đầu tiên góp phần đưa Oscar về cho Indiana Jones.

Phụ Nữ 8 Việt Nam “chạm” giải Oscar 2

Nữ diễn viên Phạm Linh Đan

Cô gái Việt sống ở Pháp tên Phạm linh Đan đã chung sức để bộ phim Đông Dương (Indochine) có tiếng tăm lừng lẫy thế giới với 8 giải César và 1 giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất năm 1992. Khi đóng phim này, Phạm Linh Đan mới 18 tuổi.

Phụ Nữ 8 Việt Nam “chạm” giải Oscar 3

Đạo diễn Trần Anh Hùng

Năm 1990, một người Việt Nam trẻ tuổi có tên Trần Anh Hùng đã làm chấn động khán giả Pháp và Việt Nam với bộ phim đầu tay “Mùi đu đủ xanh”. Có thể nói đây là một bài thơ bằng hình ảnh, màu sắc và âm thanh được làm trên ký ức tuổi thơ của tác giả với những hình ảnh hết sức tinh tế về cảnh vật, không gian, cùng thế giới bên trong của con người. Phim lập tức nhận được giải Camera d’Or (Máy quay phim Vàng) cho phim đầu tay tại Liên hoan phim Cannes năm đó. Một năm sau, phim được đề cử tranh giải Oscar cho phim nước ngoài xuất sắc.

Phụ Nữ 8 Việt Nam “chạm” giải Oscar 4

Phim Trung đội

Những bộ phim mà đạo diễn Oliver Stone đã làm về chiến tranh Việt Nam là “Trung đội”(1986), “Sinh ngày Bốn tháng Bảy” (1989). Cả hai phim đã đoạt giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất.

Phụ Nữ 8 Việt Nam “chạm” giải Oscar 5

Người mẫu kiêm M.C Ngô Mỹ Uyên

Ngô Mỹ Uyên, cô gái Việt xinh đẹp đã tạm quên nghề người mẫu của mình để đi tìm thử thách trong những vai trò nghệ thuật khác với tầm mức quốc tế ở nhiều nơi trên thế giới như làm ảo thuật gia, MC. Bất ngờ là năm 2005, ở Hollywood cô đã được chọn làm host (người dẫn chương trình) tại buổi tiệc sau lễ trao giải Oscar 2005. Để làm tốt chương trình chỉ có 60 phút này, Uyên đã phải bỏ ra cả tuần đến các cửa hiệu kim hoàn, gặp các chuyên gia thời trang để hỏi thêm về khuynh hướng trong năm. Chưa hết, Uyên còn thức suốt 4 đêm liền để đọc tiểu sử của các ngôi sao nổi tiếng mà cô sẽ phỏng vấn.

Phụ Nữ 8 Việt Nam “chạm” giải Oscar 6

                                                                                          LÊ HÂN


 


 

Tin mới trong ngày