phunu8_news_0.png  banner.jpg

13/02/2019 - 13:19

Sau những đồn đoán, nhiều lần bị trắc trở, hủy bỏ, kể cả việc Victoria Beckham nhất quyết không tham gia, cuối cùng 4 thành viên còn lại của Spice Girls cũng cho các fan hâm mộ của mình thứ họ rất muốn: tour lưu diễn tái hợp của nhóm ở các sân vận động. Vì sao họ kiên quyết đến vậy?  

Thông tin được phát đi từ một video loan báo hồi tháng 11 vừa qua, có thể đã được lấy ý từ bộ phim Spice World làm lại. Chuyện Victoria Beckham không góp mặt đã bị bới lên đào xuống nhiều lần, nay thôi khỏi bàn, điều ấy đã thành sự thật. Không tham gia, nhưng chính bà Beck cũng đã lên tiếng chào mừng tour tháng Sáu năm nay của đồng đội cũ với câu chúc “tình bạn không bao giờ chấm dứt” như lời nhạc Spice Girls đã từng hát.

phunu8-vi-sao-spice-girls-cu-co-tim-cach-tai-hop-hinh-anh 4

Trong 18 năm qua, nhóm Spice Girls đã bỏ ra nhiều nỗ lực để 3,4 lần tìm cách tái hợp, nhưng kết vẫn chẳng có hậu. Năm 2007 nhóm đã từng tụ lại đầy đủ thực hiện tour lưu diễn thế giới mang tên The Return Of The Spice Girls (Cuộc trở lại của Spice Girls), bắt đầu 17 đêm diễn khởi đi từ sân vận động O2 Arena tại Luân Đôn. Nhưng ngay cả dịp này cũng không thành công trọn vẹn khi những điểm đến tại Nam Mỹ, châu Á, Úc và châu Phi đều bị hủy, mà theo lời đồn là do Mel C và Mel B bỏ cuộc. Rồi đến lần hội tụ của Mel B, Emma Bunting và Geri Horner. Bộ ba nhắc đến kỷ niệm 20 năm và bàn đến những dự định đoàn viên của nhóm. Dẫu vậy, tam cô nương lại thiếu nhất trí và cụt hứng nhanh như quả bóng xì. Sau này Geri tiết lộ, họ không muốn mừng kỷ niệm của Ngũ Vị mà thiếu Victoria hay Mel C. Cô tâm sự với tạp chí Red: “Tôi thực sự khao khát đưa mọi người quay lại với nhau. Nhưng thôi, khi thời điểm chín muồi, tự nó sẽ đến”.

Mãi tới năm 2017, xem ra có vẻ Geri mới thành công phần nào, khi vào tháng Hai năm ấy toàn nhóm đã có cuộc gặp gỡ đông đủ ở nhà Geri với cả người quản lý cũ của họ là Simon Fuller. Mọi hứa hẹn sáng sủa và phấn khích đến nỗi trên Instagram đã xuất hiện câu quote: “Thời điểm xem chừng đã đúng lúc để chúng ta cùng nhau khám phá những cơ hội mới đầy tuyệt vời”. Các cơ hội này là viễn cảnh phát hành một album thành công, các hợp đồng béo bở được ký kết và kế hoạch chinh phục phân khúc khán giả Trung Quốc. Ngày ấy, ngay cả Victoria cũng lên tiếng ủng hộ và vui mừng muốn chứng kiến những người bạn xưa tái hợp, dù vẫn bỏ ngỏ việc quay trở lại của mình.

phunu8-vi-sao-spice-girls-cu-co-tim-cach-tai-hop-hinh-anh 6

Chu kỳ hoài niệm trong từng ấy thời gian chắc chắn đã đặt Spice Girls vào các tình huống trớ trêu. Bởi các thành viên đến nay ai cũng đã có lộ trình riêng từ khi ngừng hoạt động vô thời hạn vào năm 2000. Victoria thì vừa kỷ niệm 10 năm gầy dựng thương hiệu thời trang riêng. Mel C đang đắm mình vào thế giới âm nhạc khi được cho là thành viên solo thành công nhất của nhóm. Còn Geri trở thành tác giả cho các đầu sách thiếu nhi bên cạnh nhiều mảng kinh doanh khác. Riêng Bunton giờ đây đang là một DJ kiêm đồng sáng lập một công ty tã lót trẻ em. Cuối cùng, chính Mel B mới là nhân vật thu hút các tờ báo lá cải nhất, với hàng loạt scandal, từ công khai chứng rối loạn stress sau sang chấn, lời thú nhận nghiện rượu, nghiện tình dục đến vụ ly hôn với Stephen Belafonte gây suy sụp tài chính.

Một số fan hâm mộ có tính hoài nghi, chỉ dựa vào tình huống của Mel B mà phỏng đoán lý do Spice Girls muốn tái hợp, đó là vì đồng tiền. Tuy nhiên, giả thiết này không vững vì Victoria, cho dù không tham gia, đã được cho là đang sở hữu một gia sản 450 triệu USD. Thu nhập của Mel C cũng không “bèo” với hàng loạt tour lưu diễn, kiếm về 13,7 triệu bảng tiền vé/ngày ở những sân vận động hoành tráng chứa được 7, 80.000 chỗ ngồi. Còn Geri và Bunton lúc này cũng đang là các bà chủ, với thu nhập mỗi người khoảng 40 triệu USD.        

phunu8-vi-sao-spice-girls-cu-co-tim-cach-tai-hop-hinh-anh 7

Nếu không vì tiền bạc, liệu có phải nhóm muốn tái hợp để lôi kéo thị phần từ các fan mới, là con cái của các bậc phụ huynh đã thần tượng Spice Girls những năm 90? Cũng không hẳn, bởi điều này dường như chẳng cần thiết. Ngày ấy, hiện tượng Spice Girls phá vỡ rồi duy trì các kỷ lục là một sự bất thường của cỗ máy công nghiệp nhạc pop, qua hai thập kỷ đến giờ vẫn còn duy trì âm hưởng, và đã trở thành một biểu tượng văn hóa. Có lẽ ngoài chuyện tiền bạc, vị thế và tiếng tăm, Spice Girls cứ khắc khoải với khao khát tái hợp làm tour lưu diễn là vì họ đã từng là hiện tượng ngoài quy ước của thế giới nhạc pop. Họ chiếm lĩnh thế giới bằng các video âm nhạc được sản xuất với giá rẻ, tiếm được danh vị “Girl Power” của nhóm nhạc punk Bikini Kill và gắn nó với Spice Girls thành thứ văn hóa âm nhạc những năm 90… rồi giờ đây họ hoài niệm!

phunu8-vi-sao-spice-girls-cu-co-tim-cach-tai-hop-hinh-anh 5

Theo các chuyên gia trong nghề, để tái hợp lưu diễn thành công lấy lại cái danh ngày nào, nhóm phải vượt qua không ít thử thách. Trước hết, có lẽ điều lạ lùng nhất về khái niệm một tour tái hợp để “quẩy tưng” ở 6 sân vận động nước Anh sắp tới là Spice Girls từ xưa đến nay chưa từng là một nhóm nhạc lưu diễn thực thụ. Tiếng tăm của nhóm thường đến từ những buổi trình diễn chớp nhoáng dài cỡ 5 phút trên sóng truyền hình hoặc ở các lễ trao giải, chứ không phải là các thử thách vừa hát live vừa biểu diễn vũ đạo kéo dài suốt 2 tiếng đồng hồ, một kỹ năng mà Spice Girls chưa từng chuẩn bị kỹ càng, nhất là các thành viên nay đã thuộc thế hệ U-50. Thứ đến, nhóm phải tung ra được nhạc mới, bởi người ta đã quên những đồng sáng tạo đình đám của họ như Wannabe và Spice Up Your Life. Không đáp ứng được những đòi hỏi trên, tái hợp được cứ tái hợp, nhưng cả nhóm lẫn người hâm mộ đành phải hiểu thế, thời, để bằng lòng với vàng son dĩ vãng, với những kỷ niệm về Ngũ Vị được lưu giữ như cái danh là nhóm nhạc Pop vĩ đại nhất trong 50 năm qua. 

Khăn Choàng Xanh 

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày