phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

10/06/2015 - 14:10

( Trích trong Trà – Tửu – Thủy - Hương )

 Đập cổ kính ra tìm lấy bóng
Xếp tàn y lại để dành hơi

phụ nữ 8 Uống chén trà sen kể chuyện cũ 1
Tranh : Viên Trân.

- Ông uống chén trà này đi Ông! Trà  nguội nhưng vẫn ươm hương, con không nỡ đổ đi thay chén khác.

- Ông cũng thích uống trà Sen tươi hơi nguội như vầy, tưởng như là cầm một cánh hoa sen trên tay. Mát mẻ, dịu dàng và thơm khe khẽ!

- Con đọc sách thấy nói vua Tự Đức rất thích uống trà sen Ông ạ!

- Đúng rồi, Tự Đức là một vị quân vương văn tài xuất chúng. Ông để lại 600 bài văn, 4.000 bài thơ chữ Hán và khoảng 100 bài thơ chữ Nôm có nội dung phong phú, thể hiện tư tưởng, tình cảm, kiến thức và cảm xúc của ông, chỉ tiếc là sinh bất phùng thời, gặp lúc cảnh nước nhà gặp ngoại bang ức hiếp nên hầu như tâm tình u uẩn của ông đều được gửi trọn vào văn chương.

Huế có hồ Tịnh Tâm là nơi trồng rất nhiều sen con ạ. Sen trắng để trưng bày, trang trí, cúng kiếng. Sen đỏ cũng vậy nhưng còn có thêm công dụng là để ướp trà.

Ngày trước, ra phủ công chúa chơi, ông đã từng nghe một cung nữ già kể lại cô của bà chính là người hầu trà cho vua Tự Đức.

Thường khoảng cuối giờ Thân, cung nhân này và hai cô khác cùng bơi thuyền nhẹ ra hồ Tịnh Tâm chọn một bông sen thật to, thật đẹp và sắp nở rồi nhẹ nhàng cho trà Mạn hảo vào, sau đó nàng dùng chính sợi tóc dài của mình buộc búp sen lại để giữ cho hoa không nở bung ra vào buổi sớm mai.

- Vì sao phải buộc bằng tóc hả Ông?

- Con còn thơ ngây không biết đâu. Đó chính là tâm tình của một người con gái muốn gởi gắm trọn vẹn tình yêu dù vô vọng của mình đến với bậc quân vương trong từng cánh trà thơm ngát. Gọi là vô vọng cũng đúng vì cả cuộc đời nàng chỉ có một diễm phúc là được ướp trà cho vua uống mà thôi! Chưa từng một lần được đối ẩm với Người cũng như chưa từng được Người viết tặng một câu thơ, bài từ nào cả! Đến chết người cung nữ này cũng không thể có được ân sủng như Bằng Phi, người được Vua Tự Đức nhắc đến trong bài “Khóc Bằng Phi”.
“ Ớ thị Bằng Phi đã mất rồi
   Ớ tình, ớ nghĩa, ớ duyên ôi!
   Đập cổ kính ra tìm lấy bóng
   Xếp tàn y lại để dành hơi”

- Thật là xúc động quá! Mà cũng thật là đáng thương cho những cung nữ chết già trong cung! - Hoa Nhi bùi ngùi nói.

- Ờ - Lâm lão uống một ngụm trà sen rồi kể tiếp.

Sau khi buộc tóc lên hoa sen xong thì nàng cung nữ mới lấy một dải lụa vàng cột vào thân sen làm dấu.

Sáng hôm sau đầu giờ Dần thì các cô thức dậy đi hai thuyền nhẹ ra hồ. Một thuyền mang theo âu ngọc để đựng nước sương chắt ra trên lá sen. Một thuyền mang theo một cái mâm vàng, một cây kéo vàng để cắt bông sen đặt lên trên mâm.
Khi về đến cung thì các cung nữ mới quạt lò, đốt than, nấu nước sương pha trà ướp hương trong búp sen rồi bày lên khay, có một thái giám bưng ra thỉnh vua ngự trong buổi thiết triều sớm, thường là khoảng cuối giờ Dần, đầu giờ Mẹo con ạ.

- Một chén trà sen mà sao có lúc vui, lúc buồn vậy hả Ông? Hồi giờ con cứ nghĩ trà sen thanh tao, an nhiên, tự tại. Con đâu ngờ mãi tận kinh thành xa xôi nó lại chứa nhiều nỗi niềm u hoài đến thế!

Viên Trân

Trích "Trà-Tửu-Thủy-Hương"

Các bài viết cùng nội dung

- Sen Trời Nam

- Trà Sen Thơm Sen Sớm

- Trà lá sen ( hà diệp trà)

- Món ăn sen

- Đem nước mùa xưa tắm cho hoa


 


 

Tin mới trong ngày