phunu8_news_0.png

You are here

08/11/2014 - 09:39

Khi đến dự một buổi nghe hòa nhạc cổ điển, bạn đừng nghĩ chỉ cần đến đó và nghe. Thưởng thức hòa nhạc cổ điển cũng cần phải học mới biết.

Những điều nên làm:

Cần đóng bộ sao cho thật đẹp

Bạn biết rõ mình sẽ đến đâu nên tại các nhà hát opera hàng đầu, bạn phải mặc vest. Với các hí viện tầm trung bạn có thể diện đồ theo ý mình nhưng hãy sáng tạo trong phong cách ăn mặc. Tại các buổi hòa nhạc ít trang trọng hơn, bạn có thể mặc trang phục thời thượng hoặc có thể mặc thoải mái một chút.

Đừng đến muộn

Buổi trình tấu nhạc giao hưởng không có các màn phụ nên bạn sẽ không thể vào bên trong nhà hát trừ lúc chương trình tạm dừng. Nếu đặt vé các chương trình biểu diễn lớn bạn càng phải đến sớm hơn.

Hãy cổ vũ

Đối với các vở opera hài hước, nguyên tắc quan trọng là hét “bravo” dành cho nhân vật nam, “brava” cho nhân vật nữ và “bravi” cho tất cả nhân vật. Bạn có thể vỗ tay hoặc giậm chân, đặc biệt là khi bạn phấn khích tột độ.

Hãy tìm dịp thưởng thức nhiều tác phẩm kinh điển khác nhau

Với chiều dài lịch sử trình tấu hơn 400 năm, thế giới nhạc cổ điển không chỉ gói gọn trong một vài tác phẩm kinh điển. Hãy thay đổi chọn lựa các dàn nhạc lớn để thưởng thức trọn vẹn và đa dạng các tác phẩm bất hủ. Thể nào trong từng ấy cơ hội bạn sẽ được hưởng chương trình yêu thích nào đó.

Những điều cần tránh:

 

Đừng để đến phút cuối mới đặt vé các chương trình tầm cỡ

Một dàn nhạc cỡ Berlin Philharmonic sắp có buổi trình diễn gần nơi bạn ở. Nghe thì khấp khởi lắm nhưng xin báo cho bạn biết đã có đến 2.500 người khác đã đặt vé trước bạn cả năm rồi đấy bạn ạ. Thế nên hãy đăng ký nhận e-mail để biết trước lịch chương trình biểu diễn.

Chớ gây ồn ào vì những lời bình

Có thể đây là đêm hẹn hò của bạn và ai đó. Có lúc bạn muốn gây ấn tượng bằng những câu chuyện hóm hỉnh, thông minh, những lời bình chứng tỏ bạn hiểu biết về lĩnh vực nhạc giao hưởng. Tuy nhiên, trong một đêm nhạc cổ điển, bạn nên để âm nhạc và các giai điệu lên tiếng.

Chỉ cần hiểu cốt truyện của các bản tổng phổ

Thông báo của các chương trình biểu diễn thường tràn ngập các thuật ngữ gây đau đầu như “bản sonata”, “nhạc tố chủ đề” hay “chuyển đổi âm vực bất thường”. Các thuật ngữ này ít khi nào đem lại thông tin gì hữu ích. Tuy nhiên, mỗi vở diễn đều có cốt truyện, bạn chỉ cần nhớ điều này là đủ.

SON TRƯỞNG

Tin mới trong ngày