phunu8_news_0.png

You are here

21/12/2020 - 09:47

Tập phim "Bình Ngô đại chiến", thuộc loạt dự án "Việt sử kiêu hùng" quy tụ các tập phim lịch sử được thực hiện dưới hình thức phim dã sử theo phong cách diễn họa (animation) của nhóm Đuốc Mồi, được công chiếu tại rạp Cinestar Quốc Thanh - TP. HCM hôm 20-12 và chính thức phát trên YouTube từ ngày 22-12.

Nếu sự kiện công chiếu chỉ dành cho khách mời thì khi tập phim được phát trên kênh YouTube Đuốc Mồi và Hùng ca Sử Việt sẽ dành cho tất cả khán giả yêu mến dự án. Đây là tập phim gây quỹ cuối cùng của "Việt sử kiêu hùng", tái hiện trận chiến của nghĩa quân Lam Sơn tại Tốt Động - Chúc Động. 

Bằng chiến thuật tài tình và lòng quả cảm vô song, ba vị tướng lĩnh Lam Sơn là Đinh Lễ, Nguyễn Xí và Lý Triện đã chỉ huy 6.000 quân Thiết Đột đánh bại 100.000 quân Minh, mở ra cơ hội quật khởi cho non sông Đại Việt.

ra-mat-binh-ngo-dai-chien-theo-phong-cach-dien-hoa.jpg
Một cảnh trong tập phim “Bình Ngô đại chiến”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)
 

"Bình Ngô đại chiến" vẫn do Đuốc Mồi và Đạt Phi Media phối hợp sản xuất dưới sự cố vấn của Đại Việt Cổ Phong. Tập phim được thực hiện trong 15 tháng, chặng đường dài nhất và căng thẳng nhất so với các tập phim khác của "Việt sử kiêu hùng". Tập phim này kéo dài 60 phút, 13 lần đổi kịch bản và vô số chỉnh sửa nhỏ khác cùng công sức của nhiều người trẻ dốc sức vì tâm huyết trong dự án. 

Một điểm thú vị là "Bình Ngô đại chiến" có sự góp giọng của những nghệ sĩ: Đức Thịnh, Khánh Hoàng, Hòa Bình, NSƯT Thành Lộc... cùng một số diễn viên lồng tiếng trẻ.

"Việt sử kiêu hùng" là dự án phi lợi nhuận được thực hiện với nguồn kinh phí từ hình thức gây quỹ cộng đồng. Dự án nhằm truyền cảm hứng sử Việt cho người Việt, thông qua diễn họa, các tập phim tái hiện những nhân vật lịch sử, những trận đánh, hay những sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Dự án khởi động vào tháng 6-2017, đến tháng 6-2020 đã gây quỹ thành công 2,2 tỉ đồng và đã hoàn thành tổng cộng 210 phút phim với hơn 21 tập phim lớn nhỏ. Trong đó có 2 loạt phim lớn gồm: "Tử chiến thành Đa Bang" với 3 tập, "Lý Thường Kiệt" với 3 tập. Tính đến nay, toàn dự án đã có tổng cộng là 2,4 tỉ đồng, riêng tập phim "Bình Ngô đại chiến" đã kêu gọi được 1,3 tỉ đồng với 1.600 người đóng góp.

"Bình Ngô đại chiến" đã là tập phim cuối cùng, điều đó cũng có nghĩa dự án tâm huyết kéo dài 3 năm của một ê-kíp trẻ có thể phải ngừng lại nếu không có sự đầu tư bền vững hơn từ phía các nhà đầu tư lớn khác. "Việt sử kiêu hùng" tập hợp những người trẻ yêu thích lịch sử và muốn đóng góp, lan truyền tình yêu này bằng một hình thức hấp dẫn, dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, đây là hành trình không hề dễ dàng bởi nhiều nỗi lo từ kinh phí, nhân sự… Tất cả thành viên trong dự án đều làm việc trên tinh thần tự nguyện, vì đam mê, nhiệt huyết với sử Việt.

Hình thức diễn họa vẫn chưa thể hấp dẫn bằng hình thức hoạt hình 2D, 3D nhưng để làm được phim hoạt hình hay các hình thức khác thì đòi hỏi phải có sự đầu tư lớn của nhiều đơn vị sản xuất. "Chúng ta mãi không có tác phẩm hoạt hình lịch sử xuất sắc cũng do không có kinh phí. Nếu có được sự hỗ trợ, nguồn vốn từ nhà nước, những sản phẩm hoạt hình sử Việt chất lượng cao sẽ được sản xuất nhiều hơn để phục vụ khán giả" - anh Trần Minh Tuấn, trưởng nhóm Đuốc Mồi, từng bày tỏ. 

Đuốc Mồi cũng rất khao khát làm phim hoạt hình 2D, 3D nhưng nhóm vẫn phải thực hiện hình thức diễn họa cũng vì không thể đủ kinh phí, nhân lực để thực hiện các tác phẩm quá tốn kém như thế. Thêm vào đó, các tác phẩm hoàn thiện đều công chiếu miễn phí trên mạng nhằm mục đích phục vụ cộng đồng là chính, không thu về lợi nhuận thương mại. Rõ ràng, đã đến lúc cơ quan nhà nước cần quan tâm và tài trợ cho những dự án tâm huyết như thế này để niềm đam mê sử Việt luôn được lan tỏa. 

Theo nld.com.vn

Tin mới trong ngày