phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

30/03/2018 - 06:31

Để đáp lễ việc đoàn nghệ thuật Triều Tiên đã đến hòa nhạc ở Seoul, một số nghệ sĩ Hàn sẽ có mặt tại Bình Nhưỡng để biểu diễn. Trong dịp này, giới chức xứ Hàn cũng muốn ngôi sao nhạc pop Spy nhảy điệu Gangnam Style tại thủ đô Bắc Hàn, nhưng vấn đề lại không đơn giản.

Sự căng thẳng chính trị giữa hai miền Nam-Bắc Hàn Quốc bao lâu nay đã được xoa dịu bớt bằng con đường giao lưu văn hóa nghệ thuật mà đoàn Bình Nhưỡng là kẻ đi tiên phong.

phunu8-han-quoc-muon-psy-nhay-gangnam-style-o-trieu-tien-hinh-anh 4

Để đáp lễ bằng hai show biểu diễn tại thủ đô Triều Tiên, Seoul đang ráo riết tìm kiếm chọn lọc nhóm 9 nghệ sĩ “cây nhà lá vườn” của mình, trong đó dự tính có cả ngôi sao nhạc pop Psy nổi tiếng toàn cầu với bài ca và điệu nhảy ngựa Gangnam Style. Nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, đây lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ mới diễn ra sự kiện văn hóa nghệ thuật này. Các show diễn sẽ là một phần của những động thái hòa giải trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều trù bị vào tháng 4.

phunu8-han-quoc-muon-psy-nhay-gangnam-style-o-trieu-tien-hinh-anh 5

Các ngôi sao nổi tiếng của Hàn Quốc trong đoàn bao gồm nhóm nhạc nữ K-pop Red Velvet. Nhưng theo báo chí Hàn trích dẫn các nguồn tin từ chính phủ và ngành công nghiệp giải trí Kpop, Seoul cũng đang tìm cách đưa “anh chàng nhảy ngựa hài hước” Psy vào danh sách. Rapper 40 tuổi Psy đã trở thành sao quốc tế vào năm 2012 khi video ca nhạc Gangnam Style của anh ấy lan truyền kỷ lục trên Youtube. Nội dung bài hát châm biếm phong cách sống của những cư dân giàu có ở Gangnam tại Seoul, khu phát đạt nhất miền Nam nước Hàn, và video đã được xem hơn 3 tỷ lần, tạo ra một loạt các sản phẩm giải trí ăn theo.

phunu8-han-quoc-muon-psy-nhay-gangnam-style-o-trieu-tien-hinh-anh 6

Ý muốn của nhà nước Nam Hàn là vậy, nhưng Bình Nhưỡng lại phản đối. Dân Bắc Triều Tiên vốn bảo thủ, sống truyền thống, nên giới chức Bình Nhưỡng e ngại phong cách vũ đạo khiêu khích của Psy sẽ gây ảnh hưởng xấu. Chàng ca sĩ này trước đây đã từng để ngực trần biểu diễn trên sân khấu Nam Hàn, còn lời bài hát do anh ta viết đầy những câu chửi thề của dân bản địa. Điều này ngược hẳn với phong thái trang trọng, truyền thống mà cũng đầy chất hàn lâm của chương trình có ban nhạc Moranbong nổi tiếng của Bắc Hàn trình tấu.

phunu8-han-quoc-muon-psy-nhay-gangnam-style-o-trieu-tien-hinh-anh 7

Các buổi biểu diễn của Kpop là một phần trong thỏa thuận xuyên biên giới được thực hiện hồi đầu tháng này khi các phái viên Seoul gặp gỡ nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un để mở đường cho đối thoại sau nhiều tháng căng thẳng về vùng bán đảo nhạy cảm. Chủ tịch Kim đã đề nghị gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước khi có cuộc họp thượng đỉnh mặt đối mặt đã được đồng ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Minh Trung

(Theo TheGuardian.com)


 


 

Tin mới trong ngày