phunu8_news_0.png

You are here

01/10/2015 - 08:14

Phụ Nữ 8 Pouchkine và những truyện ngắn hay 3

Tôi vẫn giữ được “Tuyển tập văn xuôi Pouchkine”, nhà xuất bản Cầu Vồng, 1985. Cuốn sách giấy trắng, bìa cứng của một thời xưa cũ, có nhiều ảnh minh họa. Có hình ảnh của Pouchkine thuở nhỏ, khi trưởng thành, có cả hình ảnh người vợ cực kỳ xinh đẹp của ông. Và dĩ nhiên là có những truyện ngắn đọc từ thuở nhỏ mà bây giờ vẫn nhớ rất lâu. Ngày nay đã có những bản in truyện ngắn của Pouchkine được tái bản nhiều lần cho công chúng yêu văn học thưởng thức.

Nhiều lời xưng tụng Pouchkine như là “mặt trời của thi ca Nga”, thiên tài văn chương, niềm tự hào của văn học Nga, người mở đường cho những tên tuổi như Turgenev, Lev Tolstoy, Dostoievsky, Tchekhov… Nhưng ít ai biết ông là người viết văn xuôi kỳ tài. Những truyện ngắn của ông dù không nhiều, vài tiểu thuyết còn dang dở đều có nội dung nói về giới quý tộc Nga. Thế giới của những thú vui quý tộc, những chuyến đi săn, những vũ hội, những người nông dân, những âm mưu và cả những tình yêu… tràn ngập trang giấy. Truyện ngắn “Con đầm pích” kỳ ảo và ma quái. “Cô tiểu thư nông dân” trong trẻo như một nốt nhạc vui về tình yêu của hai con người trẻ trung, vô lo, tinh nghịch. “Bão tuyết” là một bi kịch tình yêu tưởng là kết thúc đau đớn nhưng cuối cùng lại có hậu. “Dubrovsky” là một Robin Hood của Nga, nhưng là một Robin Hood với một tình yêu vô vọng không thành. “Người con gái viên đại úy” thực ra là một tiểu thuyết lịch sử với những nhân vật có thật, những sự kiện có thật…

Đọc văn xuôi của Pouchkine để thấy những tính cách Nga, tâm hồn Nga và thiên nhiên Nga tươi đẹp. Đọc để thấy lại những thời kỳ lịch sử đã qua, thấy những con người của một thời quá khứ. Đọc cũng để thấy rằng dù thế nào đi nữa, vẫn có những giá trị vĩnh hằng, không đổi thay: tình yêu sâu đậm, lòng yêu nước mãnh liệt và những giá trị đạo đức bất biến.

Tác phẩm của Pouchkine như một tấm gương soi, soi vào đó có thể thấy số phận của vô số con người. Có người hạnh phúc, có người bất hạnh, có kẻ cực đoan, có người yếu ớt, có người nổi loạn, có kẻ cúi đầu. Đâu đó trong đời thực, ta có thể gặp họ. Với lối viết sống động và chân thực, không nhiều nhà văn trên thế giới này có thể khắc họa được những tính cách nổi bật, khiến người ta nhớ mãi, dù chỉ qua những trang truyện ngắn như Pouchkine.

Hà Vân

Nguồn: Theo Gia đình & Xã hội

Tin mới trong ngày