phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

06/05/2015 - 18:29

Nghệ thuật thứ 7 của thế giới đã có thêm một thế lực mới bên cạnh Hollywood của Mỹ và Bollywood của Ấn Độ. Công nghiệp điện ảnh của Nigeria với tên gọi Nollywood đang tạo thành một thế kiềng ba chân cho lĩnh vực giải trí màn bạc toàn cầu.

Phụ Nữ 8 Nollywood nối tiếp Hollywood và Bollywood 2

Các nữ diễn viên Nigeria trong trang phục truyền thống đang chuẩn bị cho vai diễn của mình trong bộ phim Dazzling Mirage.

Công nghiệp sản xuất phim của Nigeria đang được biết đến qua tên gọi Nollywood nay đang là một trong những nền điện ảnh lớn nhất thế giới. Theo UNESCO, hoạt động sản xuất phim của đất nước Tây Phi này đã vượt qua Mỹ và chỉ chịu thua kém Bollywood của Ấn Độ. Từ ngày ra đời bộ phim đầu tiên Palaver năm 1904, hầu hết phim xuất xứ Nollywood đều dùng ngôn ngữ địa phương như Yoruba, Hausa hay Igbo bên cạnh các phim nói tiếng Anh khác.

Phụ Nữ 8 Nollywood nối tiếp Hollywood và Bollywood 3

Phim Dazzling Mirage đang được quay nội cảnh

Phụ Nữ 8 Nollywood nối tiếp Hollywood và Bollywood 4

Nữ diễn viên Nigeria, Taiwo Ajayi-Lycett, đang được hóa trang để vào vai trong phim Dazzling Mirage do Tunde Kelani đạo diễn. Các cảnh được quay tại ngoại ô thành phố lớn nhất Nigeria, Lagos.

Phụ Nữ 8 Nollywood nối tiếp Hollywood và Bollywood 5

Bộ phim lịch sử October 1 có nhiều cảnh quay hồi hộp về hoạt động trị an, đấu tranh với tội phạm trong bối cảnh xung đột chính trị... của giới cảnh sát.

Sở dĩ Nollywood của Nigeria thành công và phát triển tốt dù đây là đất nước còn nghèo và nhiều xung đột là nhờ:

1. Lượng khán giả của Nollywood tăng mạnh trong khối cư dân châu Phi sinh sống ở hải ngoại, vốn luôn mong muốn hưởng “hương vị” quê nhà, dù họ xem ở tiệm làm đầu giữa London hay thuê từ các quầy băng đĩa ở Texas để về nhà thưởng thức.

Phụ Nữ 8 Nollywood nối tiếp Hollywood và Bollywood 6

Ê-kíp của đạo diễn Tunde Kelani đang thực hiện bộ phim Dazzling Mirage ở ngoại ô Lagos.

2. Phim của Nigeria đóng vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt những xung khắc chính trị có nguy cơ dẫn đến nội chiến.

3. Nollywood đem lại tiền bạc, công ăn việc làm cho người dân, không chỉ liên quan trực tiếp đến bộ phim mà còn qua quảng cáo và tài trợ.

Phụ Nữ 8 Nollywood nối tiếp Hollywood và Bollywood 7

Một cảnh quay khác của phim October 1 đang được thu hình.

4. Giới làm điện ảnh ở Nigeria đã biết phát triển những nền móng có sẵn từ những năm 1950 và 1960 khi các nhóm biểu diễn đường phố lưu diễn xuyên các ngôi làng bằng xe tải chất phông cảnh riêng của mỗiđoàn.

5. Nollywood đã tận dụng công nghệ hiện đại của điện ảnh hiện nay. Phim họ làm ra có nhiều định dạng khác nhau và chúng đã thâm nhập được vào các kênh truyền hình kỹ thuật số mấy chục năm nay.

Phụ Nữ 8 Nollywood nối tiếp Hollywood và Bollywood 8

Một nữ diễn viên người bản địa đang cầm một bảng chữ bằng đá phiến khi vào vai trong phim Ake, một tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ cuốn hồi ký thời thơ ấu của nhà văn Nigeria, Wole Soyinka.

6. Lịch sử của quốc gia Tây Phi này đã đóng góp nhiều chất liệu cho nội dung phim, chẳng hạn như những bộ phim October 1 hay Ake vừa được hoàn thành.

Phụ Nữ 8 Nollywood nối tiếp Hollywood và Bollywood 9

Các diễn viên cầm đuốc cháy trong cảnh phim October 1, bộ phim lịch sử của đạo diễn Kunle Afolayan, được quay ở vùng quê Akure thuộc Tây Nam Nigeria.

7. Những tác phẩm hợp tác với nước ngoài cũng tăng dần như Black November, bộ phim “đầy sao Hollywood” với Mickey Rourke, Kim Basinger và Sarah Wayne Callies của đạo diễn Jeta Amata hay phim hợp tác giữa Hollywood và Nollywood, Doctor Bello.

                                                                                                MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày