phunu8_news_0.png

You are here

08/11/2015 - 07:05

Người ta không còn lên mạng chỉ để chơi game, shopping online, xem phim... Bây giờ, họ có thể xây dựng cả một con người khác, một thế giới khác hẳn với con người thật, thế giới thật của chính mình. Cộng đồng mạng “ngây thơ” (?!) tin vào tất cả những gì họ vẽ ra, xuýt xoa tán tụng và điều đó góp phần làm cho họ càng mê say hơn nữa. 

Phụ Nữ 8 Nỗi oan mạng ảo ảnh 3

Trong thế giới đầy biến động này, chúng ta có quá nhiều thứ để quan tâm. Dịch Ebola chết chóc từ Tây Phi hình như đã đến Thái Lan, sát sườn Việt Nam lắm rồi đấy! Phiến quân ISIS khủng bố mới chôn sống cả trăm phụ nữ và trẻ em. Bà Clinton chỉ trích ông Obama, tổng thống Putin đang quyết tâm “trả đũa” phương Tây. Đường lưỡi bò của “anh” Trung Quốc lại bắt đầu ngọ nguậy gây khó dễ biển Đông. Cô hoa hậu hóa ra là gái gọi hạng sang. Dịch viêm não Nhật Bản lại bùng lên rồi. Thành phố Hồ Chí Minh đang có “tiêu chảy cấp”... Toàn những tin tức nóng, toàn những “công to việc lớn” khiến ta phải thấp thỏm lo âu. Giữa những luồng tin nóng như nước sôi này, ai sẽ thực sự quan tâm nếu bạn nhắc đến hai từ “sống ảo”?

Chúng ta sống vội vã lắm nên chẳng có thời gian đâu mà so đo giữa “ảo” và “thật”. Lại nói, sống ảo đã nghiêm trọng gì đâu? Chẳng qua, nó cũng chỉ là vài trường hợp cá biệt thoát ly hiện thực quá nghiêm trọng hay sĩ diện hão quá liều mà thôi. Cô học trò này cuồng thần tượng đến nỗi quên cả bố mẹ. Anh trai mới lớn kia ngồi uống cà phê bên kênh Nhiêu Lộc nhưng lại phét rằng đang hóng gió sông Seine. Ngôi sao nổi ở mức vừa vừa thỉnh thoảng tung vài thứ đồ siêu sang khoe “mới mua” nhưng thực chất lại là “hàng đi mượn”... Hòa bình thế giới không vì thế mà sụp đổ, phạm vi tai hại của một ca sống ảo chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân khổ chủ và người nhà, nhưng cũng ít người vì thế mà phải chết. Sống ảo, chúng ta đang chuyện bé xé ra to sao?

Nói đến cùng, sống ảo là câu chuyện cũ. Cùng với việc đem tới những phương tiện tuyệt diệu để kết nối cả thế giới lại làm một, Internet cũng như con virus ăn sâu vào đời sống của mỗi cá nhân trong xã hội hiện đại. Nó đem đến điều tốt nhưng cũng nhanh chóng gây ra cả đống hậu quả tai hại.Internet phát triển không lâu sau, loài người biết đến một chứng nghiện mới: “nghiện internet”, hay “nghiện online”. “Bệnh nhân” bị ám ảnh với chuyện lên mạng mỗi phút mỗi giây, vứt bỏ tất cả mối liên hệ với thế giới thực, với bạn bè, người thân. Ngoài máy vi tính ra, họ chẳng thiết bất cứ điều gì. Rất rõ ràng, nghiện internet đủ chuẩn để xếp vào hàng sống ảo.

Phụ Nữ 8 Nỗi oan mạng ảo ảnh 4

Thế nhưng, khi các trang mạng xã hội phát triển bùng nổ, nhà nhà viết blog, người người chơi facebook, chúng ta nhận ra rằng sống ảo đã thăng cấp và phát triển lan tràn trong nhiều hình thức khác nhau. Người ta không còn lên mạng chỉ để game, để shopping online, xem phim sex hay xây dựng những mối quan hệ ảo qua trang chat online nữa. Bây giờ, họ có thể xây dựng cả một con người khác, một thế giới khác hẳn với con người thật, thế giới thật của chính mình. Cộng đồng mạng “ngây thơ” (?!) tin vào tất cả những gì họ vẽ ra, xuýt xoa tán tụng và điều đó góp phần làm cho họ càng mê say hơn nữa. Hậu quả tồi tệ nhất ở những ca sống ảo là bệnh nhân dần bị chính thế giới giả dối do mình dựng lên đầu độc, hoang tưởng rằng đó mới là thật và không thể trở lại là chính mình.

Tất nhiên, ai cũng biết lỗi ấy là tại công nghệ. Từ chỗ chỉ là phương tiện phục vụ cho đời sống, sản phẩm công nghệ cao đã dần trở thành chúa tể của không ít con người, biến họ thành những nạn nhân đáng thương của thời đại khoa học kỹ thuật. Nhiều công trình khoa học đã nghiên cứu cách sản phẩm điện tử gây hại cho não bộ chúng ta. Nhiều cuốn sách được viết ra để mách bảo loài người đang đánh mất mình trong thế giới vật chất hiện đại. Cai nghiện đi thôi, điều chỉnh lại thời gian đăng nhập vào facebook, gặp gỡ bạn bè nhiều hơn thay vì mua sắm online, hãy ở bên người thân yêu nhiều hơn là chát cùng kẻ ở phương trời xa lạ mà mình chưa bao giờ gặp mặt. Không loanh quanh trong thế giới mạng, khỏi lo sống ảo!

Phụ Nữ 8 Nỗi oan mạng ảo ảnh 5

Thế nhưng, trước khi internet ra đời hàng thế kỷ, chứng sống ảo đã tồn tại. Một trong những trường hợp “sống ảo” vĩ đại nhất được ghi lại chính là Don Quixote – Hiệp sĩ tài ba xứ Mancha. Văn học Tây Ban Nha nhờ chàng góp công mà trở nên xán lạn, người Tây Ban Nha tự hào về chàng, người dân nhiều tỉnh vẫn đang tranh nhau vinh dự được làm quê hương của chàng. Dù từng tồn tại bằng xương bằng thịt hay chỉ đơn thuần là nhân vật tưởng tượng của văn học, Don Quixote vẫn là một ca sống ảo điển hình. Chàng đã bị những cuốn tiểu thuyết anh hùng – giai nhân đầu độc đến mức hóa điên. Điều khác biệt duy nhất khiến Don Quixote vĩ đại và khác biệt so với những ca “ảo” khác là chàng điên cho những điều tốt đẹp, điên nhưng vẫn giữ phẩm giá làm người.

Chúng ta có thể mắc chứng “sống ảo” bởi bất cứ điều gì khiến ta bị lôi cuốn. Sách, phim, nhạc, truyện tranh... đều có thể dẫn dắt ta đi vào thế giới ảo. Vậy thì, hội chứng ảo không phải lỗi tại công nghệ, càng không phải tại facebook, blog hay twitter, lỗi thật sự thuộc về con người. Mạng xã hội chỉ là một tấm gương phản chiếu rõ rệt nhất thế giới nội tâm yếu đuối, thiếu cân bằng và dễ dàng sa ngã của một bộ phận người trong xã hội. Nếu nhất định phải kết tội thế giới mạng, hãy khép nó vào tội danh cung cấp quá nhiều phương tiện khiến con người dễ dàng sống ảo hơn.

Chúng ta hãy khép tội công nghệ như các nhà nho kết án nàng Bao Tự quá xinh khiến U Vương mất nước, nàng Đát Kỷ quá đẹp khiến vua Trụ tiêu vong, nàng Tây Thi quá yêu kiều khiến Ngô Vương chết trong lửa loạn... Song, khi ai đó phạm tội vì say mê một sắc đẹp, tội lỗi chắc chắn không phải do nhan sắc mà là do sự yếu lòng của kẻ say mê. Nói cách khác, nếu cần chữa căn bệnh ảo, đối tượng đưa vào phẫu thuật phải là tinh thần của con người. Nếu chúng ta thôi đánh mất mình cho những giá trị hư ngụy, chẳng thế giới ảo nào đủ sức mê hoặc ta. Tiếc thay, một trong những điều đáng buồn nhất của loài người là khi bạn bắt đầu một mệnh đề bằng chữ “nếu” đầy ao ước, bạn cũng biết rằng nó thường không bao giờ xảy ra.

Nguyễn Phương

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày