phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/06/2015 - 09:04

Những đứa trẻ có tài năng kỳ lạ, vượt xa trí tưởng tượng của người lớn đều xuất phát từ vai trò quan trọng của bố mẹ trong việc phát hiện và không ngại cho con mình dấn thân và phá bỏ mọi giới hạn của lứa tuổi

Họa sĩ tranh trừu tượng tầm thế giới chưa đầy 2 tuổi

      Mark Jamieson, Giám đốc Gallery Brunswick Street, khi duyệt loạt hình chụp những họa phẩm sơn dầu các phóng viên ảnh gửi về để chọn tác phẩm trưng bày triển lãm tại Melbourne, đã chấm cái tên Aelita dù ông chưa rõ họa sĩ này là ai, tuổi tác thế nào. Sau khi đã in poster cổ động, quảng cáo trên các tạp chí nghệ thuật có tiếng, tung thiệp mời… vị Giám đốc mới sững sờ khi biết Aelita Andre là một cô bé chưa đầy 2 tuổi! Ông thực sự không thể tưởng tượng nổi những tác phẩm đến tay ông để chuẩn bị triển lãm lại là sáng tạo của đứa bé mới 22 tháng tuổi, đang lẫm chẫm tập đi. Thấy Aelita còn quá bé, Jamieson bối rối không biết có nên để cô bé tham dự triển lãm không.

      Mặc dù Gallery Brunswick Street có chính sách hỗ trợ những cây cọ trẻ, nhưng trẻ cỡ Aelita Andre thì mới có một. Cuối cùng, Jamieson vẫn quyết định để cô bé tham gia bất chấp nhiều tiếng xì xào của các nhóm bảo vệ quyền trẻ em. Thực sự Jamieson đã làm đúng. Aelita Andre, giờ đây đã là “gia bảo” của nước Úc, đã được đứng trong hàng ngũ những nghệ sĩ họa hình thế giới. Nếu được đề xuất vào sách kỷ lục Guinness thì Aelita Andre đúng là nghệ sĩ trẻ nhất đã có triển lãm. Tranh trừu tượng màu sắc sáng, nóng của Aelita Andre treo ngang tầm những họa sĩ nổi tiếng khác. Khách tham quan thích thú và chọn mua các bức tranh bé vẽ với giá hàng chục ngàn USD.

Phụ nữ 8 Những đứa trẻ có tài năng siêu phàm 2

      Mấy chục bức họa vừa là gia sản vừa chứng tỏ thiên tài của cô bé Aelita Andre. Cũng không ít người lời ra tiếng vào trách bố mẹ bé đã “ép” con làm việc kiếm tiền quá sớm. Cả hai bậc sinh thành này làm lơ vì cho rằng vẽ là niềm vui của con mình. Ông bố Michael và bà mẹ Nikka vốn là những nghệ sĩ thực thụ nên Aelita Andre cũng thừa hưởng được gien nghệ thuật. Bé biết vẽ trước khi biết đi. Bên một tờ giấy trắng, Aelita Andre bỗng trở nên nghiêm túc khi phóng những nét bút. Trò nhúng ngón tay vào sơn rồi nguyệch ngoạc trên toan mà ông bố Michael hay cho bé chơi là dịp để Aelita Andre thả trí tưởng tượng bằng màu. Thế là mỗi ngày, Aelita Andre cô bé càng say mê thăng hoa cùng sắc màu và tạo thành tranh.

Cậu bé có trí nhớ siêu phàm

      Dominic Brian, tuổi mới 12, cũng mê chơi game, ăn hamburger và khoai tây chiên như đám trẻ đồng trang lứa. Chỉ khác là cậu làm được điều mà cả trẻ em lẫn người lớn chưa chắc làm nổi: cậu có thể nhớ 76 chữ số trong vòng 60 giây. Đây là một kỷ lục Guinness mới mà cậu bé làng Kuta tỉnh Bali, Indonesia đạt được trong cuộc kiểm tra. Thực ra, cậu đã suýt đạt đến độ nhớ dãy 100 chữ số nếu không “bất ngờ điện thoại của ai đó bỗng reo khiến cháu mất tập trung”. Nhớ từng ấy dãy số trong một thời gian ngắn không phải chuyện dễ, nhất là đối với lứa tuổi như Dominic.

Mục tiêu luyện tập để đạt đến độ nhớ dãy 104 chữ số đang là quyết tâm của Brian. Chính cậu cũng là người đầu tiên tạo ra đề mục mới này trong sách kỷ lục Guinness, cho dù trước đó trong quyển tự điển Oxford người nhớ thành công các con số và chữ chính là một tiến sĩ tên Swee Chai Yip.

Phụ nữ 8 Những đứa trẻ có tài năng siêu phàm 2

      Thực sự Brian đã có trí thông minh bẩm sinh. Năm lên 5, lúc học mẫu giáo, Brian đã mê bàn tính và ưa tìm cách giải các bài toán khó. Theo cha mẹ cậu, những con số là những gì luôn ám ảnh và gây thích thú cho Brian. Từ nhớ được 100 chữ số trong vòng 12 phút khi lên 5 tuổi, Brian chuyên tâm luyện tập để khi lên 12 tuổi, cậu lập kỷ lục thế giới. Nhờ bố là thầy giáo nên Brian được hướng dẫn luyện não có phương pháp hơn. Đến nay, cậu đã gom về 19 chức vô địch về đánh vần, đọc văn phạm tiếng Anh và các cuộc thi toán. Với kỷ lục thế giới, Brian thú nhận là luôn luyện tập đều đặn, mỗi ngày một ít bên cạnh các sở thích của mình như chơi game playstation, bơi lội, đàn piano và đọc sách.

Cử nhân 11 tuổi, thông thuộc 6 ngoại ngữ

      Moshe Kai Cavalin bắt đầu vào Đại học East Los Angeles College từ khi lên 8 tuổi và hoàn tất chương trình sau 3 năm để trở thành cử nhân lúc chỉ mới 11 tuổi. Thế nhưng lúc nào Cavalin cũng “van” mọi người đừng ai gọi cậu là thần đồng. Cậu cho rằng mình ưa học chẳng khác gì các trẻ khác mê chơi bóng đá, xem phim, thích xe cộ hoặc sưu tầm huy hiệu thể thao. Chính vì vậy có ai hỏi về chỉ số IQ cậu đều lảng tránh. Theo Cavalin, học sinh giỏi giang không chỉ trông vào chỉ số IQ mà còn phải chăm chỉ và tập trung vào việc học nữa. Có lẽ, Cavalin được như thế còn nhờ vào quan điểm giáo dục khôn ngoan của bố mẹ. Họ không ép cậu bé học vì cho rằng ở tuổi như Cavalin có ép cũng vô ích nếu chúng không muốn hay không thấy thích thú việc học. Họ cho trẻ cơ hội học cũng như cho chúng cơ hội được chơi tựa như Cavalin mê bóng, thích xem phim Thành Long chẳng kém gì mê học.

Phụ nữ 8 Những đứa trẻ có tài năng siêu phàm 3

      Thực ra, lúc đầu ông bố Yosef Cavalin gốc Israel và bà mẹ Shu Chen Chien (người Đài Loan) không có ý định cho con vào Đại học ở lứa tuổi bé như vậy. Lúc lên 6 Cavalin vẫn đi tiểu học như thường. Thế rồi, trường đề nghị cậu chuyển lớp vì kiến thức học hành của cậu vượt quá bạn bè trang lứa, thậm chí vượt quá cả giáo viên. Cavalin phải về học ở nhà. Sau 2 năm bố mẹ mới quyết định cho cậu vào Đại học. Cavalin được nhận vào East Los Angeles College sau hàng loạt cuộc kiểm tra trình độ. Ban đầu, do cậu bé mới 8 tuổi nên trường chỉ cho cậu theo 2 môn là toán và vật lý. Thế nhưng điểm hai môn này toàn đạt A+ nên Cavalin được quyền theo nhiều môn khác nữa như lịch sử, thiên văn, âm nhạc… và kết quả toàn hạng ưu. Chỉ sau 2 năm Đại học, cậu bé đã nắm vững đến 6 ngoại ngữ. Thường trẻ thần đồng bị cho là khó hòa nhập xã hội nhưng Cavalin lại khác. Nhờ những môn cậu ưa thích đều là môn cộng đồng như âm nhạc, ngôn ngữ và nhất là võ thuật nên Cavalin có rất nhiều bạn và được mọi người quý mến. Riêng môn võ thuật cậu đã vài lần đoạt chức vô địch. Còn các môn thể thao khác, trong phòng Cavalin không thiếu cúp hay bằng khen. Chưa hết, Moshe Kai Cavalin còn tham gia một show ca nhạc đặc biệt kỷ niệm sinh nhật của trường.

                                                      MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày