phunu8_news_0.png

20/11/2015 - 08:00

Ai cũng biết Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày mà mọi học trò hướng tấm lòng tri ân tới thầy cô giáo – những người đã hết lòng dạy dỗ mình thành tài. Thế nhưng, bạn có biết Ngày nhà giáo Việt Nam bắt nguồn từ đâu không?  

Ngày nhà giáo Việt Nam bắt nguồn từ Pháp

Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants - FISE).

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa, lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Bản Hiến chương các nhà giáo gồm 15 chương, trong đó có một số nội dung chủ yếu:

Đấu tranh chống mọi quan điểm và phương pháp giáo dục lạc hậu, phản động, phản dân chủ, phản khoa học của nền giáo dục tư sản, phong kiến nhằm xây dựng nền giáo dục tiến bộ, dân chủ và khoa học. Quy định một số điều đối với các nhà giáo, đặc biệt nêu cao vị trí nghề dạy học và những người dạy học.

Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Ngày nhà giáo trên thế giới

Nga

Trước năm 1994, người Nga thường lấy ngày thứ sáu đầu tiên của tháng 10 làm ngày nhà giáo. Bây giờ, ngày nhà giáo của họ là 5/10 hàng năm.

Trung Quốc

Năm 1985, quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10/9 hàng năm là ngày hiến chương nhà giáo của mình. Tuy nhiên, ngày này, nhiều người Trung Quốc đang muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/9 vì đây là ngày sinh của Khổng Tử - nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà giáo dục, kiêm luôn cả nhà chính trị nổi tiếng của đất nước này.

Mỹ

Về phía Mỹ, ngày nhà giáo của họ là 1 ngày lễ không chính thức được tổ chức vào ngày thứ 3 của tuần lễ đầy đủ đầu tiên của tháng 5 hàng năm.

Hàn Quốc

Ngày hiến chương nhà giáo của xứ sở kim chi là ngày 15/5.

Thái Lan

Ngày 21/11/1956, nội các Chính phủ Thái Lan thông qua quyết định chọn ngày 16/1 hàng năm là ngày nhà giáo Thái Lan. Ngày nhà giáo đầu tiên của Thái Lan được tổ chức vào năm 1957 - tức là trước chúng ta 1 năm.

Thanh Nguyên

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày