phunu8_news_0.png

29/09/2015 - 08:28

Cứ đến 12 tuổi trẻ gái trong làng tự nhiên biến thành con trai. Đó là sự tình quái gở xảy ra ở một ngôi làng tại đất nước Cộng hòa Dominican.

Phụ Nữ 8 Ngôi làng kỳ lạ: gái biến thành trai 3

Dậy thì là thời điểm khó khăn cho bất cứ trẻ vị thành niên nào. Tuy nhiên, điều ấy với chưa là giai đoạn gay cấn nhất đối với dân làng sống ở Salinas thuộc đảo Caribbe, Barahona, Cộng hòa Dominican. Bởi tại đây cứ đúng 12 tuổi phần lớn các bé gái bỗng “mọc” dương vật, một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp có tên hẳn hoi, gọi là “pseudohermaphrodites” hay “guevedoces”. Tỷ lệ khá cao, cứ 90 em nữ có một em bị chứng quái ác này, rồi từ đó chúng chuyển đổi luôn giới tính.

Phụ Nữ 8 Ngôi làng kỳ lạ: gái biến thành trai 4

Nữ bác sỹ Julianne Imperato thuộc đại học Cornell đã điều tra hiện tượng này từ những năm 1970 và khám phá ra rằng những bệnh nhân “guevedoces” thiếu bộ phận sinh dục nữ ngay từ sơ sinh. Căn do đến từ sự khiếm khuyết một loại enzyme theo thuật ngữ y khoa gọi là “5-alpha-reductase”, có nhiệm vụ chuyển nội tiết tố testosterone thành hình thức cụ thể của hormone nam giới mang tên dihydro-testosterone trong bào thai. Trẻ sinh ra trong điều kiện trở thành nữ, thế nhưng vào khoảng 12 tuổi chúng bắt đầu vỡ giọng, mọc dần cơ quan sinh dục nam. Anh chàng Johnny, bây giờ đã 24, kể với BBC rằng hồi mới lớn anh là cô bé Felicita nhưng chẳng thích mặc quần áo con gái. Ai đưa cho anh đồ chơi con gái anh chẳng màng chơi mà chỉ thích quậy chung với lũ con trai.

Phụ Nữ 8 Ngôi làng kỳ lạ: gái biến thành trai 5

Trong quá trình phát triển phái tính, tất cả em bé trong bụng mẹ, dù nam hay nữ, đều có các tuyến nội tiết tố gọi là tuyến sinh dục. Khi thai kỳ được khoảng 8 tuần, trẻ có nhiễm sắc thể Y sẽ bắt đầu sản sinh hormone dihydro-testosterone với số lượng lớn để tạo thành dương vật. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, thai nhi nam nào thiếu đi enzyme 5-alpha-reductase để làm tăng hoóc môn nam giới thì khi sinh ra sẽ là phụ nữ vì không có dương vật và tinh hoàn. Thế nhưng đến tuổi dậy thì, một sự đột biến khiến testosterone được sản sinh với số lượng lớn lại giúp cơ quan sinh sản nam nổi lên. Từ đó, những bé gái sẽ trở thành bé trai với dương vật đầy đủ, kèm theo đó là sự vỡ giọng để trở thành giọng nam. Mặc dù chúng đã trở thành con trai nhưng vẫn có khác biệt so với đàn ông bình thường, chẳng hạn tuyến tiền liệt nhỏ hơn... Nhiều người cho rằng chính tình trạng cô lập lâu dài của ngôi làng Salinas đã gây hội chứng kỳ lạ này.

                                                                        NHIỆT KẾ

Nguồn: Theo Guardian

Tin mới trong ngày