phunu8_news_0.png

10/10/2019 - 11:29

Hài hước, ngỡ ngàng và hoang tưởng là những yếu tố làm nên giải Ig Nobel thường niên của thế giới. Các công trình nghiên cứu hàng năm đều mang đủ các tính cách ấy. Thế nhưng, những đề tài ấy lại khiến người ta suy nghĩ nhiều hơn sau khi đã cười phá ra về nội dung “chẳng giống ai” của chúng.

Tự hình thức và nội dung của một buổi trao giải Ig Nobel (Giải Nobel ti tiện, thấp hèn) cũng đủ khiến cho người ta cười chứ đừng nói đến các đề tài nghiên cứu. Này nhé! Một giải được cho là “ngô nghê, hài hước” lại được trao trịnh trọng tại sảnh chính của một Đại học danh tiếng thế giới, Harvard. Giải chỉ gồm những phát kiến “tưng tửng” mà cũng tồn tại đến gần 30 năm, rồi mỗi năm lại có đến khoảng 5.000 công trình dự thi! Trong sự kiện cũng có nhạc kịch Opera mini, nghi thức ném một chiếc máy bay giấy lên sân khấu và các  bài diễn thuyết trang trọng. Những cá nhân đoạt giải phải trình bày nghiên cứu của mình 2 lần, lần thứ nhất gói gọn trong 24 giây và lần thứ hai chỉ tóm tém trong đúng 7 từ. Ai nói dài, nói dai cùng lắm chỉ kéo đến giây thứ 60 đã bị một cô bé 8 tuổi đứng tính giờ chặn đứng bằng một câu nói nghe rất “hỗn” và “sỗ sàng”: “Làm ơn dừng lại! Cháu chán nghe lắm rồi!”. Còn giải thưởng cũng được trao bằng tiền mặt đàng hoàng, đến 10 nghìn tỷ đô-la, nhưng oái oăm lại là đô-la Zimbabwe, mệnh giá đồng tiền mất giá nhất thế giới.

phunu8-mua-giai-nobel-lai-den-nghi-som-den-ig-nobel-hinh-anh 4

Trong lịch sử Ig Nobel, nhiều công trình nghiên cứu gây cười đã dẫn đến những sáng tạo thực tiễn cho khoa học mà con người hưởng lợi. Giải Ig Nobel về vật lý năm 2006 được trao cho đề tài khảo sát tại sao mì spaghetti khô thường vỡ thành nhiều hơn hai mảnh khi nó bị cong. Có ai ngờ công trình nghiên cứu ấy lại dẫn đến sự ra đời của một cọ vẽ ảo mới trong Adobe Illustrator 5. Nhờ cấu tạo da cá heo được quan tâm mà giờ đây thế giới có quần áo vận động viên bơi lội, thợ lặn chuyên nghiệp hay vỏ tàu ra đời. Nghe hai nhà khoa học Nauy Anders Barheim và Horne Sandvik công bố loài đỉa rất thích ăn món gồm hỗn hợp bia, tỏi và kem chua, lắm kẻ phán là “nghiên cứu tầm phào”. Thế nhưng, ngày nay đỉa đã thâm nhập vào tận cách chữa bệnh y học với tác dụng của chất kháng sinh chúng tiết ra. Giáo sư Chris Niswander bỏ hàng giờ nghiên cứu và công bố cách chú mèo bước trên bàn phím máy tính, thế mà sau này phần mềm ứng dụng PawSense được trình làng.

phunu8-mua-giai-nobel-lai-den-nghi-som-den-ig-nobel-hinh-anh 5

Người đoạt giải có phải là những nhà khoa học thực sự không? Dẫu có người không có chức danh giáo sư tiến sĩ, nhưng thật sự họ là những chuyên gia nghiên cứu đủ mọi lĩnh vực, nghĩa là toàn người tài. Thậm chí, có nhân vật đoạt cả 2 giải, Ig Nobel và Nobel chính thống danh giá, như Andrei Konstantinovich Geim, một nhà khoa học Nga. Về đề tài nghiên cứu, thoạt nghe có vẻ toàn vấn đề vô bổ. Thế nhưng, đúng với mục đích “khuyến khích nghiên cứu” của Marc Abrahams, nhà sáng lập ra giải này năm 1991, ông muốn mọi người vinh danh “những thành tựu khoa học mà thoạt nghe có thể làm người ta cười, nhưng sau đó chúng lại khiến mọi người suy nghĩ”. Vậy ta hãy cùng chờ đến lễ trao giải Ig Nobel năm nay xem có khám phá nào đáng cười và phát minh kỳ khôi nào đáng suy nghĩ!

Phụ Nữ 8

Tin mới trong ngày