phunu8_news_0.png

06/12/2020 - 10:08

Công nghệ hiện đại đang biến mạng 5G thành cây đũa thần trong cách con người sản xuất thực phẩm, hoặc cung cấp năng lượng cho các sáng tạo kỳ lạ và khó tin.

Bò sữa thông minh nhờ đeo vòng cổ AI, chế biến các bữa tối bằng kiểu in 3D, thưởng thức rượu nho từ vườn được thâm canh bằng hệ thống tự động, hoặc xuất hiện nhiều trang trại thẳng đứng nhiều lớp có thể cứu hành tinh khỏi tác hại biến đổi khí hậu... đó là một vài thành quả trong thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm nhờ mạng 5G.

phunu8-mang-5G –se-thay-doi-nganh-cong-nghiep-thuc-pham-nhu-the-nao-hinh-anh 4

Công nghệ bò sữa thông minh.

Về cơ bản, đó là những chú bò cho sữa được đeo thiết bị kiểm tra sức khỏe. Đây là một công việc kinh doanh nghiêm túc, giúp bò sống tươi tỉnh khỏe mạnh để tăng năng suất sữa. Tại trung tâm khuyến nông Shepton Mallet, những con bò được đeo vòng cổ thông minh 5G và tai nghe công nghệ cao giúp người nông dân dễ dàng theo dõi các hoạt động và tình trạng sức khỏe của chúng.

Các cảm biến được gắn vào động vật cho phép chúng tự quyết định vắt sữa khi bầu vú đã đầy. Các công cụ thông minh có thể kiểm tra cả nhiệt độ lẫn mức dẫn điện của sữa để từ đó phòng ngừa chứng viêm vú ở bò. Còn thẻ gắn vào tai giúp đo tần suất nhai lại của bò hầu phát hiện sớm những xáo trộn tiêu hóa. Riêng máy quét 3 D đóng góp đắc lực để cân đo trọng lượng của con vật.

phunu8-mang-5G –se-thay-doi-nganh-cong-nghiep-thuc-pham-nhu-the-nao-hinh-anh 5

Những bữa tối tùy biến nhờ máy in 3D.

Trong hiện thực nhiều cỗ máy gọn nhẹ sẽ “in ra” các bữa tối chẳng khác gì như ở phim khoa học viễn tưởng Star Trek. Thực phẩm được sản xuất kiểu này có thể cho ra các sản phẩm thay thế thịt giúp con người cắt giảm lượng thịt và hành tinh sẽ nhờ đó mà hưởng lợi. Chưa hết, công nghệ này còn có khả năng cung cấp những bữa ăn tùy biến theo sở thích mỗi người, vừa siêu tốt cho sức khỏe vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cá nhân.

Novameat, một công ty công nghệ thực phẩm đã sử dụng máy in 3D sáng tạo ra món bít tết làm từ thực vật thân thiện với người ăn chay. Bít tết thịt heo nay được thay thế bằng cá ngừ hay thực vật. Mục đích chính của ứng dụng 5G ở đây là giảm tác động của ngành công nghiệp thịt lên môi trường bằng cách cung cấp giải pháp thay thế.

phunu8-mang-5G –se-thay-doi-nganh-cong-nghiep-thuc-pham-nhu-the-nao-hinh-anh 6

Trang trại thẳng đứng.

Các trang trại của tương lai sẽ không còn là những cánh đồng cỏ được chia theo luống, thay vào đó sẽ là những lớp thực vật xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Square Mile Farms có trụ sở tại London’s Paddington là một trong những công trình dạng này, sử dụng các công nghệ như thủy canh và khí canh, trong đó thực vật được nuôi dưỡng bằng chất lỏng phun lên các tầng rễ treo lơ lửng để gieo trồng các loại thực phẩm bền vững. Đến năm 2050, thế giới sẽ cần thêm khoảng 70% lương thực, thế mà diện tích đất lại ít bớt đến 25%. Thế nên 5G ra đời là một cứu cánh.

phunu8-mang-5G –se-thay-doi-nganh-cong-nghiep-thuc-pham-nhu-the-nao-hinh-anh 7

Rượu vang 5G.

Cuối cùng, nhờ mạng 5G, con người cũng sẽ được thư giãn với một ly rượu vang kiểu mới. Đây là sản phẩm của những vườn nho được kết nối sử dụng các công nghệ như trạm cảm biến khí hậu và máy bay không người lái để tăng năng suất và chất lượng tối đa cho trái nho.

Khăn Choàng Xanh

(Theo metro.co.uk)

Tin mới trong ngày