phunu8_news_0.png

09/04/2016 - 10:00

Nếu bạn yêu một ai đó, chỉ đơn thuần là yêu, thì cần gì nghĩ đến tuổi tác, khoảng cách chênh lệch.

Chỉ đơn giản thế thôi mà chuyện tình trong văn học giữa một giáo sư Châu Âu đáng kính với một em bé gái Mỹ xinh đẹp đã trở thành câu chuyện tình ồn ào nhất, kỳ lạ nhất, bị lên án nhiều nhất và cũng gây ra tranh cãi nhiều nhất.

Tôi muốn nói đến tiểu thuyết “Lolita” của một nhà văn quốc tế gốc Nga: Vladimir Nabokov. Sau này cái danh từ “Lolita” để chỉ những cô gái tuổi hoa, chín mọng, phảng phất nét đàn bà pha với vẻ trẻ con đích thực.

Biết nói gì về Vladimir Nabokov? Nói rằng ông có lẽ là một trong 10 nhà văn lớn nhất của thế giới trong thế kỷ XX. Nói rằng ông là bậc thầy trong việc miêu tả tâm lý con người và là một thiên tài về ngôn ngữ. Ngôn ngữ qua ngòi bút của ông, dù là tiếng Anh hay tiếng Nga, đều được mệnh danh là những con chữ phù thủy. Từ những chữ cái vô hồn, Nabokov đã hà hơi, thổi vào đấy những sắc thái tình cảm tế vi nhất, những miêu tả tinh tế nhất, đủ khiến người đọc cầm sách lên, sẽ đọc mãi không buông tay.

Biết nói gì về tiểu thuyết “Lolita”? Nói rằng qua nhiều lần bầu chọn, Lolita vẫn chưa bao giờ rơi ra khỏi danh sách những cuốn sách đáng đọc nhất, có giá trị nhất trong văn học thế giới.

phu-nu-8-lolita-anh-4.jpg

Tiểu thuyết “Lolita” của một nhà văn quốc tế gốc Nga: Vladimir Nabokov. 

Nhưng có thật “Lolita” chỉ nói về tình yêu và dục vọng? Không phải vậy, không như vậy, “Lolita” còn hơn là tình yêu và dục vọng. Cuốn tiểu thuyết nói về những bản năng chiếm hữu cổ xưa nhất của loài người: chiếm hữu cả thể xác và tâm hồn, chiếm hữu cái đẹp. Cuốn tiểu thuyết mở ra một thế giới về những giác quan sâu kín của con người, mở ra những tầng văn hóa nhiều chiều, đa nghĩa.

Những nhân vật của Nabokov từ trong trang sách, sống và thản nhiên bắt chúng ta nhìn họ sống với tất cả đam mê, nỗi đau đớn, niềm hạnh phúc của họ. Giác quan của chúng ta cảm nhận họ, run rẩy theo từng hơi thở của họ. Những nhân vật của Nabokov muốn nói với chúng ta rằng: sống là chỉ để vì yêu, yêu là cuộc sống. Trong tình yêu ấy, ranh giới đạo đức bị gạt phăng sang bên cạnh, để các nhân vật mãi trầm luân trong dục vọng của chính mình.

phu-nu-8-lolita-anh-5.jpg

Nếu bạn yêu một ai đó, chỉ đơn thuần là yêu, thì cần gì nghĩ đến tuổi tác, khoảng cách chênh lệch.

Nabokov được mệnh danh là “nhà văn – nhân sư”, có lẽ bởi vì ông thấu hiểu những góc tăm tối nhất, cũng như đẹp đẽ nhất trong tâm hồn con người.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày