phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

11/06/2015 - 10:03

Có một thực tế với đa số trẻ em đô thị: các em không thiếu thứ gì, chỉ thiếu những hoạt động trải nghiệm thiên nhiên. Đây có thể xem như một thiệt thòi cho tuổi thơ. Bởi chính qua đó, các em được học hỏi thông qua vui chơi đồng thời giúp rèn luyện những kỹ năng sống quan trọng.

Cảm ơn cha đã cho con biết gia đình ta thực sự nghèo khổ tới mức nào?

Hẳn bạn còn nhớ, cách đây không lâu Phunu8.vn đã từng đăng một câu chuyện có thật về một đại gia Trung Quốc đã gửi con trai mình về vùng nông thôn với mong muốn con mình có trải nghiệm về sự nghèo khổ. Cậu con trai sống trong một gia đình ở nông thôn trong vòng 3 ngày, và khi cậu bé trở về nhà, cha cậu hỏi:

“Cuộc sống ở đó thế nào hả con?”

“Con thấy tốt ạ,” cậu bé đáp.

“Con có thấy điều gì khác biệt giữa gia đình mình với gia đình họ không?” người cha hỏi.

“Oa, rất nhiều điều khác biệt cha ạ!” cậu bé hào hứng kể. “Nhà mình thì có mỗi một con chó, còn nhà họ có tới 4 con. Chúng ta có nước lọc bơm vào hồ bơi còn nhà họ ấy à, có hẳn một cái ao to với nước sạch và trong vắt, còn có cả cá ở trong ao cơ!

Nhà mình dùng bóng đèn chiếu sáng cho vườn, còn nhà họ có trăng và vô số sao chiếu sáng cho cả cánh đồng suốt đêm.

Vườn nhà mình được bao bọc trong bốn bức tường, còn vườn nhà họ rộng lắm, cứ như thể trải dài tới tận chân trời vậy.

Mỗi khi về nhà chúng ta nghe nhạc từ các đĩa CD, còn họ thì nghe chim hót và vô số các âm thanh từ thiên nhiên.

Nhà mình thì kín cổng cao tường nhưng nhà họ thì luôn chào đón bạn bè hàng xóm nên cửa luôn luôn mở rộng.

Ở thành phố chúng ta kết nối bằng điện thoại và máy tính, người nông thôn lại kết nối rất gần gũi với thiên nhiên và gia đình.”

Người cha tròn mắt ngạc nhiên, nhưng đứa con trai còn làm ông kinh ngạc hơn khi nói tiếp: “Cảm ơn cha vì đã cho con biết gia đình ta thực sự là nghèo khổ tới mức nào.”

Câu chuyện có thật này đang được chia sẻ trên các trang mạng xã hội tại Trung Quốc được đông đảo phụ huynh quan tâm, thấm thía. (http://phunu8.vn/blog/cau-chuyen-dai-gia-gui-con-ve-nong-thon.html)

Phụ Nữ 8 “Làm giàu” tuổi thơ của con qua trải nghiệm cùng đời sống nông thôn 2

Trẻ thiếu nhiều kỹ năng vì lối sống “công nghiệp”

Một nghiên cứu gần đây trên 2.200 bà mẹ trên thế giới cho thấy: 22% trẻ 4-5 tuổi có thể sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh, trong khi chỉ 14% trẻ biết buộc dây giày; 25% trẻ nhỏ biết mở một trang web trong khi chỉ 20% biết bơi.

Những con số này không có gì đáng ngạc nhiên. nhưng gợi lên nỗi buồn. Có vẻ như các kỹ năng sống đang bị sức hấp dẫn của công nghệ đẩy xuống hàng thứ yếu. Rõ ràng vấn đề trang bị kỹ năng sống cho con trẻ chưa được các bậc cha mẹ quan tâm đúng mức.

Do áp lực của cuộc sống hiện đại, cha mẹ hối hả với việc mưu sinh, nhằm mang đến cho con yêu một cuộc sống tiện nghi, song lại cũng vô tình tạo cho trẻ một cuộc sống đầy đủ kiểu công nghiệp: thuê người giúp việc chăm sóc cho con cơm đưa tận miệng, quần áo có người mặc hộ, giày dép có người xỏ giùm… Thế giới của trẻ là những giờ học ở trường, là các trò chơi điện tử, máy tính bảng, smartphone... Lối sống “công nghiệp” này sẽ khiến trẻ khó hình thành thói quen sống tự lập, thậm chí thiếu cả các kỹ năng tự chăm sóc bản thân cơ bản. 

Phụ Nữ 8 “Làm giàu” tuổi thơ của con qua trải nghiệm cùng đời sống nông thôn 3

Phụ Nữ 8 

Tham gia Trại hè Farm Camp, các bé từ 7-14 tuổi sẽ được khám phá cuộc sống của những người nông dân với các công việc đồng áng, bắt gà, bơi lội, nấu cháo, vắt sữa bò, làm bánh từ sữa bò, cắt cỏ nuôi dê, bắt cá, trồng nấm… Tất cả những hoạt động này không  chỉ cho bé tự trải nghiệm các việc nhà nông mà còn tạo cho trẻ niềm say mê khám phá môi trường, hiểu thêm về hệ động thực vật ở nông hôn.

Thông tin liên hệ:

Đơn vị tổ chức: Công ty TNHH SkillUp

Địa chỉ: 198 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2

Điện thoại: 0981801689

Email: linhskillup@gmail.com

 

 

 


 


 

Tin mới trong ngày