phunu8_news_0.png  banner.jpg

03/08/2019 - 06:28

Tòa án Liên bang Los Angeles (Mỹ) ngày 1-8 phán quyết Katy Perry và hãng thu âm bồi thường cho nhạc sĩ Flame 2,7 triệu USD.

Theo tòa án, ca khúc "Dark horse" mang về 31 triệu USD cho hãng Capitol Records - một đơn vị thuộc Universal Music Group. Trong đó, Katy Perry thu được 3,2 triệu USD.

Tòa phán quyết Capitol Records phải bồi thường cho nguyên đơn 1,2 triệu USD, Katy Perry bồi thường 550.000 USD. Số tiền còn lại do các nhà sản xuất, các thành viên sáng tạo nên ca khúc cùng các bên liên quan chi trả. Tổng số tiền bồi thường cho Flame là 2,7 triệu USD.

Trước phán quyết của tòa án, luật sư của Katy Perry tuyên bố sẽ kháng cáo. Dr. Luke - cộng sự Katy Perry, người cùng Cirkut sáng tác phần nhạc của "Dark horse" - cho rằng phán quyết trên là "trò hề của công lý".

katy-perry-va-hang-dia-boi-thuong-trieu-do-vi-dao-nhac.jpg
Katy Perry thua trắng vụ kiện đạo nhạc
 

Flame (tên thật Marcus Gray) đã chủ động đệ đơn kiện Katy Perry, hãng thu âm cùng các bên có liên quan vào năm 2014 với cáo buộc "ăn cắp" nhạc. Trong đơn kiện, Flame cho biết một nửa phần nhạc trong "Dark horse" giống với "Joyful Noise" của mình.

"Dark horse" là ca khúc đình đám nằm trong album "Prism" phát hành năm 2013 của Katy Perry. Ca khúc tạo tiếng vang, 4 tuần dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và còn được đề cử Grammy. Ngay sau khi Flame nộp đơn kiện, phía Katy Perry phản bác cáo buộc đạo nhạc.

Trong phiên tòa gần đây, Katy Perry và cộng sự Dr. Luke đều khẳng định chưa bao giờ nghe "Joyful Noise". Phần nhạc của "Dark horse" là do Dr.Luke và Cirkut sáng tác. Phía Flame nêu giả thuyết rằng các bị đơn có thể đã nghe bài hát ở lễ trao giải Grammy hoặc trên YouTube, Myspace...

Katy Perry nỗ lực đưa ra nhiều bằng chứng để chứng minh không vi phạm bản quyền. Họ còn gọi các chuyên gia đến làm nhân chứng.

katy-perry-va-hang-dia-boi-thuong-trieu-do-vi-dao-nhac1.jpg
Flame (trái) sẽ nhận 2,7 triệu USD từ phía Katy Perry cùng hãng thu âm và các bên liên quan
 

Cuối cùng, thẩm phán đưa ra phán quyết phía Katy Perry vi phạm bản quyền vì phần Flame chỉ ra và phần nhạc của "Dark horse" thực sự giống nhau.

Flame là rapper nổi tiếng của Mỹ. Ca khúc "Joyful Noise" nằm trong album "Our world: redeemed", từng được đề cử Grammy năm 2009. Những vụ kiện đạo nhạc ngày càng nhiều và mức buộc bồi thường cũng đang lớn dần lên. Nó buộc những nghệ sĩ phải thận trọng hơn nữa trong sáng tác của mình.

Theo nld.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày