phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

08/12/2017 - 09:42

Nhiều sao Việt không ngần ngại mang chuyện đời tư ra để làm "mồi câu" dư luận kể cả khi quá khứ đã xin được ngủ yên.

Bán chuyện đời tư để mua danh tiếng không phải "đặc sản" của sao Việt. Đó là cách mà nhiều ngôi sao Hollywood đã làm và đã thành công.

Sau mỗi cuốn tự truyện tự "bóc vỏ hành" bản thân, sau mỗi talkshow tiết lộ một sự thật trong quá khứ, tên tuổi của các ngôi sao lại lên như diều gặp gió. Chỉ có khán giả là rơi vào nỗi hoang mang khi niềm xúc động tức thời qua đi. Rằng có thực người nghệ sĩ chỉ muốn chia sẻ chuyện đã qua để tìm sự cảm thông và đồng điệu từ công chúng hay ẩn giấu một động cơ nào khác trong cuộc đua danh vọng kim tiền?

Còn nhớ năm 2006, nữ diễn viên điện ảnh Lê Vân cho ra mắt cuốn tự truyện "Lê Vân Yêu và Sống" gây rúng động dư luận. Cho đến nay, cuốn tự truyện vẫn là một đề tài gây tranh cãi. Người bênh vực khen ngợi Lê Vân dũng cảm, dám phơi bày tất cả sự thật về bản thân, cả những mặt tối của hào quang, danh tiếng và hậu trường làng điện ảnh nước nhà. Người phẫn nộ thì chỉ trích Lê Vân ích kỉ, tàn nhẫn, sỉ nhục cha mẹ, xúc phạm tình cũ... khi cố ý "quật mồ quá khứ" đã đào sâu chôn vặt mấy chục năm trời.

phu_nu_8-doi-tu-cua-sao-viet-cai-gi-ban-duoc-thi-ban-thoi.jpg
Lê Vân với cuốn tự truyện ra mắt năm 2006 gây rúng động dư luận khi phơi bày trần trụi tất cả những chuyện lẽ ra đã đào sâu chôn chặt trong quá khứ.
 

Giữa cơn cuồng phong từ dư luận, Lê Vân lên tiếng cho rằng chỉ có cách nói ra mọi sự thật mới giúp chị được sống thanh thản. Và đó là cách chị sám hối cuộc đời.

Song đổi lại cho sự thanh thản của Lê Vân là sự tổn thương của chính người cha nổi tiếng của chị - NSND Trần Tiến. Ở tuổi gần đất xa trời, ông bị con gái vạch trần mọi tội lỗi mà ông đã làm với gia đình, vợ con ra trước bàn dân thiên hạ, trước những công chúng, khán giả của ông.

Đổi lại cho sự thanh thản của Lê Vân còn là sự tổn thương của chính gia đình người tình cũ, người mà hơn 10 năm ròng bị cuốn vào mối quan hệ bất chính với nữ diễn viên xinh đẹp, để rồi một ngày kia bị chính chị rũ bỏ. Cuộc tình ấy là một nỗi đau của Lê Vân và nỗi đau của chính vợ con vị đạo diễn kia. Cuộc tình ấy công chúng không cần biết tới và nó cần được ngủ yên để xoa dịu vết thương của quá nhiều người liên quan. Nhưng Lê Vân, vì khao khát sám hối của mình, lại bắt những người cô từng làm họ đau giờ phải đau thêm một lần nữa.

Đáng tiếc là, câu chuyện của Lê Vân không giúp các sao Việt khắc cốt ghi tâm bài học về giới hạn của sự chia sẻ đời tư. Ngược lại, nhiều người đã học được mánh khóe, chiêu trò để biến tên tuổi mình thành từ khóa "hot". 10 năm sau "Lê Vân Yêu và Sống", showbiz Việt bội thực tự truyện, ở cả dạng sách lẫn dạng talkshow. Quá khứ trở thành miếng ăn lạ miệng được khai thác triệt để. Nhưng sự chân thật đến trần trụi của Lê Vân thì biến mất tăm, nhường chỗ cho những sự thật có lợi và những sự không thật nhập nhèm.

Không phải tự nhiên mà câu chuyện nghệ sĩ Lê Giang chia sẻ trong một chương trình truyền hình gần đây bị dư luận phản ứng gay gắt. Sự thật đẫm nước mắt mà Lê Giang kể để mua sự thương hại của công chúng hóa ra chỉ là một nửa sự thật. Mà một nửa sự thật thì không còn là sự thật nữa.

phu_nu_8-doi-tu-cua-sao-viet-cai-gi-ban-duoc-thi-ban-thoi1.jpg
Sự thật đẫm nước mắt mà Lê Giang kể để mua sự thương hại của công chúng hóa ra chỉ là một nửa sự thật. Mà một nửa sự thật thì không còn là sự thật nữa.
 

Trong câu chuyện ấy, chân dung người chồng cũ đã bị Lê Giang dùng một nửa sự thật làm cho nguệch ngoạc. Kết quả là không chỉ chồng cô mà chính cô cũng bị người đời phán xét, kéo theo sự liên lụy của cả vợ cũ vợ mới, con chung, con riêng… Bao nhiêu con người có mối liên quan trong một gia đình giờ đây bị đổ dồn xâu xé, soi mói, luận bàn, trở thành miếng thuốc ngon trong cơn nghiện thông tin u ám vật vã không hồi kết của cộng đồng mạng.

Đáng nói nữa là, câu chuyện mà Lê Giang kể đã hoàn toàn khép lại từ lâu. Người cũ và cô giờ chỉ có mối liên hệ là hai đứa con ruột. Họ cũng đã có hiện tại của riêng mình, một cuộc sống riêng không liên đới tới nhau. Quá khứ ấy đã "xanh cỏ" theo đúng nghĩa. Thế thì tự nhiên Lê Giang cuốc những nhát cuốc xuống nấm mồ chôn quá khứ ấy để làm gì? Nhất là khi cô giấu đi một nửa sự thật trước lúc đem trưng bày những giọt nước mắt.

Trước đó, Hari Won cũng đã phải nhận không ít chỉ trích khi lôi Tiến Đạt vào cuốn tự truyện "Cỏ hạnh phúc" của cô. Tiến Đạt vốn luôn im lặng. Khi cuộc chia tay ồn ào giữa anh và Hari Won nổ ra, anh đã im lặng. Khi Hari Won thành tâm điểm với mối tình cùng Trấn Thành, anh vẫn im lặng. Sự im lặng của nam rapper thể hiện một thông điệp rõ ràng: không mang đời tư ra làm mồi nhử dư luận và cái gì là quá khứ thì để nó ngủ yên. Từng yêu Tiến Đạt 9 năm, Hari Won không thể không hiểu điều đó. Chỉ có điều, Hari Won dường như không thích để quá khứ ngủ yên.

phu_nu_8-doi-tu-cua-sao-viet-cai-gi-ban-duoc-thi-ban-thoi2.jpg
Từng yêu Tiến Đạt 9 năm, Hari Won không thể không hiểu những thông điệp từ sự im lặng của Tiến Đạt. Chỉ có điều, cô không thích để quá khứ ngủ yên.
 

Tiến Đạt đã viết lời chúc mừng dành cho tình cũ kèm theo những câu bóng gió nhắc nhở đầy ẩn ý. Nhạc sĩ Đằng Phương, quản lý cũ của Hari Won cũng phải cất tiếng đôi lời. Cả Tiến Đạt lẫn Đằng Phương đều quá hiểu nguyên tắc phát nổ của quả bom scandal để có sự tiết chế cảm xúc, giúp Hari… không tránh được một vụ… tẽn tò.

Tương tự Trấn Thành cũng "cao tay" trước một Đào Bá Lộc lắm chiêu. Sở hữu tới 14 cuộc tình, nhưng việc Đào Bá Lộc chọn đúng cuộc tình đồng tính đã qua từ lâu với "một nam MC kiêm nghệ sĩ hài hàng đầu showbiz" để kể với công chúng trong khi người này hiện đã có gia đình khiến dư luận không khỏi đặt nghi vấn về tính mục đích của câu chuyện. Bởi Đào Bá Lộc hẳn là không có ý định sám hối như Lê Vân. Anh cũng còn quá trẻ để có nhu cầu tổng kết cuộc đời. Còn nếu chỉ đơn thuần là chia sẻ cho vui thì cái niềm vui khi "quai quật" quá khứ ấy đã suýt chút nữa đốt nhà người khác nếu Trấn Thành và Hari Won không phải là những người bản lĩnh vững vàng.

phu_nu_8-doi-tu-cua-sao-viet-cai-gi-ban-duoc-thi-ban-thoi3.jpg
Đào Bá Lộc đã suýt chút nữa đốt nhà người khác nếu Trấn Thành và Hari Won không phải là những người bản lĩnh vững vàng.
 

Rất khó để biện hộ rằng, các sao Việt như Lê Giang, Đào Bá Lộc, Hari Won… chỉ muốn chia sẻ nỗi lòng mình chứ không muốn làm ảnh hưởng đến ai. Bản thân họ có nhiều năm hoạt động trong showbiz. Điều gì có thể tạo bão dư luận hẳn họ nắm rõ trong lòng bàn tay. Chỉ có điều, họ mải mê với việc trưng trổ những nỗi đau của mình, tham vọng kiếm tìm sự trầm trồ từ công chúng đến mức đi quá giới hạn của riêng tư mà lấn sang lằn ranh riêng tư của người khác, người mà họ đã từng yêu thương, và cả người mà họ nợ nghĩa ơn tình.

Và khán giả không thể không đặt ra câu hỏi: có phải khi hiện tại đã trở nên nhàm chán, họ buộc phải ăn mày dĩ vãng để làm màu cho tên tuổi thêm phần rực rỡ hay không?

Theo Thời Đại


 


 

Tin mới trong ngày