phunu8_news_0.png

You are here

19/01/2016 - 09:55

Nhà hát Opera Paris danh tiếng của Pháp là nơi truyền cảm hứng cho một cuốn tiểu thuyết, 9 bộ phim và 3 vở nhạc kịch về một bóng ma trong nhà hát.

Tiểu thuyết “The Phantom of the Opera” (Bóng ma trong nhà hát) thực tế được sáng tạo dựa trên những lời đồn thổi có thật. Hồi đầu thế kỷ 20, người ta từng tìm thấy một bộ thi hài nằm trong một căn phòng bí mật bên trong nhà hát Opera Paris. Chính câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết “The Phantom of the Opera” ra mắt năm 1909 của nhà văn Pháp Gaston Leroux.  Trước đó, năm 1896, một chùm đèn trong nhà hát đã rơi xuống khiến một công nhân xây dựng bị thiệt mạng, chi tiết này sau đó đã được sử dụng lại trong cuốn tiểu thuyết kể trên.

1_26.jpg

Ngoài ra, người ta cho rằng nhà hát Opera Paris còn có một hồn ma nữa, đó là một người phụ nữ từng tự tử trong nhà hát hồi thế kỷ 19. Đến nay, nhiều người nói rằng họ vẫn thường thấy một phụ nữ kỳ lạ đi dọc các hành lang nhà hát như để tìm người đàn ông đã phụ tình chị ta.

Nội dung cuốn tiểu thuyết “Bóng ma trong nhà hát” hết sức ly kỳ, hấp dẫn. Cô gái xinh đẹp bé nhỏ Christine tham gia trong một đoàn ca kịch trong nhà hát. Do tính đóng đảnh của cô ca sĩ chính, một lần Christine được trở thành người hát solo trong cả vở diễn và được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Christine luôn linh cảm có một người hộ mệnh nào đó luôn ở bên mình, truyền cảm cho giọng hát của mình và bảo vệ nàng trước tất cả những ai muốn hại nàng. Một đêm nọ, sau những tràng pháo tay hâm mộ, ngập tràn trong cả rừng hoa chúc mừng, Christine nhận được một bông hồng. Rồi như mơ, như thực, nàng được một người đàn ông đeo mặt nạ tên là Erick dẫn sâu vào tầng hầm nhà hát, đi đến xứ sở kỳ lạ của anh ta. Nơi đó, nàng được trân trọng như một nàng công chúa. Nhưng người đàn ông nhất định giấu mặt, mặc cho nàng cố gắng tìm hiểu xem anh ta là ai.

Còn Christine, cô cũng đang thương nhớ một người đàn ông lịch lãm khác – Raoul. Nhận ra Christine là cô gái hàng xóm năm nào, Raoul lại càng thêm si mê. Tuy nhiên, tình yêu của họ giờ đây lại bị chính thiên thần hộ mệnh của Christine - bóng ma của nhà hát ngăn cản. Đơn giản vì một lẽ, “bóng ma” đó muốn chiếm được tấm lòng và thể xác của Christine.

Khi đã đem lòng yêu cô gái Christine, “Bóng ma” luôn theo sát cô và đồng thời cũng trở thành sự cản trở đối với tình yêu của cô. Đến khi cảm thấy sắp mất Christine vào tay Raoul, bóng ma thực hiện một cuộc đánh cắp, đưa cô gái về nơi thâm cung của mình.

Bằng tình yêu chân thành, Raoul tìm đến nơi người yêu bị giam giữ và cố gắng thuyết phục bóng ma hiểu về tình yêu thực sự của họ. Cũng chính nơi đây, bóng ma lộ diện là một người đàn ông có gương mặt biến dạng. Nhưng điều xúc động là không phải vì thế mà Christine kinh hãi, ngược lại nó lại gợi lên lòng thương cảm của cô. Tuy nhiên, tình yêu đích thực và duy nhất, cô đã dành cho Raoul.

Hiểu ra ý nghĩa của tình yêu, bóng ma trả lại Christine cho Raoul và nguyện mãi mãi chôn vùi mình nơi thâm cung sâu thẳm đó. Ba tuần sau, Christine và Raoul đọc tin trên báo và biết về cái chết của Erick. Khác với tiểu thuyết nguyên bản, vở nhạc kịch năm 1986 của Andrew Lloyd Webber không đi sâu vào khai thác bi kịch đời tư của Erik – Bóng ma mà tập trung vào một con ma khác, tồn tại sâu thẳm bên trong Erik - bóng ma ám ảnh của quá khứ, với nỗi cô đơn tuyệt đối, những đau đớn giằng xé và niềm khao khát một tình yêu, thậm chí chỉ cần là tình thương. Vở nhạc kịch thành công vang dội và đại kỷ lục là vở nhạc kịch được trình diễn nhiều nhất trên sân khấu Broadway (Mỹ). Bài hát riêng lẻ “The Phantom of the Opera” của vở nhạc kịch đã trở thành một bài hát được nhiều ca sĩ và ban nhạc trình diễn lại.

Về phim ảnh, thành công nhất là bộ phim được sản xuất năm 2004 với hai diễn viên chính là Gerard Butler và Emmy Rossum. Bộ phim chuyển tải được đầy đủ tinh thần câu chuyện lãng mạn và ly kỳ này. Hơn một thế kỷ trôi qua, người đọc trên khắp thế giới vẫn dõi theo câu chuyện tình yêu đẹp đẽ, bi thảm và những hình tượng nhân vật bất tử trong “The Phantom of the Opera”.

Hà Vân

 

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày