phunu8_news_0.png

28/01/2015 - 09:21

Theo các nhà khoa học, Kiribati, cái tên thường được nhắc đến như là nơi đầu tiên đón chào giây phút giao thừa của mỗi năm mới, sẽ biến mất trong 60 năm nữa.

 

Cộng hòa Kiribati ở Thái Bình Dương là một chuỗi 33 đảo san hô trải dài 3,5 triệu km vuông giữa đại dương mênh mông nhưng chỉ cao hơn mực nước biển đúng... 1m. Với tình trạng trái đất nóng dần, mực nước sẽ dâng lên có nguy cơ nhấn chìm Kiribati. Anote Tong, tổng thống nước cộng hòa này đã báo động điều đó với thế giới và gắn thêm hai lý do nữa với “thảm họa diệt quốc” này. Đó là tình trạng nguồn cung cấp nước ngọt bị ô nhiễm và nhất là không còn cư dân sinh sống.

    

Hiện nay chỉ có hơn 100.000 người sinh sống tại đây. Trong tương lai gần, nếu còn giữ nguyên dân số ấy họ phải tìm nơi khác mà sống. Một số đảo san hô của Kiribati đã bị mực nước Thái Bình Dương “nuốt” mất. Dân làng ở một số vùng đã di cư khi nước mặn đã bắt đầu thâm nhập những hồ nước ngọt phục vụ sinh hoạt. Kiribati phải nhanh chóng cần làm điều gì đó. Lựa chọn 1 là xây dựng những nền nổi cho cư dân, một dự án cần đến 2 tỷ đô-la Mỹ. Một số chuyên gia đưa sáng kiến làm tường bao quanh đảo, ngăn không cho nước mặn tràn vào. Lựa chọn thứ ba là di dời toàn bộ dân chúng sang một đảo lớn khác còn lại của Fiji mà tổng thống Kiribati đang thương thảo để mua lại. 

Tuy nhiên, không thể di tản tất cả số cư dân này đồng loạt một lúc. Theo dự tính, Kiribati có thể gửi những công nhân có tay nghề sang Fiji trước để hỗ trợ nền kinh tế nước nhà. Nhóm người này cần tìm việc để dân Fiji không xem họ là dân tị nạn. Trước đó, Kiribati đã tiến hành gửi lớp trẻ vào trường đại học của Fiji để tạo điều kiện cho chúng ăn học tốt hơn. Thế là dân cư Kiribati phải bỏ lại đàng sau nền văn hóa của mình để hội nhập nền văn hóa của Fiji vốn có nhiều mặt khác biệt.

Tâm trạng các công dân Kiribati hiện nay khá dao động. Trong số dân tạm cư tại New Zealand có một số bi quan cho rằng hy vọng có một cuộc sống tốt hơn sẽ chìm nhanh hơn quốc đảo quê nhà đang chìm dần xuống lòng Thái Bình Dương, bởi khi hết hạn cư trú họ sẽ bị trục xuất. Nếu quay về lại quê hương, con cái họ sẽ không có tương lai khi biết rằng vài chục năm nữa đất đảo sẽ bị nhấn chìm. Tuy nhiên, cho dù có trở về, cận cảnh hiện tại với những con sóng triều cao phá hủy đường xá đi lại sẽ chẳng ai làm ăn được gì. Bên cạnh đó là sự thâm nhập của muối biển sẽ phá hoại hoa màu trồng trọt khiến dân chúng lại thiếu ăn. Rồi nước ngọt ít dần tất bệnh tật phát sinh.

Cư dân Kiribati đang trong thế “đi cũng dở, ở cũng chẳng xong” là thế. Không biết sự cầu viện các nước lớn dựa vào lý lẽ “Các cường quốc đã thải khí carbon ra khiến trái đất nóng lên khiến Kiribati bị thiệt hại nên họ có bổn phận trợ giúp" có được nghe thấu không, nhưng thời gian lại không đợi.  Trên thế giới hiện nay, không chỉ mình Kiribati phải đối mặt với nguy cơ chìm xuống biển sâu. Những nhóm đảo nằm thấp hơn mực nước biển khác như đảo quốc Maldives và Seychelles ở Ấn Độ dương cũng lâm cảnh tương tự.

                                                                                                MINH TRUNG

Tin mới trong ngày